Việt Nam đạt được Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu cao nhất từ trước đến nay

Thứ sáu - 16/06/2017 15:58
Việt Nam đạt được Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu cao nhất từ trước đến nay

Theo Báo cáo về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) 2017 vừa được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Trường đại học Cornell và Viện nghiên cứu INSTEAD công bố ngày 15/6/2017, Việt Nam xếp hạng thứ 47/127 quốc gia, vượt 12 bậc so với 2016 (xếp thứ 59). Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay.

 
Ngày 6/2/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh sử dụng 4 đánh giá xếp hạng toàn cầu: Đánh giá, xếp hạng về mức độ thuận lợi kinh doanh; Đánh giá, xếp hạng về năng lực cạnh tranh quốc gia; Đánh giá, xếp hạng về năng lực đổi mới sáng tạo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới; Đánh giá, xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc. Bằng Nghị quyết 19, lần đầu tiên Việt Nam định vị và đặt mục tiêu về chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia trong xếp hạng toàn cầu; đồng thời xây dựng và thực hiện hệ chính sách tương ứng theo thông lệ quốc tế.

alt

Cũng trong năm 2017, Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ làm đầu mối hướng dẫn, phối hợp với các bộ ngành, địa phương nghiên cứu, sử dụng báo cáo hằng năm về GII để thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, được thể hiện thông qua việc cải thiện các chỉ số GII. Kết quả là, năm 2017, Việt Nam đã được xếp hạng 47/127 quốc gia/nền kinh tế. Trong nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã vươn lên xếp hạng thứ nhất (từ vị trí số 3 năm 2016). Trong khu vực bao gồm Đông Nam Á, Đông Á, và Châu Đại Dương, Việt Nam xếp thứ 9; trong ASEAN, Việt Nam đã vươn lên và đứng trên Thái Lan.
Đây là kết quả chung của cả một quá trình phát triển của Việt Nam trong những năm qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Điều này đã được ghi nhận tại bản Báo cáo GII-2017 của WIPO: “Một số nền kinh tế ASEAN - cụ thể là Indonesia, Philippines, Thái lan và Việt Nam - hiện được coi là “những con hổ châu Á mới” đang lên. Các nền kinh tế này tham gia ngày càng nhiều vào một số chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực, bao gồm cả những chuỗi trong các ngành tương đối là công nghệ cao. Những nước này còn rất tích cực trong việc cải thiện kết quả đổi mới sáng tạo, như là làm nổi bật việc sử dụng các bài học tốt từ phát hiện GII gắn với những kết quả đổi mới sáng tạo quan trọng. Ví dụ, năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP. Thông qua nghị quyết này, Chính phủ Việt Nam đã phân công nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp cải thiện kết quả (GII) và Bộ Khoa học và Công nghệ đã được giao làm đầu mối phối hợp các nỗ lực này. Một Hội nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức sở hữu trí tuệ toàn cầu (WIPO) đã được tổ chức tại Hà nội vào tháng 3 năm 2017 nhằm giải quyết vấn đề dữ liệu còn thiếu cũng như giúp Việt Nam phát huy các điểm mạnh và khắc phục các điểm yếu về đổi mới sáng tạo”.

Tin: HH

Nguồn tin: TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn