NASA: Nước trên Mặt Trăng "di chuyển" kỳ lạ

Thứ bảy - 16/03/2019 11:58
Nước trên Mặt Trăng nhảy ra khỏi bề mặt để chạy tới vùng tối khi bị Mặt Trời chiếu rọi.
Ảnh chụp nền nhiệt và nước trên Mặt Trăng vào buổi sáng. Ảnh: Space.com
Ảnh chụp nền nhiệt và nước trên Mặt Trăng vào buổi sáng. Ảnh: Space.com

Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây công bố báo cáo của Nhóm nghiên cứu thuộc Dự án Lập bản đồ Alpha Lyman (LAMP), thông qua hệ thống đặt trên Tàu Trinh sát Quỹ đạo Mặt Trăng (LRO) cho thấy, trên bề mặt của Mặt Trăng có nước và chúng.. biết nhảy.

NASA: Nuoc tren Mat Trang
Sự hiện diện của nước trên bề mặt Mặt Trăng. Ảnh: NASA

Báo cáo của nhóm nghiên cứu cho thấy, nước trên Mặt Trăng ở dạng lỏng giống với nước trên Trái Đất và chúng xuất hiện gần như khắp nơi, ẩn nấp trong một loại đất đặc biệt ở bề mặt Mặt Trăng tên là regolith.

Theo quan sát, vào buổi sáng các phân tử nước được giữ lại trên bề mặt Mặt Trăng.


"Điểm lạnh" là những vùng đất đủ lạnh giá trong một thời điểm nào đó. Do đó, nước ở Mặt Trăng sẽ di chuyển liên tục để giữ ở thể lỏng.Tuy nhiên, vào buổi trưa, nhiệt độ ở nhiều nơi của Mặt Trăng lên tới 127 độ C, nước có thể sẽ bị bốc hơi vào tầng khí quyển. Do đó, chúng "sinh tồn" bằng cách "nhảy" tới vùng regolith lạnh hơn cho đến khi gặp vật cản và rơi xuống.

NASA: Nuoc tren Mat Trang
Ảnh chụp nền nhiệt và nước trên Mặt Trăng vào buổi trưa. Ảnh: Space.com

Michael Poston, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Còn nhiều việc cần làm để giải thích sự phức tạp của bề mặt Mặt Trăng nhưng kết quả hiện tại cho thấy đây là việc đáng làm".

Từ tàu vũ trụ, có thể nhìn thấy nước ở Mặt Trăng như những vùng sương mờ giá.

NASA: Nuoc tren Mat Trang
Ảnh chụp nền nhiệt và nước trên Mặt Trăng vào buổi chiều. Ảnh: Space.com

Phát hiện nước trên Mặt Trăng là một tin vui lớn. Sự xuất hiện của nước ở bất cứ đâu đều có hy vọng cho thấy có sự sống trên hành tinh, vệ tinh đó.

NASA cho biết, regolith chứa được nước và nhiều thành phần khác, được chứng minh là có thể khai thác cho cuộc sống trên căn cứ mặt trăng và làm nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Cơ quan này đang đẩy mạnh nhiều nghiên cứu nhằm khai thác nước trực tiếp trên mặt trăng và phát hiện nói trên là một tin vui lớn.

Tiến sĩ Kurt Retherford, nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết: "Đây là một kết quả mới rất quan trọng về nước trên Mặt Trăng, một chủ đề nóng khi chương trình không gian quốc gia của chúng tôi trở lại, tập trung vào khám phá Mặt Trăng".

Ông Retherford giới thiệu, dự án LAMP cho phép theo dõi chính xác hơn vị trí của nước và lượng nước hiện diện, nếu có.

NASA: Nuoc tren Mat Trang
Hình ảnh vệ tinh do thám Mặt Trăng của NASA.

Nhà khoa học Amanda Hendrix,  trưởng dự án nghiên cứu LAMP cho biết: "Nước Mặt Trăng có khả năng được con người sử dụng làm nhiên liệu, dùng để che chắn bức xạ, quản lý nhiệt độ… nếu những vật liệu này không cần phải phóng từ Trái Đất, những nhiệm vụ trong tương lai sẽ có giá cả phải chăng hơn".

Nước trên Mặt Trăng ngoài việc có thể dùng cho con người thì có thể chuyển đổi thành hydro, sau đó có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho các thiết bị khám phá không gian.

Phát hiện này cũng là một triển vọng mới cho việc biến Mặt Trăng thành một nơi ở mới của loài người trong tương lai.

Clip nước trên Mặt Trăng biến đổi theo nhiều thời điểm trong ngày:

 

 

Nguồn tin: BÁO ĐẤT VIỆT & Youtube

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn