SpaceX thu hồi thành công cả 3 lõi đẩy cho tên lửa Falcon Heavy

Thứ hai - 15/04/2019 18:26
Vào năm ngoái, SpaceX chỉ thu hồi được 2 lõi đẩy ngoài của Falcon Heavy, trong khi lõi đẩy trung tâm đâm thẳng xuống biển với tốc độ hơn 480 km/h.
Cảnh hạ cánh thành công của 3 lõi đẩy
Cảnh hạ cánh thành công của 3 lõi đẩy

Sau khi phóng lần hai tên lửa đẩy Falcon Heavy của SpaceX, cả ba lõi đẩy của tên lửa này đều đã hạ cánh thành công xuống Trái Đất. Trong khi hai lõi đẩy ngoài của tên lửa hạ cánh xuống hai bãi đáp của SpaceX tại Cape Canaveral, Florida, gần địa điểm phóng, lõi đẩy trung tâm lại hạ cánh thành công xuống một trong hai xà lan di động của công ty trên Đại Tây Dương.

Đây là lần đầu tiên SpaceX hạ cánh thành công cả 3 lõi đẩy của một tên lửa Falcon Heavy. Trong lần phóng đầu tiên của Falcon Heavy vào tháng Hai năm 2018, chỉ hai lõi đẩy ngoài của tên lửa này được thu hồi.

Còn lõi đẩy trung tâm của tên lửa lại không hạ cánh xuống xà lan di động mục tiêu khi nó không thể khởi động được cả 3 động cơ hạ cánh do thiếu hụt nhiên liệu. Cuối cùng lõi đẩy này đâm thẳng xuống biển với tốc độ hơn 480 km/h.

Nhưng cho đến hôm nay, SpaceX dường như đã rút được kinh nghiệm từ thất bại lần trước khi hạ cánh thành công cả 3 lõi đẩy phiên bản mới của công ty, với tên gọi Block 5. Phiên bản này được chế tạo với mục đích nhằm tối ưu khả năng tái sử dụng, giúp SpaceX hạ cánh các lõi đẩy dễ dàng hơn và sau đó sử dụng lại trong các chuyến bay khác nhanh chóng hơn.

SpaceX đã tìm cách hạ cánh cả 3 lõi đẩy từ 4 năm trước với tên lửa đẩy Falcon 9 của họ. Lần hạ cánh đầu tiên trên biển vào tháng Một năm 2015 cuối cùng đã biến thành một quả cầu lửa khi lõi đẩy này đâm thẳng xuống xa lan di động. Tiếp đó trong lần thử thứ hai vào tháng Tư năm 2015, lõi đẩy đã gần như hạ cánh được nhưng cuối cùng nó bị đổ nghiêng và phát nổ.

falcon-heavy-on-the-launchpadspacex-2-155503585764

Tên lửa Falcon Heavy với 3 lõi đẩy.

SpaceX hạ cánh thành công lõi đẩy đầu tiên của mình vào tháng 12 năm 2015 tại bãi đáp ở Cape Canaveral. Từ đó đến nay, họ cố gắng thêm ba lần nữa mới có thể hạ cánh thành công xuống xà lan di động trên biển. Tuy nhiên, sau thời điểm đó cho đến khi phóng thành công Falcon Heavy vào năm ngoái, SpaceX đã có 20 lần hạ cánh thành công với chỉ một thất bại. Và kể từ lần phóng Falcon Heavy đầu tiên, công ty cũng chỉ thất bại thêm một lần nữa.

GENK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn