Trưng bày mẫu vật là những xác con chim va vào máy bay nhằm thúc đẩy an toàn hàng không

Thứ ba - 26/09/2017 03:28
Trưng bày mẫu vật là những xác con chim va vào máy bay nhằm thúc đẩy an toàn hàng không
 

Một sân bay ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đã biến những con chim chết sau khi lao vào máy bay thành mẫu vật cho mục đích giáo dục.

108 con chim nhồi, những con chim đã chết sau khi đâm va vào máy bay hoặc mắc vào lưới bao quanh sân bay quốc tế Đại Liên được trưng bày trong một phòng triển lãm mới xây dựng tại sân bay.

Mỗi mẫu có mã QR, khách có thể quét để xem thông tin về tập tính của con chim đó, các phương thức bay và các mô hình di cư.

Bà Ci Jia, Phó Phòng cấp phép không phận của sân bay quốc tế Đại Liên, cho biết: khu trưng bày rộng 220 mét vuông sẽ giúp các nhân viên Phòng của Bà hiểu thêm về “kẻ thù” mà họ đang chiến đấu để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Sân bay cho biết, chỉ riêng trong tháng 8, hơn 50 chiếc máy bay mà hạ cánh tại sân bay Đại Liên đã được phát hiện là có dấu vết của những con chim đâm, va vào thân máy bay.

Bà Ci cho biết những con chim đe dọa sự an toàn của các chuyến bay tại sân bay này bao gồm từ những chim sẻ và chim mỏ cừu cho đến chim chót vót, chim chích đỏ, chim bồ câu và con cú nhỏ.

Bà Ci nói thêm: Đại Liên, ở Đông Bắc Trung Quốc, nằm trên đường di cư của chim, vào mùa thu, chim di chuyển theo hành trình từ Bắc vào Nam.

Lần đầu tiên Sân bay có ý tưởng đưa các loài chim vào trưng bày là từ năm 1999.

“Việc nhân viên của chúng tôi tìm thấy một vài con chim đã chết xung quanh sân bay quả thực là hiếm có, nên chúng tôi có ý tưởng biến chúng thành mẫu vật để cho nhân viên của chúng tôi biết được loài chim nào mình phải đối phó”, Bà Ci cho biết, Phòng của Bà đã tiếp tục nghiên cứu những con chim này để khám phá xem những yếu tố nào trong số côn trùng, cây cối và đất đá hấp dẫn các loài chim. Họ đã sử dụng các kết quả tìm được để làm sân bay bớt hấp dẫn hơn đối với loài chim này.

Sân bay cũng được trang bị những vật có thể đuổi chim khác nhau, bao gồm những dải ruybăng, bình xịt, các loại đèn diệt con trùng cũng như máy phun thuốc, thiết bị laser và âm thanh. Những vật này cũng được trưng bày tại triển lãm này.

Bà Ci cho biết sân bay sẽ trở thành cơ sở để triển lãm, nghiên cứu khoa học, giảng dạy và an ninh hàng không.

 

Minh Pham sưu tầm và biên dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn