Tàu vận tải Cygnus đưa hàng hóa tiếp tế lên Trạm ISS

Thứ hai - 19/11/2018 03:10
Ngày 17/11, tàu vận tải không người lái Cygnus của Tập đoàn thám hiểm công nghệ Orbital ATK (Mỹ) đã được phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là chuyến vận chuyển lên không gian lần thứ hai được thực hiện chỉ trong vòng 24 giờ.
Tàu hàng Cygnus đến ISS ngày 23/10. (Ảnh: NASA TV).
Tàu hàng Cygnus đến ISS ngày 23/10. (Ảnh: NASA TV).

Vụ phóng được thực hiện vào lúc 4h sáng (theo giờ địa phương), tức 16h cùng ngày (theo giờ Việt Nam), tại bãi phóng trên đảo Wallops, bang Virginia, Mỹ. Tên lửa đẩy Antares đã phóng thành công đưa tàu Cygnus cùng 3.350 kg hàng hóa, gồm thực phẩm và nhu yếu phẩm, lên không gian.

Chỉ sau 9 phút được phóng, tàu vận tải Cygnus đã được lên quỹ đạo và dự kiến sẽ kết nối với ISS vào ngày 19/11 tới. Cygnus sẽ lưu lại ISS cho đến tháng 2 năm sau. Sứ mệnh này được thực hiện sau hai ngày trì hoãn do thời tiết xấu.

Một ngày trước đó, tàu vận tải Progress (Tiến bộ) chở theo 3 phi hành gia, gồm Oleg Kononenko của Nga, David Saint-Jacques của Canada và nhà khoa học Anne McClain của NASA, đã được tên lửa Soyuz của Nga đưa lên không gian và sẽ lắp ghép với ISS vào ngày 18/11. Đây là lần đầu tiên tên lủa Soyuz tham gia sứ mệnh vận tải lên không gian sau đợt phóng thất bại hồi tháng trước.

Việc phóng thành công tàu Progress lên ISS được coi là "đợt tập dượt" cho sứ mệnh tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 3/12 tới.

Nguồn tin: TTXVN/Báo Tin Tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn