Việt Nam đã tạo thành công cấu phần đặc biệt của tên lửa SPYDER!

Ngày 25/7 vừa qua, Quân chủng PK-KQ đã tiến hành nghiệm thu cấu phần đặc biệt của tên lửa SPYDER do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo.

Kết quả bất ngờ!

Báo Phòng Không – Không quân vừa đưa tin, Hội đồng nghiệm thu của Quân chủng do Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang – Phó Tham mưu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Quân chủng PK-KQ chủ trì, đã tiến hành nghiệm thu, đánh giá kết quả các sản phẩm máy hỏi VN1 (MH-VN1) do Viện Kỹ thuật PK-KQ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo.

Hội đồng kết luận, sản phẩm mới đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu tham số kỹ, chiến thuật được phê duyệt, đủ điều kiện để lắp đặt, ghép nối sử dụng trên tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER của Israel.

Thật bất ngờ khi được biết chương trình nghiên cứu đã được Quân chủng PK-KQ triển khai từ rất sớm, ngay khi chủ trương mua sắm tên lửa phòng không hiện đại từ Israel được phê duyệt.

Đáng lưu ý là SPYDER là hệ vũ khí phòng không hoàn toàn mới, có những yếu tố công nghệ, kỹ thuật hoàn toàn khác biệt so với những vũ khí trang bị đã, đang và sẽ được trang bị có xuất xứ từ các bạn hàng truyền thống Nga và Đông Âu.

Thế nhưng, thật vui mừng là chỉ trong một thời gian ngắn, các cán bộ, nhân viên Viện Kỹ thuật PK-KQ đã thể hiện được năng lực, trí tuệ và nghiên cứu, thiết kế, chế tạo một sản phẩm mới, có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới của Quân chủng PK-KQ và Quân đội ta.

Sở dĩ nói MH-VN1 là một trong những cấu phần quan trọng của tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER vì nó là thiết bị nhận dạng không đối không nhằm phân biệt địch – ta, đảm bảo không bắn nhầm mục tiêu trong tác chiến.

Có thể các tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER của Bộ đội tên lửa Việt Nam sẽ sử dụng khung gầm xe tải việt dã từ hãng MAN (Đức) 

Có thể các tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER của Bộ đội tên lửa Việt Nam sẽ sử dụng khung gầm xe tải việt dã từ hãng MAN (Đức)

Sẵn sàng đưa tên lửa SPYDER vào huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu!

Như vậy, cùng với việc ký kết hợp đồng mua sắm tên lửa phòng không SPYDER hiện đại từ Israel, Quân chủng PK-KQ đã triển khai đồng loạt cùng lúc nhiều phần việc đặc biệt quan trọng nhằm sẵn sàng tiếp nhận và đưa tổ hợp tên lửa mới vào biên chế, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Cụ thể:

– Quân chủng tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng Anh và kỹ thuật cơ bản cho các cán bộ, sĩ quan đã qua tuyển chọn kỹ càng tới từ các đơn vị trong toàn Quân chủng PK-KQ được ưu tiên trang bị tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER thế hệ mới.

– Theo kế hoạch tiếp nhận vũ khí mới, các đơn vị đã chủ động bồi dưỡng ngoại ngữ (tiếng Anh) tại đơn vị và triển khai xây dựng trận địa mới đáp ứng yêu cầu kỹ, chiến thuật của dòng tên lửa hiện đại này.

– Tổ chức tiếp nhận chu đáo, đưa về các đơn vị an toàn để triển khai huấn luyện được ngay, nhanh chóng làm chủ vũ khí mới, hiện đại, sẵn sàng bảo vệ vùng trời được phân công.

Và một trong những phần quan trọng là nghiên cứu chế tạo thành công, đưa vào sản xuất hàng loạt máy hỏi phân biệt địch ta VN1 (MH-VN1).

Có thiết bị này giúp bộ đội tên lửa mà ở đây là các đơn vị được trang bị tổ hợp SPYDER sớm nhận diện mục tiêu, nhằm ra quyết định phóng đạn, đảm bảo không bị bắn nhầm, không bỏ lỡ thời cơ diệt địch, hoàn thành nhiệm vụ được giao, không để Tổ quốc bị bất ngờ bởi những tình huống từ trên không.

Sự kiện này đã đánh dấu bước trưởng thành quan trọng cả về trang bị lẫn trình độ làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị đi kèm, giúp các phân đội được trang bị tên lửa SPYDER khai thác hết tính năng kỹ – chiến thuật của dòng tên lửa phòng không thế hệ mới, hiện đại.

Tags: