Tiểu hành tinh "quái vật" sắp lướt qua trái đất

Thứ năm - 31/08/2017 03:10
Các nhà khoa học cho biết tiểu hành tinh 1981 ET3 (còn gọi là tiểu hành tinh “quái vật” Florence) sắp lướt qua trái đất vào đầu tháng tới.
Đài quan sát thiên văn Siding Spring tại Úc phát hiện ra Florence lần đầu tiên vào ngày 2-3-1981. Ảnh: SHUTTER STOCK
Đài quan sát thiên văn Siding Spring tại Úc phát hiện ra Florence lần đầu tiên vào ngày 2-3-1981. Ảnh: SHUTTER STOCK
Tiểu hành tinh quái vật sắp lướt qua trái đất - Ảnh 2.

Florence sẽ tiếp cận trái đất trong ngày 1-9 ở khoảng cách 7 triệu km, gấp 18 lần khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng. Ảnh: NASA

May mắn là Florence sẽ chỉ lướt qua mà không gây ra sự cố đáng ngại nào. Theo tính toán của giới khoa học, một tiểu hành tinh rộng 0,9 km trở lên nếu va chạm với trái đất có thể gây ra kỷ băng hà mini, khiến nhiều nơi trên trái đất trở nên tối, lạnh và khô hơn.

Mặc dù va chạm sẽ không xảy ra trong năm nay nhưng một sự thay đổi rất nhỏ trong chuyển động của Florence (vài mm/s), có thể làm cho tiểu hành tinh này thay đổi quỹ đạo. Như vậy, Florence có thể gây nguy hiểm cho sự sống trên trái đất trong những năm tới nếu quỹ đạo của nó thay đổi.

NASA cho biết kính thiên văn nhỏ cũng đủ sức quan sát Florence khi nó đến gần trái đất vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Những địa điểm quan sát tốt nhất là ở Úc, New Zealand và các khu vực xung quanh.

 

Tiểu hành tinh quái vật sắp lướt qua trái đất - Ảnh 3.

Kể từ năm 2003, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Nibiru sẽ làm trái đất diệt vong. Ảnh: SHUTTER STOCK

Trong khi đó, một tiểu hành tinh bí ẩn có tên gọi Nibiru cũng được tin là đang hướng về trái đất. Tác giả cuốn sách về thuyết âm mưu "Planet X - The 2017 Arrival", ông David Meade, thậm chí khẳng định rằng Nibiru "sẽ phá hủy trái đất" vào ngày 20 đến 23-9 sau khi trích dẫn manh mối được viết trong Kinh thánh và các kim tự tháp.

Kể từ năm 2003, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Nibiru sẽ làm trái đất diệt vong. Tuy nhiên, giới khoa học không tin vào sự tồn tại của hành tinh bí ẩn này. 

NASA cũng lên tiếng trấn an về các lời đồn thổi không có căn cứ: "Nibiru và những câu chuyện khác về tiểu hành tinh này là một trò lừa bịp trên internet. Rõ ràng nó không tồn tại".

Phạm Nghĩa (Theo The Sun, Daily Mail)

Nguồn tin: BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐIỆN TỬ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn