Các nhà khoa học từ Hoa Kỳ đã tìm ra cách nâng một vật thể lên không trung bằng ánh sáng

Thứ năm - 21/03/2019 10:20
Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ California đã phát triển một phương pháp nâng lên và dịch chuyển các vật thể trong không khí, chỉ sử dụng ánh sáng, theo thông báo trên trang web của viện nghiên cứu.
© Sputnik / Anatoliy Garanin
© Sputnik / Anatoliy Garanin

Theo tạp chí khoa học Nature Photonics, công trình này vẫn đang có tính lý thuyết, nhưng trong tương lai công nghệ như vậy có thể được sử dụng để chế tạo tàu vũ trụ.

"Bạn có thể nâng quả bóng bàn bằng máy sấy tóc, nhưng lại không thể làm thế nếu có thứ gì đó nặng hơn thay vì quả bóng, hoặc nếu máy sấy tóc quá yếu hoặc quá xa. Những hạn chế tương tự áp dụng cho cái gọi là nhíp quang học, mà đã được trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2018. Chúng tôi đã quyết định cải tiến công nghệ này", ông Ognjane Ilic thuộc Viện Công nghệ California cho biết.

Ông Ilic nói rằng nếu bạn tạo ra các mô hình nano đặc biệt trên bề mặt các vật thể điều khiển sự tương tác của ánh sáng với một vật thể, thì với sự trợ giúp của bức xạ ánh sáng, bạn có thể di chuyển các vật thể có kích thước và hình dạng khác nhau.

Cho đến nay, chúng ta chỉ có thể nâng các vật thể siêu nhỏ bằng ánh sáng, nhưng trong tương lai công nghệ này có thể được sử dụng để chế tạo các tàu vũ trụ mà chúng sẽ được tăng tốc bằng ánh sáng, theo ông Ilic.

Nguồn tin: Sputnik

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn