Robot thăm dò của NASA 'qua đời' sau 15 năm làm nhiệm vụ trên sao Hỏa

Thứ năm - 14/02/2019 03:14
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ (NASA) đã xác nhận robot thăm dò Opportunity đã “qua đời” sau 15 năm thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa.
Robot thăm dò Opportunity đã vượt xa kỳ vọng của NASA khi thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa
Robot thăm dò Opportunity đã vượt xa kỳ vọng của NASA khi thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa
Robot Opportunity, còn được gọi là MER-B hay MER-1, đã bắt đầu nhiệm vụ thăm dò sao Hỏa từ năm 2004 nhưng không may đã phải dừng nhiệm vụ sau khi mắc kẹt trong một cơn bão bụi với quy mô toàn hành tinh vào khoảng 8 tháng trước.

Mặc dù chỉ được thiết kế để "tồn tại" trên sao Hỏa 90 ngày và di chuyển khoảng 1 km, tuy nhiên, Opportunity đã làm nên điều không tưởng khi vượt xa kỳ vọng về sức chịu đựng, giá trị khoa học và tuổi thọ của chính mình. Cụ thể, robot của NASA đã thực hiện nhiệm vụ thăm dò sao Hỏa trong suốt 15 năm qua, vượt tuổi thọ dự kiến tới 60 lần và di chuyển quãng đường lên tới 28 km, gấp 28 lần quãng đường ước tính ban đầu.

Thông điệp cuối cùng của Opportunity gửi về là: "It’s getting very dark and my batteries are low" (Tạm dịch: Mọi thứ trở nên tối dần và pin của tôi đã sắp cạn).

Sau thông báo của NASA về sự ra đi của robot Opportunity, rất nhiều người trên toàn thế giới đã gửi lời vĩnh biệt tới chú robot kiên cường này. Dưới đây là một số lời vĩnh biệt và tưởng nhớ gửi tới robot Opportunity được chia sẻ trên các trang mạng xã hội:


 


 


Nguồn tin: VTV.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn