Mỹ hiện đại hóa kho tên lửa hạt nhân cũ kỹ của mình

VOV.VN – Không quân Mỹ muốn thay thế hệ thống tên lửa hạt nhân đã tồn tại từ thập niên 1960, nhằm bảo đảm mức độ an toàn, an ninh và hiệu quả.
Không quân Mỹ mới đây chính thức yêu cầu được có một hệ thống đạn đạo liên lục địa mới (ICBM).

Lực lượng này muốn thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30 Minuteman III và tên lửa hành trình hạt nhân khi quân đội nước này xúc tiến chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân đã trở nên cũ kỹ.

Tướng Scott Jansson, tư lệnh trung tâm Vũ khí Hạt nhân Không quân, nói: “Các đề xuất này là bước tiếp theo để bảo đảm bộ phận tên lửa đạn đạo liên lục địa của bộ ba hạt nhân được an toàn, an ninh và hiệu quả”.

Việc hiện đại hóa lực lượng hạt nhân Mỹ dự kiến sẽ tốn hơn 350 tỷ USD trong thập kỷ tới. Mỹ đang thay thế dần các hệ thống vũ khí lạc hậu của mình, bao gồm bom, máy bay ném bom hạt nhân, và tàu ngầm hạt nhân.

Một số nhà phân tích ước tính chi phí hiện đại hóa ở mức 1.000 tỷ USD trong 30 năm tới.

GBSD là cái kế tiếp hệ thống tên lửa đạn đạo LGM-30 Minuteman III đang dần lạc hậu. Hệ thống phóng và hạ tầng kỹ thuật cho việc chỉ huy và điều khiển được áp dụng cho Minuteman III ngày nay được đưa vào sử dụng lần đầu vào giữa thập niên 1960.

Trong các năm qua chỉ một số bộ phận và tiểu hệ thống được nâng cấp, còn lại đa phần hạ tầng kỹ thuật đang dùng ngày nay đã phục vụ quá trình vận hành hệ thống trong hơn 50 năm.

Chừng nào chưa được thay thế thì chừng đó hệ thống Minuteman III sẽ đối mặt với các thách thức ngày càng lớn trong quá trình hoạt động và bảo dưỡng.

Không quân Mỹ tập trung vào phát triển và cho ra đời một hệ thống vũ khí tích hợp, bao gồm các bộ phận phóng, chỉ huy và điều khiển.

Hệ thống vũ khí mới GBSD sẽ vừa đáp ứng các đòi hỏi hiện nay của Mỹ, vừa có mức độ linh hoạt cao để thích ứng với những thay đổi về mặt công nghệ. Hệ thống này dự kiến được triển khai vào cuối thập niên 2020./.

Tags: