Tuyến cáp quang biển AAG lại gặp sự cố, internet Việt Nam chập chờn

Thứ hai - 09/01/2017 01:25
Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ, tuyến cáp quang AAG vừa gặp sự cố lần đầu tiên trong năm, và đơn vị điều hành tuyến này vẫn đang tìm kiếm nguyên nhân.
Ngay đầu năm 2017, tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố gây ảnh hưởng việc truy cập internet tại Việt Nam
Ngay đầu năm 2017, tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố gây ảnh hưởng việc truy cập internet tại Việt Nam
AAG là tuyến cáp quang biển quốc tế quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương để kết nối các quốc gia Đông Nam Á với Mỹ. Chính thức đi vận hành vào tháng 11/2009, đây là tuyến cáp có tổng chiều dài 20.000 km cùng dung lượng lên đến 2 Tbps.
 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố. Đáng chú ý nhất là năm 2016, thời điểm tuyến AAG đã gặp sự cố và bảo trì tổng cộng đến 4 lần (tháng 3, 6, 8 và 9). Riêng trong tháng 8/2016, tuyến cáp này đã gặp sự cố kép khi liên tiếp bị đứ ở 2 vị trí nhánh cáp S11 hướng Hồng Kông và S1B hướng Singapore. Hướng Việt Nam nằm trong nhánh cáp S1.

Tuyến cáp quang biển AAG được nhiều nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sử dụng như VNPT, Viettel, FPT Telecom hay CMC Telecom. Hiện tại, trải nghiệm truy cập internet của người viết bài thông qua đường truyền cáp quang nhà mạng VNPT vào các trang web có máy chủ đặt tại nước ngoài khá chập chờn, trong khi truy cập những trang web có máy chủ đặt tại Việt Nam ở trạng thái bình thường.

Mặc dù vậy, theo các đánh giá của các chuyên gia thì thiệt hại từ sự cố với cáp AAG lần này không quá nghiêm trọng khi so sánh với những lần trước đây. Nguyên nhân là vì kể từ tháng 12/2016 thì các nhà cung cấp dịch vụ lớn tại Việt Nam đã đầu tư và khai thác tuyến cáp một tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương khác mang tên APG sau 4 năm thi công. APG là tuyến cáp có băng thông cao nhất tại khu vực châu Á, lên đến 54 Tbps. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại công suất mà APG được các nhà mạng khai thác mới chỉ đạt 4 Tbps.

 

Nguồn tin: Báo Điện tử Người Đưa Tin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn