Nếu không liên kết với máy tính, nhân loại có khả năng tuyệt chủng?

Thứ bảy - 24/06/2017 15:00
Elon Musk – nhà sáng lập của Tesla, muốn liên kết não người với máy tính để giúp loài người ngăn ngừa các hiểm họa có khả năng làm tuyệt chủng giống loài, Tim Urban – tác giả của Wait But Why cho biết.
Chúng ta vẫn chưa hiểu biết nhiều về bộ não con người (Ảnh: Business Insider)
Chúng ta vẫn chưa hiểu biết nhiều về bộ não con người (Ảnh: Business Insider)

Nếu không liên kết với máy tính, nhân loại có khả năng tuyệt chủng? - 1

Elon Musk cho biết ông muốn liên kết não người với máy tính (Ảnh: Business Insider)

Musk vừa sáng lập ra Neuralink – một công ty nghiên cứu cách kết nối bộ não của con người với máy tính. Ông vừa cho truyền thông biết kế hoạch dành 3-5% khối lượng thời gian làm việc của mình cho công ty mới, với mục đích chính là khắc phục các vấn đề về y tế và sau cùng có thể tăng cường nhận thức cho con người.

Các giao diện não - máy tính trên thị trường hiện có thể kết nối với hàng trăm tế bào não cùng một lúc; chúng giúp người điếc nghe được, người mù nhìn thấy và những người bại liệt di chuyển bằng chi robot.

Nhưng mục tiêu mà Musks đặt ra còn cao hơn rất nhiều. Một khi các nhà nghiên cứu kết nối được máy tính với hơn 100 tỷ neuron trong não, thì chúng ta thậm chí còn có thể tạo ra cả “siêu nhân”.

 

Urban cho biết Musk đang đặt cược vào ván bài kết hợp trí thông minh nhân tạo (AI) với con người. Những lợi ích của nghiên cứu trên sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng sống sót trước sự xuất hiện của một AI chống đối siêu thông minh và đầy sức mạnh.

Tim Urban cũng cho biết: "Elon rất lo lắng về AI. Con người sở hữu sức mạnh “chúa trời” vượt trên tất cả các loài là vì chúng ta thông minh hơn con vật. Nhưng chúng ta đang xây dựng một thứ còn thông minh hơn cả người giỏi nhất của nhân loại, thì hiểm họa chắc chắn sẽ xảy ra”.

“Mush cho rằng, chìa khóa để giảm thiểu các hiểm họa không thể tránh khỏi trên là kết nối băng thông với AI. Ông nghĩ rằng nếu chúng ta có thể suy nghĩ với AI, thì chúng ta có thể sẽ thông minh như AI và nó sẽ phục vụ cho con người. Lúc đó, chúng ta vừa sở hửu trí thông minh của con người mà cũng sở hữu trí thông minh nhân tạo; nếu nói theo một cách tương đối, con người sẽ trở thành robot”.

“Điều trên nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nếu bạn suy nghĩ sâu hơn thì nó cũng khá hợp lý. Nếu tất cả chúng ta là AI, thì không một ai có thể thực sự kiểm soát và liềm điều xấu với tất cả các AI trên thế giới bởi vì người đó sẽ phải tranh giành quyền điều khiển với hàng tỉ con người trên Trái đất.

Nhân loại sẽ trở nền mạnh hơn nhưng cũng sẽ được an toàn hơn. Lấy ví dụ: Không ai muốn một siêu nhân tồn tại trên Trái đất, nhưng nếu tất cả chúng ta đều là siêu nhân thì đó lại là chuyện khác" – Urban nói thêm.

Mối nguy hại mà Urban đề cập ở trên là liệu bằng cách nào đó mà một người xấu có thể kiểm soát được AI trên toàn thế giới, và hắn sẽ dùng chúng để đe dọa đến loài người. Hay các AI đột nhiên trở nên quá thông minh đến nỗi con người không thể kiểm soát được, và chúng có thể sẽ đứng lên chống lại chúng ta.

Giống như Musk, nhiều nhà khoa học và tỉ phú khác như Stephen Hawking và Bill Gates cũng bày tỏ mối lo sợ về 2 rủi ro kia.

Kết nối não của chúng ta với thế giới số có thể cho phép con người sở hữu cùng loại sức mạnh điện toán và trí thông minh như máy tính. Về cơ bản, bất cứ ai có đủ phương tiện và mong muốn khai thác sức mạnh của AI đều có thể làm được. Theo nghĩa đó, chúng ta có thể tự ngăn chặn lẫn nhau và cũng có khả năng dập tắt sự nổi dậy của trí thông minh nhân tạo.

Mặc dù các mối nguy hại từ AI là "không thể tránh khỏi", nhưng Musk cũng cho rằng ngày hiểm họa đó đến vẫn còn xa và hiện ông cũng đang sở hữu một công ty với mục đích vừa phát triển vừa tìm kiếm các khả năng ngăn chặn sự nổi dậy của robot.

Phải rất lâu nữa, giao diện máy não-máy tính mới trở thành hiện thực. Tuy nhiên, các hệ thống tương đối đơn giản đang tồn tại đã có thể gửi tín hiệu cử động tới các chi giả; ngoài ra những hệ thống này còn hỗ trợ giúp người điếc và mù có thể nghe và nhìn lại được.

Một ngày nào đó, những công nghệ phức tạp hơn sẽ cho phép não kết nối trực tiếp với điện toán đám mây hoặc với tâm trí của người khác trong mạng lưới. Mặc dù công nghệ hiện đại vẫn chưa đủ khả năng để đạt được các điều trên nhưng đây vẫn là các mục tiêu hoàn toàn khả thi cho tương lai, Urban cho biết.

Thực tế, chúng ta vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của việc hiểu biết về não bộ. Christof Koch – Giám đốc ban khoa học của viện Khoa học não Allen nói, “Não người là một trong những bí ẩn lớn nhất của vũ trụ”.

"Công nghệ đã trở thành một phần trong tư duy của chúng ta, hiện tại bất cứ ai cũng đang sở hữu máy tính, điện thoại hay một thiết bị công nghệ cao nào đó trên người”, Musk cũng nói với Urban: “Có thể mọi người không để ý, nhưng chúng ta đã trở thành một kiểu sinh vật khác hoàn toàn so với 20 năm trước; con người đang ngày càng bị phụ thuộc vào công nghệ kể cả trong các hoạt động thường nhật".

Công nghệ giao diện não-máy tính có thể sẽ được thử nghiệm trên các đối tượng khỏe mạnh để nâng cao khả năng nhận thức của con người trong vòng 8 đến 10 năm tới đây. Loài người sẽ thực sự thay đổi hoàn toàn trong tương lai không xa, Musk nói với Urban.

 

Tùng Minh (Business Insider)

Nguồn tin: TẠP CHÍ KHÁM PHÁ điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn