Sự sống “ngoài hành tinh” có thể ẩn nấp trên bầu khí quyển Trái đất

Chủ nhật - 05/02/2017 22:22
Nếu cuộc tìm kiếm sự sống trên tầng cao của bầu khí quyển Trái đất đạt được kết quả như mong đợi thì nó sẽ mang lại một cái nhìn hoàn toàn mới về sự sống trên các hành tinh khác.
Bầu khí quyển của Trái Đất.
Bầu khí quyển của Trái Đất.

Trước đó, nhiều sinh vật cũng đã được tìm thấy tại những vị trí đặc biệt trên Trái đất: Từ những hố sâu dưới đáy đại dương với nhiệt độ cao cho đến những hang động không ánh sáng và cả trên bầu khí quyển.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu bằng cách nào sự sống có thể tồn tại ở những môi trường khác nghiệt như vậy. Và liệu rằng vi khuẩn có thể tồn tại ở những thế giới khác.

Tháng ba vừa qua, một nhóm sinh viên tại Đại học Houston (Mỹ) đã thử nghiệm tìm kiếm sự sống trên tầng cao của bầu khí quyển Trái đất, trong khoảng 18km đến 50km. Bóng thám không mang thiết bị thu thập lên cao rồi trở về với mẫu không khí.

Sự sống “ngoài hành tinh” có thể ẩn nấp trên bầu khí quyển Trái đất - Ảnh 1.

Các nhà khoa học thả bóng thám không để thu thập các mẫu không khí đặc biệt.

Lịch sử từng ghi lại nhà khoa học Charles Darwin đã thu được bụi từ châu Phi khi trên con tàu băng qua Đại Tây Dương. Trong khi đó, Louis Pasteur tìm kiếm mẫu vật trên núi băng vùng Alps và tất cả mẫu vật đều chứa vi sinh vật.

Nghiên cứu về vi sinh vật trên tầng cao đã có từ những năm 1930. Phi công Charles Lindbergh cùng vợ đã thu thập mẫu không khí trong khi bay và các nhà khoa học đã tìm thấy nấm, bào tử cùng nhiều loại khác.

Đến những năm 1970, châu Âu và Liên Xô đã thực hiện thăm dò trên tầng cao khí quyển. Với thí nghiệm hiện nay, các nhà khoa học phải xem xét lại những dữ liệu cũ vì chúng có thể bị nhiễm bẩn bởi các thiết bị đo đạc.

Sự sống “ngoài hành tinh” có thể ẩn nấp trên bầu khí quyển Trái đất - Ảnh 2.

Khí quyển sao Kim.

Tuy nhiên, nếu các số liệu thu được cho thấy vi sinh vật tồn tại trên tầng cao bầu khí quyển, họ sẽ có thể tìm hiểu được sự sống của chúng. Và nếu như chúng không những sống sót mà còn phát triển thì rất nhiều khả năng sự sống có thể tồn tại ở hành tinh khác.

Ví dụ điển hình là khí quyển sao Kim, vi sinh vật nơi đây rất nhiều khả năng là hậu duệ của sự sống từng tồn tại trên bề mặt sao Kim khi chúng mát mẻ hơn bây giờ.

Theo các nhà khoa học, sao Kim hiện nay quá khắc nghiệt để sự sống có thể tồn tại trên bề mặt. Nhưng bầu khí quyển của nó đầy hơi nước và họ còn tìm được chất ngăn tia cực tím. Như vậy, sự sống hoàn toàn có thể vẫn tồn tại nơi đây.


 

Nguồn tin: Soha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn