Phát hiện mới sửng sốt về sắt liên sao trong vũ trụ

Thứ bảy - 20/07/2019 13:14
Các nhà vật lý thiên văn cho biết, sắt (ký hiệu hóa học: Fe) là một trong những nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ, đứng sau các nguyên tố nhẹ như hydro, carbon và oxy.
Nguồn ảnh: Phys.
Nguồn ảnh: Phys.

Sắt trong môi trường liên sao trước giờ chỉ được các nhà vật lý thiên văn phát hiện ra mức độ thấp dưới dạng loại khí. Còn sắt tồn tại ở dạng rắn hoặc trạng thái phân tử trước giờ rất khó bắt gặp phổ biến trong vũ trụ suốt nhiều thập kỷ qua.

Một nhóm các nhà vũ trụ học tại Đại học bang Arizona, với sự hỗ trợ của Tổ chức WM Keck Foundation giờ đây tuyên bố, sắt liên sao tồn tại dạng rắn hoặc trạng thái phân tử trong vũ trụ không hề thiếu. Thay vào đó, nó chỉ ẩn trong tầm quan sát của chúng ta.

Một số phân tử sắt liên sao đã kết hợp với các phân tử carbon để tạo thành chuỗi phân tử được gọi là pseudocarbynes, có nhiều trong các môi trường liên sao vũ trụ.

Trong nhiệt độ cực lạnh của không gian giữa các vì sao, các cụm sắt này hoạt động như các hạt đóng băng sâu, cho phép các chuỗi carbon có độ dài khác nhau bám vào chúng, do đó tạo ra các phân tử chất khác nhau do tác động của không khí, năng lượng, nhiệt độ vũ trụ.

Nguồn tin: Kiến Thức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn