Úc: Dùng drone tuần tra cá mập trên biển

Thứ ba - 29/08/2017 04:03
Drone trang bị hệ thống phát hiện cá mập sẽ bắt đầu tuần tra một số bãi biển tại Úc từ tháng sau.
Úc: Dùng drone tuần tra cá mập trên biển

Drone chạy pin cung cấp video trực tiếp cho người điều khiển để họ sử dụng phần mềm nhận diện cá mập, xác định chúng theo thời gian thực với độ chính xác cao hơn mắt người. Theo Giáo sư Nabin Sharma đến từ Đại học Công nghệ Sydney, các nghiên cứu chỉ ra khi dùng dữ liệu ảnh chụp trên không để xác định hoạt động của cá mập, con người chỉ có độ chính xác 20-30%, trong khi dùng phần mềm độ chính xác lên tới 90%.

Ông cho biết phần mềm không thay thế hoàn toàn con người mà chỉ hỗ trợ để công việc hoàn thành tốt hơn với độ chuẩn xác cao hơn.

Video quay cá mập từ trên không từ các nguồn sẵn có được dùng để đào tạo thuật toán của hệ thống, phân biệt cá mập với các sinh vật biển khác, người lướt sóng, người đi bơi và tàu thuyền. Nó có thể đánh dấu cá mập và các loài vật khác như cá heo, cá voi, theo thời gian thực.

Úc chỉ xếp sau Mỹ về số vụ cá mập bất ngờ chạm trán con người năm ngoái, theo hồ sơ của Đại học Florida. Năm nay, hàng loạt vụ cá mập tấn công ở bờ biển đông bắc nước Úc đã thúc đẩy việc triển khai các tấm lưới bảo vệ con người và bảo đảm danh tiếng của đất nước với tư cách điểm đến du lịch được ưa chuộng.

Trong khi đó, các nhà môi trường học lại cho rằng những tấm lưới này làm ảnh hưởng đến đời sống hoang dã.

Trường Đại học Công nghệ Sydney bắt tay vào dự án phát hiện cá mập cùng công ty máy bay không người lái thương mại Little Ripper Group vào năm 2016. Drone của hãng trang bị hệ thống phát hiện cá mập, cảnh báo người đang bơi trên biển thông qua hệ thống loa mỗi khi phát hiện cá mập. Drone sẽ tuần tra nhiều bãi biển khác nhau tại Úc từ tháng 9 trở đi.


Theo Du Lam (Ictnews)

Nguồn tin: TẠP CHÍ KHÁM PHÁ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn