Xem bản kế hoạch đưa người lên sao Hỏa của ông Trump và Obama

Thứ bảy - 01/07/2017 12:22
Kế hoạch đổ bộ lên sao Hỏa không chỉ thu hút những nhà du hành vũ trụ mà ngay cả tổng thống Trump, Obama, tỉ phú Bill Gates, cả ca sĩ Kim Kardashian, chủ tờ báo Washington Post… cũng vô cùng hào hứng.
Đưa người lên sao Hỏa (Ảnh:  The Washington Post)
Đưa người lên sao Hỏa (Ảnh: The Washington Post)

Vừa qua, Stephen Hawking đề xuất việc trở lại Mặt trăng, xây dựng một căn cứ tại đây - và sau đó làm điều tương tự trên sao Hỏa.

Hawking cũng chia sẻ một số ý tưởng về việc làm thế nào để mọi người có thể đi khỏi hành tinh này. "Di cư có lẽ là điều duy nhất cứu chúng ta khỏi chính chúng ta”, Hawing nói.

Và bây giờ ông là cái tên mới nhất trong một danh sách dài những người nổi tiếng, những nhà tư tưởng sâu sắc, những tỷ phú, những người đứng đầu nhà nước có kế hoạch bay vào vũ trụ

1. Tổng thống Barack Obama

Địa điểm: Sao Hỏa (chắc chắn không đến Mặt trăng)

Thời gian: 2030 hay gần như vậy

Không bao lâu trước khi hết nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, ông Obama đã gửi cho CNN một bài viết về kế hoạch gửi người đến sao Hỏa của NASA. Thật sự khó khăn khi đòi hỏi sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp. Nhưng điều này là đáng, Obama nói.

"Chúng ta vẫn sẽ nhìn vào các ngôi sao và tự nhủ con người bắt đầu tồn tại từ lúc nào? Nhưng thay vì háo hức chờ đợi sự trở lại của các nhà thám hiểm gan dạ, chúng ta quyết định chọn lựa tự mình bay vào không gian. Nhưng chúng ta không chỉ đến thăm chúng mà còn ở lại đó để cư ngụ. Và chúng ta làm điều này để cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn khi ở trên Trái đất” – lời của Obama.

Obama đã không đề cập đến trong bài viết của mình rằng ông đã loại bỏ kế hoạch bay đến Mặt trăng của George W. Bush trước đó

2. Tổng thống Trump

Địa điểm: Sao Hỏa

Thời gian: sớm hơn so với Obama

Khi Trump trở thành tổng thống, ông đã nói rằng kế hoạch của Obama để đưa người lên sao Hỏa vào năm 2040 là quá chậm. Vì vậy, ông đã ký một dự luật hồi tháng 3 mà tài trợ cho NASA gần 20 tỷ USD.

Tháng sau, ông gọi đến Trạm không gian quốc tế từ Phòng bầu dục và nói đúng nguyên văn: "Ai đã sẵn sàng để đi đến sao Hỏa?"

Một phi hành gia đang ở trong không gian vào thời điểm đó, nói với Trump rằng họ đã sẵn sàng lên sao Hỏa vào cuối năm 2030. Trump trả lời: "Chúng tôi muốn cố gắng làm điều đó trong nhiệm kỳ đầu tiên, hoặc tệ nhất là nhệm kỳ thứ hai của tôi, vì vậy chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ lên”.

3. Richard Branson

Địa điểm: Sao Hỏa

Thời gian: "Có lẽ tôi sẽ đợi đến 10 năm cuối cùng của cuộc đời, rồi có thể đi, nếu vợ tôi cho tôi đi”.

Branson vẫn nổi tiếng trong lĩnh vực máy bay hơn là lĩnh vực không gian. Đế chế kinh doanh Virgin của ông ta đã thu hút được rất nhiều thứ, và biên giới cuối cùng – không gian - cũng không nằm ngoài danh sách này.

Ví dụ, ông muốn tạo ra không gian thương mại đầu tiên. Và trong năm 2012, ông phát biểu trên New York Post rằng định cư trên sao Hỏa là một ý tưởng tuyệt vời.

Rõ ràng, thứ bạn muốn đầu tiên là các nhà khoa học. Bạn sẽ muốn bác sĩ, bạn sẽ muốn các diễn viên hài, bạn sẽ muốn những người vui vẻ, những người đẹp, những người xấu xí - những gì đã xảy ra trên Trái đất cũng sẽ xảy ra tương tự trên sao Hỏa".

4. Mark Zuckerberg

Địa điểm: Alpha Centauri (hệ ba ngôi sao gần với hệ Mặt trời của chúng ta nhất)

Thời gian: 20 năm sau nhưng xin lỗi, không có chỗ cho mọi người

Mặc dù kế hoạch du hành giữa các vì sao của nhà sáng lập Facebook không liên quan đến con người, nhưng kế hoạch này cũng có rất nhiều điểm lý thú. Zuckerberg muốn khám phá một hệ thống chòm sao hoàn toàn khác - Alpha Centauri. Nó cách Trái đất khoảng 4 năm ánh sáng.

Mark Zuckerberg đã hợp tác với Stephen Hawking và một người Nga nổi tiếng - Yuri Milner. Người này đã từng đứng trên đỉnh một tòa nhà chọc trời và tuyên bố tài trợ cho một chương trình nghiên cứu trị giá 100 triệu USD mà họ gọi là "Starshot".

Nhóm ba người đã tạo ra một tàu không gian nhỏ có gắn một camera nhỏ trên đó. Sau đó, họ sử dụng photon như gió để đưa nó vào vận tốc ánh sáng trên 25 nghìn tỷ dặm để ghé thăm hàng xóm gần nhất của Mặt trời - nơi hy vọng có một hành tinh mà con người có thể sinh sống được.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp tốt nhất, và thậm chí nếu tàu thăm dò được phóng lên tại thời điểm này (chắc chắn là không) thì các hình ảnh hạt đầu tiên của Alpha Centauri sẽ không quay trở lại Trái đất cho đến giữa thế kỷ 21.


Bích Trâm (Sciencealert)

 

Nguồn tin: TẠP CHÍ KHÁM PHÁ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn