Elon Musk: "Khi trí tuệ nhân tạo thông minh như con người, chúng sẽ nhanh chóng vượt mặt chúng ta"

Thứ sáu - 10/02/2017 03:50
Máy móc sẽ nhanh chóng trở nên thông minh hơn con người khi mà chúng ngang bằng với ta về mặt trí tuệ, theo những chuyên gia đứng đầu lĩnh vực AI cho biết
Nick Bostrom
Nick Bostrom
Một video Youtube do Hiệp hội Tương lai của Loài người đăng tải vào tuần này cho thấy Elon Musk, tỷ phú kiêm nhà sáng lập của Tesla, SpaceX và Paypal, ngồi trên sân khấu cùng với những “ông lớn có máu mặt” khác trong ngành AI như CEO của DeepMind Demis Hassabis, người đã bán công ty của mình cho Google với giá 400 triệu USD vào năm 2014, và nhà triết học của đại học Oxford Nick Bostrom.

Musk và những người còn lại đã được hỏi rằng, robot với trí tuệ siêu việt sẽ mất bao lâu để hình thành, một khi máy móc đã đạt tới mức ngang bằng với con người về mặt trí tuệ – điều sẽ xảy ra chỉ trong vài thập kỷ tới theo nhận định của Bostrom.

“Một khi chúng ta phát triển thành công ra AI thông minh như con người, đến lúc nào chúng sẽ ‘vượt mặt’ ta?” Giáo sư của học viện công nghệ Massachusetts, đồng thời là người dẫn chương trình Max Tegmark thắc mắc, cũng như nhắc tới mối lo ngại về “sự bùng nổ trí tuệ.” Tegmark nói tiếp: “Một số người cho rằng vài ngày, thậm chí vài tiếng. Số khác lại tưởng tượng rằng nó sẽ xảy ra, tuy nhiên đến thời điểm đó phải mất tới vài nghìn năm, thậm chí vài vạn năm.”

 

 

Elon Musk
Elon Musk

 

Musk đáp lại: “Tôi nghĩ rằng nếu nó [một AI] chạm tới ngưỡng mà nó giỏi không kém gì người thông minh nhất, có óc sáng tạo nhất trái đất này, thì có lẽ sẽ chỉ mất vài ngày trước khi trí tuệ của nó vượt xa toàn bộ loài người.”

Những chuyên gia khác trên cùng sân khấu lại dự đoán rằng sẽ mất nhiều năm để máy móc trở thành trí tuệ siêu việt, thế nhưng không ai trong số họ khẳng định rằng sẽ mất hơn 100 năm.

 

'
CEO của DeepMind, Demis Hassabis
'

CEO của DeepMind, Demis Hassabis

 

“Tôi nghĩ rằng điều này còn phụ thuộc vào cái cách mà chúng ta tạo nên hệ thống trí tuệ nhân tạo đó,” Hassabis cho biết. “Vì vậy, với lĩnh vực AI dựa trên ngành khoa học thần kinh như những gì ta thực hiện vào lúc này, nghĩa là máy móc phải được đào tạo và có kinh nghiệm cũng như nhiều yếu tố khác để có được kiến thức, thì cần phải mất nhiều năm, thậm chí là cả một thập kỷ.”

Bostrom trả lời: “Tôi nghĩ rằng sẽ mất một vài năm, nhưng cũng có thể ít hơn rất nhiều.”

 

'
Max Tegmark
'

Max Tegmark

 

Tegmark tiếp lời rằng “mốc thời gian chính là điều tạo nên sự khác biệt rất lớn. Nếu như bạo loạn bùng nổ quá nhanh, đến mức xã hội con người không thể phản kháng, chống trả kịp thời thì việc kiểm soát máy móc sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đến lúc đó, chúng tôi chỉ cầu mong rằng mình đã định hướng đúng đắn cho chúng từ trước.”

Tegmark đưa ra câu hỏi cho những vị khách mời, trong đó bao gồm nhà đồng sáng lập ra Skype, Jaan Tallinn và giáo sư thuyết vị lai Ray Kurzweil, rằng liệu họ có muốn thấy sự phát triển từ từ, dần dần của trí tuệ siêu việt để xã hội có thể thích nghi với chúng hay không.

“Chậm rãi thì tốt hơn nhanh chóng,” Tallinn cho biết.

 

Jaan Tallinn
Jaan Tallinn

 

Tháng 10 năm ngoái, Bostrom đã nói rằng DeepMind đang dẫn đầu cuộc đua về lĩnh vực phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo thông minh ngang con người. Công ty này, hiện đã có khoảng 400 nhân viên tại trụ sở ở King’s Cross, London – vốn nổi tiếng là “cha đẻ” của hệ thống AI Alpha Go đã đánh bại toàn bộ các kỳ thủ mạnh nhất thế giới của bộ môn cờ vây. Không chỉ dừng lại ở đó, họ còn đang cố gắng áp dụng AI của mình vào các lĩnh vực khác, trong đó bao gồm y tế và quản lý năng lượng.

Bạn có thể xem lại toàn bộ video tại đây.

Theo Business Insider

 


 

Nguồn tin: GenK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn