"Ngoại giao thịt nướng" giúp hạ nhiệt khủng hoảng Bắc Triều Tiên ?

Thứ hai - 02/10/2017 13:58
Khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên chưa thấy lối ra. Bất chấp quốc tế gia tăng trừng phạt siết chặt hầu bao, giới lãnh đạo Bình Nhưỡng quyết không từ bỏ vũ khí hạt nhân, lá bùa hộ mệnh của chế độ. Khẩu chiến giữa Donald Trump và Kim Jong Un chẳng khác nào đối thoại giữa hai người điếc. Tuy nhiên, người ta vẫn nuôi hy vọng vào một giải pháp ngoại giao. Chủ một hiệu bán thịt nướng tại tiểu bang New Jersey, nước Mỹ, tuyên bố có thể làm trung gian đàm phán. Thông tín viên của RFI Marie Bourreau tiếp xúc với nhân vật đặc biệt này.
Món thịt nướng.Ảnh : Wikipedia
Món thịt nướng.Ảnh : Wikipedia
 

Ông Bobby Egan, chủ quán ăn, từng được mệnh danh là « người Bình Nhưỡng » ở New York, chứng minh cho câu chuyện có vẻ rất khó tin này bằng các bức ảnh trưng đầy tường. Ông Bobby Egan từng năm lần đến Bắc Triều Tiên, quốc gia được coi là khép kín nhất hành tinh.

« Đây là một trong các vị tướng Bắc Triều Tiên… và tôi, khi họ mời tôi đến Bắc Triều Tiên…. Còn bức ảnh kia là khi họ tặng tôi huân chương trước hơn 250.000 người, đón mừng tôi đến Bắc Triều Tiên »…

Ông "Bobby" EganẢnh : Getty Images/David Howells

 

Sở dĩ Bobby có được mối quan hệ thân tình với giới quan chức Bắc Triều Tiên bởi trong thời gian hơn chục năm trời, ông làm đầu bếp tại một quán thịt nướng, chuyên phục vụ phái bộ Bắc Triều Tiên ở Hackensack, một thị trấn nhỏ cách New York khoảng 20 cây số.

Ông Bobby Egan giải thích : « Đây là một vỏ bọc, hiệu ăn này là vỏ bọc của chúng tôi… Họ đến Bobby để ăn… Tuy nhiên không phải chỉ có thế… Quán ăn này cũng là một địa điểm trung lập, nơi họ có thể gặp gỡ các thành viên của chính phủ Mỹ hay giới chức Hàn Quốc… Mỗi lần một phái đoàn mới muốn gặp gỡ giới quan chức Bắc Triều Tiên để thảo luận về bất kể chuyện gì… họ lại gặp nhau ở hiệu ăn của tôi, và nếu như họ không thoải mái với nhau, họ cũng có thể dùng bữa tại đây, mỗi bên một góc, trước khi trở về nhà ».

Trong lúc căng thẳng Hoa Kỳ - Bắc Triều Tiên ngày thêm trầm trọng, một số khách ăn biết rõ đường đời của chủ quán Bobby coi đây là một kịch bản nghiêm túc. Steve Mona, một cựu thám tử từng làm việc cho cảnh sát New York, nhận xét :

« Cho đến nay không có biện pháp nào thành công … Vậy tại sao lại không ? Tất cả những gì có thể giúp giải quyết được vấn đề và giúp chúng ta tránh phải gửi người ra chiến trường, tất cả đều đáng làm… Nếu người ta có thể thỏa thuận được khi cùng nhau thưởng thức một món ăn ngon, thì tại sao lại không ! ».

Ông Bobby khẳng định đã nhận được một số tín hiệu tích cực từ Bình Nhưỡng. Theo người chủ quán thịt nướng, hiện chỉ còn đợi tín hiệu từ phía chính quyền Mỹ, để một lần nữa ông lại vào vai « người Bình Nhưỡng » New York năm xưa, nhằm góp phần hạ nhiệt khủng hoảng

Nguồn tin: RFI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn