Tàu Dragon mang… 20 con chuột và rất nhiều kem lên vũ trụ

Thứ ba - 15/08/2017 12:01
Tối 14.8 (theo giờ Mỹ), tàu vũ trụ vận tải Dragon mang theo hàng tấn hàng hóa, trong đó có kem và 20 con chuột, được phóng thành công lên trạm vũ trụ quốc tế ISS.
Tên lửa đẩy Falcon 9 được phóng từ mũi Canaveral ở bang Florida. Ảnh: AP.
Tên lửa đẩy Falcon 9 được phóng từ mũi Canaveral ở bang Florida. Ảnh: AP.

Tên lửa đẩy Falcon 9 được phóng từ mũi Canaveral ở bang Florida, Mỹ vào 12h31 giờ địa phương, đưa 2,9 tấn trang thiết bị nghiên cứu, phần cứng và hàng tiếp tế trên tàu Dragon lên ISS.

Dan Hartman, Phó Giám đốc chương trình trạm không gian của NASA, cho biết: "Một ngày đẹp trời và vụ phóng tên lửa đã thành công.”

Dự kiến, tàu Dragon cùng hàng hóa sẽ hạ cánh xuống ISS vào ngày mai 16.8. Trong số hàng hóa được đưa lên trạm vũ trụ lần này có 20 con chuột và chúng sẽ lưu lại đây trong khoảng một tháng.

Tiến sỹ Michael Delp, thuộc Đại học bang Florida (Mỹ), người chịu trách nhiệm về thí nghiệm cho biết, những con chuột được đưa lên ISS nhằm phục vụ nghiên cứu về những vấn đề thị lực của một số phi hành gia nam. Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu áp lực trong mắt của chúng cũng như sự chuyển hóa của dịch trong não chúng.

“30 ngày đối với con chuột trong không gian tương đương ba năm đối với con người. Nghiên cứu này có thể làm sáng tỏ nguyên nhân tại sao các phi hành gia nữ không gặp phải các vấn đề về thị lực như các đồng nghiệp nam”, ông nói thêm.

Lần này, tàu Dragon cũng mang theo gấp đôi số lượng kem so với lần trước lên ISS. NASA đã gửi rất nhiều kem vanilla, sôcôla và bánh sinh nhật vì tủ đông trên ISS đã được mở rộng.

Peggy Whitson, nữ phi hành gia người Mỹ lên ISS từ tháng 11 năm ngoái, đã rất hoan nghênh động thái này. Whitson sẽ quay trở về Trái Đất vào tháng 9 tới.

Theo ông Hans Koenigsmann, Phó Chủ tịch phụ trách sứ mệnh SpaceX, tàu Dragon cũng mang theo một thiết bị quân sự để thu nhận các tia vũ trụ và đo lường cả mức năng lượng lẫn hướng chuyển động của chúng từ trạm không gian. Thiết bị là bản mẫu của loại vệ tinh siêu nhỏ có chi phí thấp mà quân đội Mỹ đang phát triển.

Bộ quốc phòng Mỹ muốn thử nghiệm những vệ tinh cỡ nhỏ này trước khi đưa vào hoạt động vào mùa thu năm nay để hỗ trợ các hoạt động quan trọng dưới mặt đất.

Ngoài ra, một số tinh thể protein liên quan đến bệnh Parkinson cũng được đưa lên vũ trụ để thực hiện một số thí nghiệm với hi vọng có thể làm sáng tỏ nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Trong sứ mệnh lần này, Dragon còn mang theo một siêu máy tính do Hewlett Packard chế tạo, mang tên Spaceborne.

Mục tiêu của việc đưa Spaceborne lên ISS là nhằm kiểm tra khả năng vận hành của siêu máy tính này trong điều kiện khắc nghiệt của không gian vũ trụ trong 1 năm, khoảng thời gian cần thiết để tàu vũ trụ bay đến Sao Hỏa. Nếu vượt qua được điều kiện bức xạ mạnh của vũ trụ, siêu máy tính này sẽ được đưa vào sử dụng trong các sứ mệnh vũ trụ dài hơi hơn. 

Tàu Dragon mang… 20 con chuột và rất nhiều kem lên vũ trụ - 2

Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh: Reuters.

Đây là chuyến bay thứ 12 lên ISS theo thỏa thuận ký kết giữa SpaceX với NASA vào năm 2008 trong dự án Dịch vụ Tiếp tế Quỹ đạo Thương mại. SpaceX sẽ tiếp tục tham gia giai đoạn tiếp của chương trình theo hợp đồng mới.

Ngoài tàu vũ trụ chở phi hành gia Soyuz do Nga sản xuất, Dragon của SpaceX là loại tàu vũ trụ thứ hai đang thực hiện các chuyến bay lên ISS. 

Hiện hãng này cũng đang nghiên cứu, chế tạo một phiên bản khác của Dragon với mục tiêu có thể đưa người lên không gian vào năm 2018.

Thành lập năm 2002, SpaceX thuộc quyền quản lý của tỷ phú công nghệ Elon Musk. Hiện tập đoàn tư nhân này là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về vận chuyển trong không gian và là một đối tác của NASA.

Từ lâu, SpaceX có ý định mở rộng sang công nghệ tên lửa bằng cách phát triển các loại tên lửa có khả năng tái sử dụng sau mỗi lần phóng tàu vũ trụ. Tham vọng này sẽ giúp tập đoàn vũ trụ tư nhân tiết kiệm hàng triệu USD cho mỗi lần phóng.


Ngọc Hương (AP)

Nguồn tin: TẠP CHÍ KHÁM PHÁ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn