Nga mở cuộc điều tra về vụ phóng phi thuyền không gian thất bại

Thứ sáu - 12/10/2018 14:54
Các cuộc điều tra hiện tiến hành để tìm ra nguyên nhân khiến hai phi hành gia phải thoát thân khẩn cấp trong một vụ phóng phi thuyền tại Kazakhstan.
The rescue team next to the Soyuz MS-10 space capsule after it made an emergency landing in Kazakhstan (AAP)
The rescue team next to the Soyuz MS-10 space capsule after it made an emergency landing in Kazakhstan (AAP)

Phi hành gia Mỹ Nick Hague và phi hành gia người Nga Alexay Ovchinin đã sống sót lúc đáp xuống đất sau khi họ buộc phải hủy bỏ phi vụ lên trạm Không Gian Quốc Tế do hỏa tiễn Nga Soyuz đã bất ngờ bị hư hỏng.
Tara Cosoleto và Phan Bách tường thuật.

“Nay hỏa tiễn Soyuz MS10 sẳn sàng lên Trạm Không gian Quốc tế, mang theo Nick Hague và Elexey Ovchinin”.

Thế nhưng hai phi hành gia từ Mỹ và Nga, không thể hoàn tất chuyến bay và phải hủy bỏ phi vụ chỉ sau 2 phút.

“Đã có trục trặc với phần đẩy của hỏa tiễn và chúng tôi đang chờ tin tức khi tiếp tục nhận được từ tóan kiểm soát chuyến bay của Nga. Thế nhưng mọi chuyện có vẻ như tốt đẹp với toán phi hành gia, khi chúng tôi liên lạc tốt với họ và họ cho biết vẫn an toàn”.

Phó Trưởng đoàn phi hành gia NASA là ông Reid Wiseman cho biết, ông cảm thấy nhẹ nhõm khi hay tin họ đáp xuống an toàn.

“Tim tôi đập mạnh, khi nghe được vụ hủy bỏ chuyến bay xảy ra từ toán hoạt động trên mặt đất, mọi người đã kiểm soát đúng mọi chuyện trên danh sách các việc phải làm và toán huấn luyện của chúng tôi đã nhập cuộc".

"Liên lạc thực sự rất tốt khắp nơi, khi chúng ta có các toán tại Moscow, Houston và tại Kazakhstan, mọi người liên lạc nhau đúng theo cách thức đã tiên liệu, để giúp cho việc cấp cứu diễn ra nhanh chóng và mang toán phi hành trở về Baikonur trong tình trạng sức khỏe tốt".

"Vì vậy một lần nữa, thực sự đó là một tin tức đáng mừng và tránh được một trường hợp khủng khiếp xảy ra trong ngày”, Reid Wiseman.

Chuyến bay sẽ đưa ông Nich Hague của Mỹ lần đầu tiên bay lên không gian, trong khi phi hành gia người Nga là Alexey Ovchinin đã ở trên trạm Không gian Quốc tế hồi năm 2016.

Cả hai người đã được kiểm tra sức khỏe và nay ở cùng với gia đình và sẽ trở lại trung tâm huấn luyện không gian Nga, tọa lạc bên ngoài Moscow.

Giám đốc chương trình Trạm Không gian Quốc tế là ông Kenny Todd cho biết, ông hy vọng cả hai người sẽ có cơ hội khác để thực hiện chuyến bay.

“Đó quả không phải là một ngày mà chúng tôi dự tính, thế nhưng điều tốt đẹp nhắt là Nick và Alexey ít nhất đã trở lại mặt đất lần nữa".

"Bất cứ lúc nào quí vị có thể mang một toán phi hành gia an toàn trở vè trái đất, thì quí vị sẽ cảm thấy vui mừng về những gì đã hoàn thành trong một ngày đặc biệt đó".

"Sự kiện là toán phi hành nầy không bay lên quỹ đạo thì chúng tôi cảm thấy không vui cho họ, thế nhưng chúng tôi tin tưởng rằng, các đồng nghiệp người Nga sẽ tìm ra việc gì xảy ra và chúng tôi hy vọng Nick và Alexey, sẽ lại lên quỹ đạo và trạm không gian chẳng bao lâu nữa”, Kenny Todd.

Được biết chương trình không gian của Nga đã gặp trở ngại, do một loạt các vụ phóng bị thất bại và các lầm lỗi xảy ra trong những năm gần đây.

Hồi tháng 8 năm nay, toán phi hành gia trên trạm Không gian Quốc tế khi tiến hành việc kiểm soát, đã tìm thấy khoang điều khiển Soyuz của Nga khi đậu tại trạm, đã có một lỗ thũng và họ đã ra sức sửa chữa.

Vào năm 2016, có hơn 70 động cơ hỏa tiễn cần được gởi về dây chuyền sản xuất, do có nhiều sai sót.

Thế nhưng vụ việc nầy đánh dấu cuộc phóng người lên không gian bằng hỏa tiễn bị thất bại, kể từ tháng 9 năm 1983, khi một hỏa tiễn Soyuz phát nổ ngay trên bệ phóng.

Ông Todd cho biết, họ hy vọng cuộc điều tra toàn bộ về nguyên nhân của tai nạn, sẽ mang lại kết quả.

“Cho đến khi chúng tôi đến đây, các đồng nghiệp người Nga gặp một trường hợp hư hỏng như thế nầy, họ ngưng chuyến phi hành và chúng tôi hy vọng việc nầy sẽ hoạt động trở lại nay mai, trong đó hiểu biết chính xác những gì đã xảy ra và nỗ lực cấp cứu cần thiết để có thể bay trở lại, vì vậy chúng tôi hy vọng biết được các chi tiết trong những ngày tới, từ các đồng nghiệp Nga”.

Phi thuyền Soyuz của Nga hiện là phi thuyền duy nhất chuyên chở các toán phi hành gia lên trạm Không gian Quốc tế, theo sau việc các phi thuyền con thoi của Mỹ không còn được xử dụng.

"Tôi không quá quan ngại về chuyện nầy, bao lâu mà hệ thống của chúng ta tiếp tục hoạt động ở mức độ hiện tại”, Kenny Todd.

Nga có thể bị mất thế độc quyền trong những năm tới, với sự gia nhập của phi thuyền SpaceX’s Dragon và khoang điều khiển Starliner của hãng Boeing.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Birisov nói rằng, bất cứ thông tin nào trong cuộc điều tra sẽ được chia xẽ công khai.

“Đã có nhiều trường hợp khẩn cấp và những thảm kịch xảy ra, trong lịch sử không gian của Nga lẫn Mỹ".

"Đây là một ngành kỹ nghệ với kỹ thuật cao, dính líu đến các hiểm nguy, đó là lý do vì sao các phi hành gia chúng tôi luôn luôn được tưởng thưởng cao qua các chuyến bay, khi mọi người phải liều mạng sống của họ".

"Tôi nghĩ phía Mỹ hiểu được tình trạng nầy, dĩ nhiên chúng tôi sẽ không giấu giếm bất cứ tin tức nào về mọi nguyên do và việc làm như vậy sẽ không thích hợp trong trường hợp như thế nầy”, Yuri Birisov.

Ông Borisov cho biết, những vụ phóng phi thuyền có người của Nga, sẽ bị đình hoãn để chờ đợi cuộc điều tra.

Hiện tại trên Trạm Không gian Quốc tế còn có 3 người, đó là Serena Aunon Chancellor, Alex Gerst và Sergei Prokopyev, hy vọng sẽ trở về trái đất vào giữa tháng chạp năm nay, thế nhưng nay thì dường như họ sẽ ở lại trên trạm, cho đến tháng giêng năm 2019.

Nếu các vụ phóng phi thuyền vẫn chưa được phát động sau ngày tháng đó, giám đốc trạm Không gian Quốc tế Kenny Todd cho biết, các kiểm soát viên chuyến bay có thể điều hành trạm không gian trên quỹ đạo, mà không cần có phi hành gia nào trên trạm cả.

“Mục tiêu của chúng ta là trở lại trạm không gian trên quỹ đạo, với các hiểu biết về khoa học và nghiên cứu mà chúng ta cần đến".

"Thế nhưng liên quan đến hệ thống đã được đề ra, nếu chúng có thể tiếp tục hoạt động và các máy bơm làm việc cùng các hệ thống khác, quí vị biết chúng tôi có thể giữ cho các bình điện luôn được đầy đủ. Không có gì có thể nói rằng, chúng ta chỉ tiếp tục nhìn lên bầu trời và làm một số ít công việc chỉ huy".

"Tôi không quá quan ngại về chuyện nầy, bao lâu mà hệ thống của chúng ta tiếp tục hoạt động ở mức độ hiện tại”, Kenny Todd.

Trong khi đó, các phi hành gia hiện có mặt trên trạm Không gian Quốc tế có thể trở về trái đất nếu cần, khi xử dụng phi thuyền Soyuz hiện đang đậu trên trạm không gian.

Nguồn tin: SBS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn