NASA đổ lỗi SpaceX khiến không thể tự đưa người lên ISS

Thứ tư - 19/06/2019 15:29
Vụ nổ chiếc tàu vũ trụ SpaceX khiến kế hoạch đưa người lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) của Mỹ thất bại.
NASA đổ lỗi SpaceX khiến không thể tự đưa người lên ISS

Reuters ngày 18/6 dẫn lời người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine thông báo chưa thể nói trước về thời điểm các phi hành gia người Mỹ có thể tự lên Trạm ISS bằng các con tàu vũ trụ và tên lửa Mỹ.

NASA dỏ lõi SpaceX khién khong thẻ tụ dua nguòi len ISS
Giám đốc NASA Jim Bridenstine

Ông Bridenstine đổ lỗi này cho SpaceX bởi lộ trình của việc đưa phi hành gia Mỹ lên Trạm ISS phụ thuộc vào chương trình nghiên cứu, thử nghiệm, chế tạo tàu vũ trụ có người lái của SpaceX. Tuy nhiên, vụ nổ xảy ra với con tàu vũ trụ này hồi tháng 4 vừa qua đã khiến kế hoạch của không chỉ SpaceX mà còn của NASA bị đổ bể.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, lịch trình sẽ thay đổi. Đây không phải là những gì đã được lên kế hoạch ban đầu" - ông Brid Bridenstine nói với các phóng viên tại triển lãm Paris Airshow.

Nhiều nguồn tin thân cận với SpaceX nói với Reuters rằng, công ty này vẫn sẽ đảm bảo lộ trình hoàn thành con tàu vũ trụ này.

Tuyên bố của người đứng đầu NASA mang tới thái độ không hài lòng và mất niềm tin đối với công ty vũ trụ Mỹ.

Kế hoạch của SpaceX bị ảnh hưởng cũng kéo theo các kịch bản bi quan hơn về việc đưa người Mỹ ra ngoài vũ trụ bằng các phương tiện của người Mỹ. Điều đó cũng có nghĩa, kế hoạch từ bỏ sự phụ thuộc vào các hợp đồng thuê ghế ngồi trên tàu vũ trụ Nga cũng bị trì hoãn.

May thay, NASA đã lường trước kịch bản này. Giám đốc Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin vào tháng 3 đã viết trên Twitter rằng, cơ quan này sẵn sàng cung cấp các ghế ngồi trên tàu vũ trụ Nga cho các phi hành gia Mỹ nếu chương trình phát triển tàu vũ trụ có người lái mới của Mỹ bị trì hoãn.

"Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các đối tác Mỹ trong trường hợp chương trình tàu vũ trụ có người lái mới của họ bị trì hoãn. Chúng tôi đồng ý với các đề xuất của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) về việc sẽ sử dụng cả tàu vũ trụ của Mỹ và Nga để đưa các phi hành đoàn quốc tế lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong tương lai" - ông Rogozin viết.

Được biết, trước khi ông Rogozin viết thông tin này, NASA đã đề xuất mua thêm ghế ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Tin tức này xuất hiện sau sự chậm trễ của Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA vẫn chưa thực sự hoàn thiện. NASA cho hay đã mua thêm 2 ghế ngồi trên tàu vũ trụ Nga cho các phi hành gia Mỹ. Họ thực hiện điều này dựa trên khuyến nghị từ Hội đồng tư vấn an toàn hàng không vũ trụ (ASAP) sau khi cơ quan này lo cả SpaceX và Boeing nhiều khả năng lại chậm tiến độ trong việc chế tạo tàu vũ trụ có người lái riêng là Dragon 2 và Starliner.

SpaceX đã thất bại trong thử nghiệm hệ thống cứu hộ khẩn cấp dành cho tàu vũ trụ có người lái Dragon 2 hồi tháng 4. Một vụ nổ đã xảy ra dẫn đến phá hủy bộ phận đáp đất của tên lửa đẩy do SpaceX phát triển. Vụ nổ xảy ra đã không thể giúp Dragon-2 tiếp tục sứ mệnh đưa con người lên Trạm ISS của SpaceX.

SpaceX cho biết, sẽ không thể nói gì với kế hoạch phóng tàu vũ trụ có người lái Dragon-2 vào tháng 7 theo đúng kế hoạch.

Boeing - nhà thầu khác được NASA thuê để phát triển một hệ thống tên lửa và viên nang riêng biệt để đưa các phi hành gia lên vũ trụ, cũng đã trì hoãn các chuyến bay của chính họ trong nhiều tháng.

Nguồn tin: BÁO ĐẤT VIỆT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn