“Kỳ nghỉ” trong mơ ngoài quỹ đạo

Thứ tư - 06/02/2019 02:41
Aurora Station, một khách sạn không gian sang trọng, hứa hẹn mang tới cho du khách giàu có một "kỳ nghỉ" trong mơ, được chứng kiến 16 lần mặt trời mọc và lặn trong một ngày.
Hình ảnh mô phỏng của Aurora Station.
Hình ảnh mô phỏng của Aurora Station.
Công ty khởi nghiệp công nghệ vũ trụ có tên Orion Span (Mỹ) gần đây đã công bố kế hoạch phát triển Aurora Station, một khách sạn không gian hạng sang, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2021, và bắt đầu đón khách du lịch vào năm 2022.

Trở thành du khách với giá 9,5 triệu USD

Một chuyến đi trên Aurora Station sẽ có mức giá 9,5 triệu đô la, đây là mức giá mà theo CEO của Orion Span, Frank Bunger cho là phải chăng so với mức giá trong quá khứ.

Trước đó, 7 du khách du hành quỹ đạo đã phải trả khoảng từ 20 – 40 triệu USD cho mỗi lần đi tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Trong đó, số chuyến đi tới ISS là 8 lần.

Những chuyến đi riêng biệt đó, được môi giới bởi công ty Space Adventures có trụ sở tại Virginia và sử dụng tàu vũ trụ và tên lửa Soyuz của Nga.

Theo Orion Span, khách sạn vũ trụ hạng sang có tênAurora Station này chứa được 6 người cùng lúc, bao gồm 4 vị khách và hai phi hành gia. Khách sạn này sẽ lưu lại trong không gian 12 ngày. Trong hành trình 12 ngày đó, những vị khách giàu có trên Aurora Station sẽ được bay ở độ cao 320 km trên bề mặt trái đất.

“Kỳ nghỉ” trong mơ ngoài quỹ đạo - 2

Khách sạn đặc biệt Aurora Station chứa được 4 vị khách và hai phi hành gia.

Aurora Station sẽ bay hết quỹ đạo Trái đất mỗi 90 phút, đồng nghĩa với việc du khách sẽ được ngắm cảnh mặt trời mọc và mặt trời lặn 16 lần trong 24 giờ và được chiêm ngưỡng muôn vàn vì tinh tú khác.

Điều này có nghĩa là khách sẽ trải nghiệm trung bình 16 lần bình minh và hoàng hôn mỗi ngày, và có cơ hội bay trên quê hương của họ. Họ cũng sẽ có cơ hội nhìn thấy cực quang phía bắc và phía nam từ cửa sổ của khách sạn đặc biệt này.

Ngoài những cảnh quan ngoạn mục của Trái đất và không gian, Orion Span cho biết, khách du lịch sẽ trải nghiệm không trọng lực và có thể bay tự do khắp Aurora Station. Họ cũng sẽ có quyền truy cập vào trải nghiệm thực tế ảo độc đáo trong khách sạn đặc biệt này, và sẽ tham gia vào các thí nghiệm nghiên cứu như trồng thực phẩm khi ở trên quỹ đạo – sau đó, du khách có thể mang về nhà làm kỷ niệm.

Du khách cũng có thể giữ liên lạc hoặc livestream với những người thân yêu trên Trái đất bằng internet không dây tốc độ cao của nhà ga. Khi trở về Trái đất, họ sẽ được chào đón với sự chào đón của một anh hùng được sắp xếp đặc biệt.

Orion Span cho biết, sứ mệnh của họ là xây dựng và duy trì các cộng đồng người trong không gian.

Frank Bunger chia sẻ, mục tiêu của hãng này là làm cho không gian có thể dễ dàng tiếp cận được với tất cả mọi người, bằng cách tiếp tục mang lại giá trị lớn hơn với chi phí thấp hơn.

“Kỳ nghỉ” trong mơ ngoài quỹ đạo - 3

Bên trong khoang chính của khách sạn Aurora Station

Trải nghiệm làm phi hành gia

Trước khi du ngoạn tại Aurora Station, du khách sẽ được tham gia chương trình đào tạo Chứng nhận Phi hành gia Orion Span (Orion Span Astronaut Certification - OSAC). Khóa đào tạo này sẽ kéo dài trong ba tháng để chuẩn bị cho du khách thích nghi với việc ở lại trong không gian.

"Orion Span đã bổ sung chế độ luyện tập 24 tháng trong lịch sử để chuẩn bị cho du khách đến thăm trạm vũ trụ và sắp xếp hợp lý trong ba tháng, với chi phí thấp," Bunger nói trong tuyên bố.

Tại chương trình OSAC, khách du lịch sẽ tìm hiểu những điều cơ bản về cơ học vũ trụ và quỹ đạo, thực hành sống trong môi trường không trọng lượng và hoàn thành các hoạt động đào tạo khác. Du khách sẽ hoàn thành phần đầu tiên của chương trình chứng nhận trực tuyến hoặc sử dụng ứng dụng OSAC, dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2019, Orion Span cho biết.

Hãng này cũng cho biết, ba tháng trước khi lên Aurora Station, khách sẽ hoàn thành giai đoạn huấn luyện trực tiếp thứ hai tại cơ sở hiện đại của Orion Span ở Houston. Ở đó, họ sẽ có được sự hiểu biết thành công về các hệ thống tàu vũ trụ và đào tạo dự phòng khác.

“Kỳ nghỉ” trong mơ ngoài quỹ đạo - 4

Buồng ngủ cá nhân trên Aurora Station.

Mô-đun đào tạo thứ ba và cuối cùng sẽ được hoàn thành trong thời gian khách du lịch ở trên Aurora Station.

Ngoài việc mang đến cơ hội một lần trong đời để tham quan không gian, Orion Span còn có kế hoạch bán các mô-đun chuyên dụng của Aurora Station như những chung cư đầu tiên trên thế giới trong không gian.

Do kiến trúc độc đáo của nhà ga, các mô-đun có thể được thêm vào quỹ đạo, startup này cho biết.

"Kiến trúc của chúng tôi là như vậy, chúng tôi có thể dễ dàng bổ sung năng lực, cho phép chúng tôi phát triển với nhu cầu thị trường như một thành phố đang phát triển trên trái đất", Bunger nói.

 "Chủ sở hữu Aurora tương lai có thể sống, thăm hoặc cho thuê lại căn hộ không gian của họ”, CEO của Orion Span chia sẻ.

Orion Span cũng đang gây quỹ từ các nhà đầu tư. Cho đến nay, hãng này cũng đã huy động được hơn 200.000 USD. Hiện hãng này cũng đang nhận đặt phòng cho các lần lưu trú trong tương lai trên Aurora Station. Được biết, khoản tiền giữ chỗ trong danh sách chờ là 80.000 USD.


Mạnh Hùng (CNN, Space, Wtnh, Orion Span)

Nguồn tin: TẠP CHÍ KHÁM PHÁ điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn