Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều?

Thứ năm - 08/06/2017 22:53
Nhiều người tin rằng vũ trụ mà con người sinh sống thực tế chỉ là một hình chiếu ba chiều, được mã hóa thông tin từ dạng hai chiều.
Vũ trụ vẫn còn nhiều bí ẩn mà con người chưa thể giải thích được.
Vũ trụ vẫn còn nhiều bí ẩn mà con người chưa thể giải thích được.

Theo Daily Mail, ý tưởng về vũ trụ thực tế là “một hình chiếu phức tạp” lần đầu xuất hiện vào những năm 1990 bởi hai nhà vật lý lý thuyết Gerard t’Hooft và Leonard Susskind.

Mặc dù nhân loại đã đạt được bước tiến vượt bậc về công nghệ trong thế kỷ qua, con người vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc tìm hiểu nguồn gốc của vũ trụ.

Kênh giáo dục trên YouTube về khoa học, văn hóa, nghệ thuật và lịch sử - Life Noggin mới đây đã đăng tải video đề cập đến vấn đề này.

“Vấn đề mà các nhà vật lý đang cố gắng giải thích là sự thống nhất giữa cơ học lượng tử và lý thuyết của lực hấp dẫn. Một số người nghĩ rằng nguyên lý hình chiếu ba chiều có thể giải thích điều này”, video giải thích.

Về cơ bản, nguyên lý này giải thích việc vì sao con người lại nhìn thấy hình ảnh ba chiều của vũ trụ. Đó là bởi thế giới ba chiều thực tế chỉ là các thông tin được mã hóa từ dạng hai chiều, giống như khi chúng ta đang xem phim 3D.

Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều? - 2

 

Lý giải về nguyên lý vũ trụ chỉ là hình chiếu ba chiều

Trong một nghiên cứu công bố hồi đầu năm nay, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều bằng chứng củng cố nguyên lý này.

Theo như thuyết Big Bang, những phản ứng hóa học tạo ra một hiện tượng phình nở cực lớn, tạo nên vũ trụ như ngày nay. Ở thuở sơ khai, vũ trụ phình ra với một tốc độ cực kì nhanh.

Mặc dù mô hình Big Bang chuẩn rất hợp lý, nhưng vẫn còn những lỗ hổng khiến mà các nhà khoa học chưa thể giải thích được. Con người vẫn chưa thể hiểu được vì sao vũ trụ lại phình to ra hơn cả vận tốc ánh sáng.

Để thử nghiệm nguyên lý hình chiếu ba chiều, đội ngũ nghiên cứu đã dựng nên một mô hình gồm một thời gian và một vũ trụ hai chiều.

Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều? - 3

Vũ trụ không ngừng giãn nở sau vụ nổ hình Big Bang theo nguyên lý hình chiếu ba chiều.

Khi họ đưa vào hệ thống mô hình này dữ liệu có được từ chính vũ trụ chúng ta, bao gồm cả những quan sát về bước xạ nền vũ trụ mà họ đã thực hiện, thì họ thấy những dữ liệu đưa vào và giả thuyết ba chiều này hoàn toàn trùng khớp.

 “Tôi tin rằng chúng ta đang sống trong một hình chiếu. Trong vòng 50 năm tới, những gì chúng ta biết về vật lý sẽ khác biệt rất nhiều so với giai đoạn thế kỷ 20”, Giáo sư Skenderis đến từ trường Đại học Southampton nói trên Daily Mail.

"Ý tưởng này tương tự như một hình ảnh ba chiều, ví dụ như trong một thẻ tín dụng, được mã hóa trong một bề mặt hai chiều, nhưng ở quy mô cả vũ trụ", ông Skenderis nói.

 “Đó chưa phải là bằng chứng rõ ràng nhất để nói nguyên lý hình chiếu ba chiều là hoàn toàn chính xác, nhưng đó là bước tiến quan trọng”, video Life Noggin đăng tải nói.

“Chúng ta sẽ cần thêm những nghiên cứu chi tiết hơn về vấn đề này”, video kết luận.

Nguồn tin: Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn