Thử nghiệm công nghệ vệ tinh thu gom rác thải không gian

Chủ nhật - 27/08/2017 10:39
Mới đây, các nhà khoa học đã chế tạo được một vệ tinh giải quyết vấn đề rác thải trôi nổi ngoài không gian.
Thử nghiệm công nghệ vệ tinh thu gom rác thải không gian

Sự phát triển của khoa học vũ trụ cũng kéo theo hệ lụy khi các nhà khoa học ước tính có tới 7000 tấn rác thải là các vệ tinh và thiết bị không gian cũ đang trôi nổi bên ngoài quỹ đạo trái đất. Để giải quyết vấn đề này, mới đây, các nhà khoa học đã chế tạo được một vệ tinh để thử nghiệm nhiều công nghệ khác nhau nhằm giải quyết vấn đề rác thải trôi nổi ngoài không gian.

Dự án có tên gọi RemoveDEBRIS hướng tới mục tiêu thực hiện các thử nghiệm thu gom rác thải không gian và thiêu hủy chúng thay vì bỏ mặc các thiết bị không gian cũ hỏng tự phân hủy. Dự kiến vệ tinh đầu tiên có sứ mệnh thu gom rác của dự án này sẽ được vận hành vào đầu năm 2018.

Các nhà khoa học thuộc dự án RemoveDEBRIS cho biết, cần phải sớm thu gom các rác thải không gian bởi nếu số lượng rác lơ lửng ngoài vũ trụ quá lớn sẽ gây ra nguy cơ va chạm giữa các vệ tinh nhân tạo. Dự án đã nhận được tài trợ của Ủy ban châu Âu, Đại học Surrey, Đại học Stellenbosh, hãng chế tạo máy bay Airbus và nhiều tổ chức lớn khác trên thế giới.

Nguồn tin: VTV8

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn