Cha đẻ tàu ngầm Yết Kiêu: Bí mật mang niềm vui

Thứ ba - 23/05/2017 04:48
Những sản phẩm kỹ sư Phan Bội Trân sản xuất cho bên quốc phòng mang tính hiện đại, ứng dụng cao và được các nhà chuyên môn đánh giá rất tốt.
Kỹ sư Phan Bội Trân đang tập trung dự án thiết kế máy móc, phương tiện phục vụ cho bên quốc phòng, hải quân.
Kỹ sư Phan Bội Trân đang tập trung dự án thiết kế máy móc, phương tiện phục vụ cho bên quốc phòng, hải quân.

Ngày 22/5, chia sẻ với Đất Việt, kỹ sư Phan Bội Trân - cha đẻ của tàu ngầm Yết Kiêu cho biết đang tập trung dự án thiết kế máy móc, phương tiện phục vụ cho bên quốc phòng, hải quân.

Theo ông Trân, thời gian gần đây nhà nước có nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các kỹ sư tự sản xuất, lắp ráp, chế tạo. Ông và các cộng sự được tin tưởng giao thiết kế những sản phẩm có độ kỹ thuật cao, đòi hỏi thời gian nghiên cứu lâu để các chiến sĩ quân đội sử dụng.

“Chủ trương của tôi là làm những cái mang tính đột phá để bù lại. Hiện nay về mặt chế tạo, chúng ta không có nhiều lợi thế về kinh phí, công nghệ cũng đi sau nhiều nước trên thế giới, quy mô sản xuất cũng nhỏ so với các quốc gia khác.

Do đó tôi ưu tiên tập trung chất xám, trí tuệ của các kỹ sư trong nước. Về vấn đề này thì Việt Nam có nhiều lợi thế, hơn hẳn những nước ở trên thế giới”, ông Trân nói.

Việc tập hợp được đông đảo đội ngũ kỹ sư, thiết kế lành nghề trong nước cùng nghiên cứu, chế tạo ra các thiết bị máy móc khiến cho giá thành rẻ hơn nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu quốc phòng.

“Công nghệ hiện nay gồm 2 hướng. Thời gian tôi ở nước ngoài cũng học hỏi được rất nhiều. Cái này có thể xem là 30% là công nghệ của các nước, còn lại 70% là tự mày mò ra để làm. Nhờ chất xám thành ra chúng ta đã làm được những sản phẩm có thành tựu kỹ thuật rất lớn. Nếu tiếp tục đi theo con đường đó là thế mạnh của chúng ta.

Khi chúng ta huy động tài lực thì có thể bị giới hạn nhưng huy động chất xám thì không bị giới hạn”, ông Trân chia sẻ.

“Tôi đang cố gắng góp chút sức mình để nội địa hóa công nghiệp quốc phòng với những sản phẩm mang tính đột phá, sáng tạo.Cha đẻ của tàu ngầm Yết Kiêu tiết lộ, những sản phẩm ông làm ra được đánh giá rất cao. Tuy nhiên đây là những thiết bị dùng trong Quốc phòng nên tạm thời ông Trân phải giữ kín, không thể tiết lộ cụ thể, chi tiết thiết bị.

Tôi cũng không có chủ trương xuất khẩu các loại sản phẩm làm ra để kiếm thêm tài chính. Khi xuất khẩu thì những thiết bị đó không còn mang tính độc quyền của Việt Nam hơn”, ông Trân nhấn mạnh.

Kỹ sư Phan Bội Trân chia sẻ, cá nhân ông ủng hộ và khuyến khích tất cả mọi người sáng tạo khoa học, cố gắng vươn lên để khẳng định bản thân. Tuy nhiên, những người đam mê cũng cần kiên trì, nỗ lực thật sự để tạo dựng niềm tin đối với xã hội.

“Khi chúng ta nêu ý tưởng, có thể có những người ủng hộ, có những người chê. Thậm chí khi bản thân tự tin về sản phẩm thiết kế thì nhiều người cũng chê trách. Cho nên theo tôi cách hay nhất đối với các nhà sáng chế là “nói ít làm nhiều”. Tôi rút kinh nghiệm từ bản thân thời gian qua. Ban đầu tôi cũng nói ra một chút ý tưởng của mình nhưng mọi người đều nhìn tôi với ánh mặt lạ”, ông Trân nói thêm.

Trước đó, tàu ngầm du lịch hai chỗ ngồi của ông Trân đã có khách hàng người Thái Lan đặt hàng độc quyền. Ông Trân đang đẩy mạnh tiếp tục sản xuất đều, nối tiếp thành công của tàu ngầm du lịch một chỗ ngồi.

Nguyễn Hoàn 

Nguồn tin: BÁO ĐẤT VIỆT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn