Tìm được giải pháp chống lão hóa?

Thứ ba - 29/08/2017 13:48
Theo truyền thuyết, nhà thám hiểm Tây Ban Nha Juan Ponce de León trên đường đi tìm Suối nguồn Tuổi trẻ thì ông đã tìm thấy Florida. Tuy nhiên hóa ra ông không cần phải đi xa như thế bởi vì suối nguồn tuổi trẻ có lẽ nằm ngay trước mắt chúng ta. Các tế bào gốc ở một khu vực trong não bộ gọi là vùng dưới đồi có thể là chiếc đồng hồ điều chỉnh cơ thể theo đúng nghĩa đen. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y khoa Albert Einstein ở New York có lẽ đã tìm ra cách quay ngược lại chiếc đồng hồ đó, ít nhất là ở chuột, thông tín viên VOA Kevin Enochs tường thuật.
Tìm được giải pháp chống lão hóa?
Lâu nay các nhà khoa học đã biết rằng khu vực dưới đồi ở não kiểm soát các chức năng quan trọng trong cơ thể như sinh trưởng, sinh sản và trao đổi chất. Các nhà nghiên cứu ở New York đã phát hiện rằng các tế bào gốc vùng dưới đồi cũng có vai trò trực tiếp trong quá trình lão hóa của cơ thể.

Ông Dongsheng Cai, Trường Y khoa Albert Einstein, cho biết:

“Việc kiểm soát tốc độ lão hóa có thể nằm ở một nơi nào đó trong cơ thể và đó chính là vùng dưới đồi. Nếu một nhóm tế bào nào đó quyết định việc lão hóa thì đó là tế bào gốc. Tôi cho rằng những phát hiện này rất thú vị và có khả năng là phát hiện phi thường.”

Về cơ bản khi vùng dưới đồi bắt đầu lão hóa thì cả cơ thể cũng lão hóa theo.

Do đó khi chức năng của vùng dưới đồi suy giảm, nhất là khi các tế bào gốc mất dần đi thì cơ thể mất đi bức tường thành chống lại quá trình lão hóa. Cuối cùng cơ thể sẽ bị lão hóa.

Hiểu được điều này, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tìm cách dùng tế bào gốc để tăng cường sinh lực cho vùng dưới đồi của chuột thí nghiệm.

Ông Dongsheng Cai nói:
“Khi chúng tôi lấy tế bào gốc vùng dưới đồi từ những con chuột con để đưa vào chuột trưởng thành thì điều này thật sự đã làm chậm lại quá trình lão hóa. Nhờ đó chuột chậm già hơn và vòng đời, tức tuổi thọ, kéo dài hơn."

Bước kế tiếp dĩ nhiên là xác định xem liệu cách làm này có tác dụng ở người hay không.

Ông Dongsheng Cai cho biết:

“Nếu chúng ta có thể biến những gì thấy ở động vật sang người thì tôi nghĩ rằng con người sẽ hoạt động tốt hơn khi bước vào giai đoạn cuối của quá trình lão hóa, tức là ở độ tuổi 80, 90 hay thậm chí trên 100 tuổi.”

Điều quan trọng hơn đối với các nhà nghiên cứu là khám phá này cũng có thể giúp các bác sỹ chẩn đoán và chữa trị các căn bệnh liên quan đến tuổi già.
 

Nguồn tin: VOA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn