Nhiều vật thể rơi… từ vũ trụ

Thứ năm - 28/02/2019 11:13
Thời gian gần đây, tại nhiều nơi trên thế giới, người ta đã quan sát được những vật thể sáng chói rơi vào khí quyển Trái đất. Phần lớn các vật thể này đều bốc cháy, làm sáng rực cả bầu trời đêm. Gần đây nhất đã xảy ra một vụ nổ kiểu như vậy trên Ấn Độ Dương, gần đảo Mayotte của Pháp.
Nhiều vật thể rơi… từ vũ trụ

Từ vài tuần nay xuất hiện các tin đồn về đề tài những quả cầu lửa trên bầu trời tại nhiều vĩ độ khác nhau. Chỉ trong vòng vài ba ngày, người ta đã chứng kiến ít nhất là 5 vật thể bay vào khí quyển Trái đất và kết thúc hành trình bằng một vụ nổ ngoạn mục.

Chẳng hạn, vào khoảng 8 giờ tối ngày 15-2, người ta quan sát thấy một vật thể sáng rực rơi vào khí quyển ở khu vực giữa Bỉ và Hà Lan. Kết quả là Tổ chức Sao băng quốc tế IMO nhận được 107 thông báo liên quan đến sự kiện này từ các nhân chứng.

Vật thể này chủ yếu được nhìn thấy từ Hà Lan, vùng Tây Bắc Bỉ và phía Nam nước Đức, tuy nhiên cũng có các nhân chứng ở Pháp và Đông Nam nước Anh quan sát được giai đoạn cuối của cuộc hành trình. Giới khoa học chưa nói gì về khả năng đây là một mảnh thiên thạch rơi vào khí quyển.

Điều đáng chú ý nữa là một vật thể sáng chói từ vũ trụ cũng được nhìn thấy trên bầu trời Đông Bắc nước Đức vào khoảng 22 giờ GMT ngày 17/2. Có tổng cộng 62 thông báo của các nhân chứng về hiện tượng này.

Đó chưa phải là tất cả. Ngày 18/2, một vật thể đã phát nổ trên bầu trời khu vực đảo Mayotte (Pháp). Sự kiện đã khiến người dân trên đảo hoảng loạn. Theo thông tin từ chính quyền địa phương, vụ nổ xảy ra vào khoảng 21 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Ban đầu xuất hiện thông tin cho rằng có thể tìm thấy mảnh vỡ của vật thể ở đâu đó trên đảo. Tuy nhiên sau đó không có mảnh thiên thạch nào được phát hiện. Chính quyền đảo Mayotte cho rằng hiện tượng này xảy ra trên Ấn Độ Dương. Vụ nổ có cường độ mạnh đến mức các thiết bị địa chấn đều ghi nhận được.

Chính quyển đảo Mayotte vẫn chưa thể khẳng định chính thức vật thể phát nổ trên bầu trời địa phương là thiên thạch, tiểu hành tinh hay vật gì khác. Hiện tại cư dân trên đảo đồn đoán về hiện tượng vật bay không xác định (UFO) xuất hiện.

Theo Tuấn Sơn
Nauka

Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn