Trung Quốc cấm bán ôtô chạy xăng dầu

Thứ hai - 11/09/2017 10:58
Sau Anh, Pháp, Đức; Trung Quốc là quốc gia tiếp theo vạch ra kế hoạch cấm ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.
Trung Quốc chuẩn bị cấm bán ôtô chạy xăng dầu
Trung Quốc chuẩn bị cấm bán ôtô chạy xăng dầu

Ngày 9/10, ông Xin Guobin, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin, cho biết chính phủ đang làm việc với các cơ quan quản lý để đưa ra thời gian chấm dứt việc sản xuất và bán xe chạy xăng dầu. Hành động này sẽ có một tác động lớn tới môi trường và sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc.

Đây là phát biểu của ông Xin Guobin tại một diễn đàn về ôtô được tổ chức tại Thiên Tân ngày 9/9. Ông Xin khẳng định kế hoạch này được đưa ra để giảm thiểu các tác động tới môi trường và giúp ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc phát triển.

Việc cấm xe có động cơ đốt trong sẽ khuyến khích cả các hãng xe trong nước và quốc tế chuyển sang phát triển xe điện. Từ đó, nó có thể thúc đẩy doanh số xe tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm không khí, đồng thời phục vụ mục tiêu chiến lược của Trung Quốc là giảm nhập khẩu dầu.

Tại diễn đàn, ông Yasuhide Mizuno, quan chức phụ trách các hoạt động của của tập đoàn Honda tại Trung Quốc cho biết hãng này sẽ sớm tung ra một loại xe điện tại thị trường Trung Quốc vào năm 2018. Hãng sản xuất ô-tô Nhật Bản này đã liên doanh với Công ty Ô-tô Honda Guangqi và Công ty Ô-tô Honda Đông Phương để phát triển loại xe này dưới một thương hiệu mới.

Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra nhiều khoản trợ cấp hào phóng cho các nhà sản xuất các loại xe sử dụng năng lượng mới.

Trung Quốc đang tìm cách thực hiện cam kết giảm khí thải carbon cho đến năm 2030. Họ là quốc gia mới nhất tiết lộ kế hoạch cấm bán xe chạy nhiên liệu hóa thạch. Hồi tháng 7, Anh cho biết sẽ cấm xe chạy xăng dầu từ năm 2040. Thông báo này được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Pháp công bố kế hoạch tương tự, để giảm ô nhiễm không khí và kiềm chế sự nóng lên toàn cầu.

H.Thu (t/h)

Nguồn tin: Moitruong.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn