Thiên thạch giúp các nhà khoa học Siberia khám phá bí ẩn công cụ đá cổ đại từ Việt Nam

Thứ năm - 18/05/2017 04:15
Các nhà khoa học Nga đã xác định được chính xác niên đại các "xưởng" cổ đại sản xuất công cụ bằng đá được tìm thấy ở phía nam Việt Nam. Phát hiện thuộc vào giai đoạn đầu thời đại đồ đá cũ - khoảng 800 ngàn năm trước.
Thiên thạch giúp các nhà khoa học Siberia khám phá bí ẩn công cụ đá cổ đại từ Việt Nam
Trước đó, các nhà khoa học của Viện Khảo cổ và dân tộc học (IAET), Chi nhánh Siberia của Viện hàn lâm khoa học Nga, đã tìm được trên địa  bàn tỉnh Gia Lai tổ hợp các công cụ bằng đá.

"Đá nguyên liệu được làm ra các công cụ này có độ tuổi hàng triệu năm, có nghĩa chúng nhiều tuổi hơn nhiều lần so với thời điểm người cổ đại lần đầu tiên chạm vào chúng," — dịch vụ báo chí viện IAET dẫn lời ông Aleksandr Kandyba, cán bộ phòng Thời kỳ đồ đá.

Các nhà khoa học đã xác định tuổi của hiện vật nhờ những mảnh vỡ thiên thạch tektit tìm thấy trong các lớp đất. Các mảnh thiên thể được kiểm tra bằng phương pháp đồng vị phóng xạ.

Nhà khảo cổ
© SPUTNIK/ ALEXANDR LYSKIN

"Những công cụ này nói về làn sóng di cư đầu tiên của người cổ đại (Homo erectus) từ châu Phi sang Âu-Á," — thông tin cho biết.

Tổng cộng trong ba năm làm việc, các nhà khoa học Siberia đã tìm thấy ở phía nam Việt Nam 21 di tích của nền văn hóa thời kỳ đồ đá và hơn một nghìn công cụ làm bằng đá. Những phát hiện này sẽ bổ sung cho bộ sưu tập của các bảo tàng Việt Nam.

 

Nguồn tin: Sputnik

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn