Sứ mệnh tuyệt mật

Thứ ba - 03/10/2017 11:28
Tên lửa đẩy Atlas 5 vừa được phóng đi từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở TP Lompoc, bang California - Mỹ để đưa vệ tinh do thám tuyệt mật NROL-42 lên vũ trụ.
Khung cảnh vụ phóng vệ tinh NROL-42. Ảnh: CBS Los Angeles
Khung cảnh vụ phóng vệ tinh NROL-42. Ảnh: CBS Los Angeles

NROL-42 là cái tên mới nhất tham gia đội ngũ vệ tinh được Văn phòng Do thám Quốc gia Mỹ (NRO) phát triển và vận hành. Do các sứ mệnh vệ tinh của NRO là bí mật nên thông tin chi tiết về NROL-42 được giữ kín. Dù vậy, việc sử dụng tên lửa đẩy Atlas 5 - có khả năng mang trọng lượng hơn 8.000 tấn - cho thấy vệ tinh do thám này rất nặng.

Giới chức Mỹ cũng không tiết lộ NROL-42 bay ở quỹ đạo nào hoặc làm gì trên đó. Đã xuất hiện đồn đoán rằng vệ tinh sẽ sử dụng các bộ cảm biến để thu thập dữ liệu về mạng phòng thủ điện tử của đối thủ, trong đó có radar, hệ thống tên lửa đất đối không và máy bay. Nhà khoa học Olympia LePoint phỏng đoán NROL-42 sẽ giúp Mỹ theo dõi mọi động thái diễn ra ở Bắc bán cầu.

Bên cạnh an ninh quốc gia, theo trang CBS Los Angeles, các vệ tinh của NRO còn phục vụ những mục đích khác như đánh giá tác động của thiên tai. Ngoài ra, vệ tinh do thám nói chung còn cung cấp một loạt dịch vụ từ cảnh báo sớm tên lửa, phát hiện vụ nổ hạt nhân đến do thám điện tử, chụp ảnh radar…

NRO được thành lập vào năm 1961, tức 4 năm sau khi Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik 1, mở đường cho thời đại vũ trụ. Bộ Quốc phòng Mỹ giữ bí mật về NRO trong hơn 3 thập kỷ trước khi tiết lộ về sự tồn tại của tổ chức này vào tháng 9-1992. Trong nỗ lực bảo đảm sự thống trị trong không gian, Mỹ còn có chương trình phóng tàu vũ trụ bí ẩn X-37B. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) không tiết lộ thông tin về sứ mệnh này mà chỉ nói tàu có mang theo các vật liệu thử nghiệm.


Theo Cao Lực (Người Lao động)

 

Nguồn tin: TẠP CHÍ KHÁM PHÁ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn