Bụi siêu mịn Hà Nội gấp 5 lần ngưỡng WHO

Thứ ba - 17/01/2017 21:23
Trong hội thảo “Ô nhiễm không khí – Mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng” diễn ra sáng 17/1 tại Hà Nội, các chuyên gia cảnh báo chất lượng không khí Việt Nam đang ở tình trạng báo động. Riêng tại Thủ đô Hà Nội, ô nhiễm không khí bụi siêu mịn đã gấp 5 lần ngưỡng trung bình năm của Tổ chức Y tế thế giới WHO.
Ô nhiễm không khí khiến người Hà Nội không rời được chiếc khẩu trang khi ra đường
Ô nhiễm không khí khiến người Hà Nội không rời được chiếc khẩu trang khi ra đường
Kết quả khảo sát trực tuyến về đánh giá chất lượng không khí tại Việt Nam của 1.400 người được thực hiện vào tháng 12/2016 cho thấy, có 85% số người được hỏi cảm thấy không hài lòng với chất lượng môi trường, không khí ở nơi sống; 70% số người nhận định gia đình họ gặp phải vấn đề hô hấp là do nguyên nhân liên quan đến ô nhiễm không khí.
 
Tại hội thảo, TS Đỗ Mạnh Cường (Phó trưởng phòng Sức khỏe cộng đồng) cũng chia sẻ những khó khăn mà nhiều người gặp phải khi không thể chủ động lựa chọn nguồn không khí sạch, trong đó có gia đình ông.
 
Số liệu từ chương trình Airnow của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đánh giá chất lượng không khí ở 2 thành phố lớn (Hà Nội và Tp HCM) năm 2016 ở mức chấp nhận được, nghĩa là chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) chỉ ở mức trung bình. Trong khi đó, bà Ngụy Thị Khanh (Giám đốc Tổ chức phi chính phủ GreenID) cho biết, theo báo cáo của GreenID lượng bụi siêu mịn PM2.5 tồn tại trong không khí ở Hà Nội lên tới 50,5µg/m3, cao gấp gần 2 lần của Tp HCM (28,23µg/m3, gấp 2 lần quy chuẩn quốc gia (25µg/m3) và gấp 5 lần so với ngưỡng khuyến nghị của WHO (10µg/m3).
Với hàm lượng 50,5 µg/m3 bụi siêu mịn PM2.5 trong không khí, Hà Nội đang đứng sau thủ đô New Delhi của Ấn Độ (124µg/m3) - là một trong những khu vực ô nhiễm không khí nhất trên thế giới.
 
Bụi siêu mịn PM2.5 là tác nhân gia tăng mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm không khí. Bụi này có kích thước cực nhỏ, có thể lắng đọng, thẩm thấu, hấp thụ vào máu và di chuyển vào sâu trong phổi, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người. Những trường hợp ảnh hưởng cấp tính bởi ô nhiễm không khí có thể dẫn đến ngạt do suy hô hấp, nhiễm độc máu, thậm chí tử vong, suy ngược, chóng mặt, co giật, ảnh hưởng tim, phổi, ngứa mắt… Những người có sức đề kháng yếu, trường hợp người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người mắc bệnh hô hấp mãn tính càng chịu ảnh hưởng nặng từ không khí ô nhiễm. Vì ở những đối tượng này, khả năng đào thải chất gây ô nhiễm từ ngoài vào kém hơn, do đó cơ thể hấp thu chất ô nhiễm trong không khí cao hơn. Vì thế, bụi siêu mịn PM2.5 là loại bụi nguy hiểm nhất có trong không khí.
 
Khẩu trang chống độc
 
TS Đỗ Mạnh Cường dẫn chứng, trong năm 2014, bệnh đường hô hấp (viêm phổi, viêm họng - amidan, viêm đường hô hấp…) nằm trong số 5 bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất trong cơ cấu bệnh. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bênh lý này là sự thay đổi thời tiết, ô nhiễm khói bụi. Tuy nhiên, cho đến nay Việt Nam chưa có số liệu chứng minh các trường hợp nhận viện do bệnh liên quan trực tiếp đến ô nhiễm không khí.
 
Dự báo của Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội, vào năm 2020 tỷ lệ người dân mắc viêm phổi, nhập viện vì khó thở, tim mạch… có thể tăng gấp đôi nếu không có biện pháp giảm thiểu nguồn ô nhiễm.
 
Nguồn phát thải chủ yếu gây ô nhiễm không khí ở Việt Nam là: các nhà máy nhiệt điện than, phương tiện giao thông công cộng và cá nhân, nhà máy công nghiệp, hoạt động xây dựng, đốt chất thải, đun nấu hộ gia đình, ô nhiễm xuyên biên giới.
 
Theo bà Nguỵ Thị Khanh, tính toán các thời điểm Hà Nội bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng cho thấy ô nhiễm không khí không phải do nội đô mà từ nhiều nguồn bên ngoài, nhất là từ các khu công nghiệp lớn. Có 7/8 thời điểm Hà Nội ô nhiễm không khí là do ảnh hưởng của hướng gió chủ đạo thổi từ phía Đông.
 
Bà Khanh cũng cho rằng, Việt Nam cần ban hành luật không khí sạch; điều chỉnh, cập nhật các tiêu chuẩn về chất lượng không khí tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; khẩn cấp cắt giảm nguồn phát thải; thúc đẩy ứng dụng tiến bộ công nghệ năng lượng sạch đảm bảo an ninh năng lượng; giảm phát thải từ phương tiện giao thông; cải thiện chất lượng không khí trong nhà; tăng mật độ hệ thống quan trắc... để theo dõi, giảm tải tình trạng ô nhiễm không khí.
 
Từ những số liệu trên, có thể thấy một tỉ lệ lớn người dân, trong đó có dân cư của 2 đô thị lớn là Hà Nội và Tp HCM cùng hệ sinh thái quốc gia đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ô nhiễm không khí ở Việt Nam. Nếu không được lựa chọn không khí sạch thì mỗi người cần tự trang bị những vật dụng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mình: đeo khẩu trang chống bụi siêu mịn, chống độc khi ra đường, theo dõi chỉ số chất lượng không khí và tránh ra ngoài những hôm chất lượng không khí không tốt, dùng máy lọc không khí...

Nguồn tin: songmoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn