Pháp khánh thành “eTree” đầu tiên tại châu Âu

Thứ ba - 30/05/2017 03:18
Ngày 29/05/2017, một cây kỳ lạ, có những chiếc lá to vuông vức được dựng lên ngay giữa lòng thành phố Nevers, thành phố miền trung nước Pháp. Đây chính là “eTree” đầu tiên tại châu Âu trong khuôn khổ chương trình hợp tác “thành phố kỹ thuật số” giữa các doanh nghiệp Pháp và Israel.
Thành phố Nevers, miền trung nước Pháp khánh thành "eTree" đầu tiên tại châu Âu. Ngày 29/05/2017.
Thành phố Nevers, miền trung nước Pháp khánh thành "eTree" đầu tiên tại châu Âu. Ngày 29/05/2017.

Lấy cảm hứng từ loài cây keo sống trên vùng sa mạc ở Israel, cây điện tử này cho phép nạp điện các loại điện thoại cầm tay, lướt wifi hay để che nắng. Công trình theo trường phái vị lai này còn cấp cả nước mát, cho phép nạp bình điện xe đạp hay thắp sáng đường phố khi chiều về.

Ông Denis Thuriot, thị trưởng thành phố Nevers, vốn quan tâm nhiều đến việc xúc tiến phát triển kinh tế kỹ thuật số giải thích: “Đây là biểu tượng cho lời cam kết xây dựng thành phố kỹ thuật số có từ năm 2014”.

Nhân cuộc họp thượng đỉnh Khí hậu COP 21 tại Paris năm 2015, các kỹ sư đã trình làng mô hình mẫu “eTree”. Tuy nhiên, cây nhân tạo này đã được thiết lập tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, đặc biệt tại Hoa Kỳ, Israel và sắp tới đây là Kazakhstan. Dự án cũng đã thu hút được sự chú ý của những tập đoàn mạng lớn như Google.

Nguồn tin: RFI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn