Tác chiến điện tử Israel bẻ ngoặt đạn tên lửa S-200?

Thứ năm - 27/12/2018 14:15
Trang Southfront vừa gây bất ngờ đăng hình ảnh đạn tên lửa S-200 Syria đâm sầm vào nhà dân sau khi được phóng đi đánh chặn tên lửa Israel tối 25/12.
Khoảnh khắc quả đạn của S-200 phát nổ khi lao vào nhà dân.
Khoảnh khắc quả đạn của S-200 phát nổ khi lao vào nhà dân.

Trong đêm 25/12, Không quân Israel đã phóng ít nhất 22 tên lửa nhằm vào các mục tiêu được cho là của Hezbollah ở khu vực sân bay quốc tế Damascus.

Lực lượng phòng không Syria đã đáp trả cuộc tấn công bằng cách đánh chặn tên lửa và nhắm bắn vào các máy bay chiến đấu của Israel.

Để giúp lực lượng không quân thoát khỏi tình cảnh nguy hiểm trước lưới lửa phòng không Syria, Lực lượng Phòng vệ Israel đã buộc phải triển khai các hệ thống phòng không của mình để yểm trợ cho các chiến đấu cơ tham gia cuộc không kích.

Vụ giao tranh đã có ít nhất một quả tên lửa thuộc hệ thống S-200 Syria bất ngờ bay ngược trở lại sau khi đã được phóng đi và đâm sầm vào một tòa nhà gần Damascus.

Không rõ có thương vong trong vụ phản đòn này hay không nhưng tòa nhà bị quả tên lửa đánh trúng bị hại nghiêm trọng.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao quả tên lửa này sau khi được phòng không Syria phóng đi bất ngờ quay trở lại nhưng theo phán đoán của nhiều chuyên gia, rất có thể vụ việc có liên quan đến tác chiến điện tử (EW) của Israel khi thực hiện trận không kích này.

Tình huống này là hoàn toàn có thể dù không có chiếc máy bay tác chiến điện tử chuyên dụng nào của Israel hộ tống phi đội chiến đấu cơ thực hiện không kích ngoại ô Damascus tối 25/12.

Cụ thể, từ 5 năm trước, Không quân Israel đã ký với Công ty công nghiệp quốc phòng Elbit Systems bản hợp đồng trị giá nhiều triệu USD cung cấp các hệ thống EW tiên tiến cho các máy bay chiến đấu của nước này.

Theo các điều khoản được ký kết, nhà sản xuất Elbit sẽ hoàn thiện chuyển giao và lắp đặt những hệ thống EW này trên tất cả các máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAE) trước khi kết thúc năm 2018.

Một đại diện của Không quân Israel tuyên bố: "Môi trường tác chiến trên không trên thế giới hiện nay cực kỳ thách thức và các phi công phải đối mặt với nhiều mối đe dọa mới.

Các hệ thống của chúng tôi cung cấp một giải pháp để có thể đối phó với nhiều mối đe dọa khác nhau hiện nay và trong tương lai, kể cả những cuộc tấn công từ mặt đất".

Dù không tiết lộ về những trang bị được tích hợp lên máy bay quân sự của mình nhưng Không quân Israel cho rằng, gói trang bị này đủ mạnh để đánh bại mọi cuộc tấn công từ tên lửa (kể cả S-300) cho đến gây nhiễu điện tử do đối phương phát động.

Với khả năng đủ mạnh khiến cho S-300 mất uy thì việc một quả đạn của S-200 bất ngờ quay đầu và lao vào nhà dân cho thấy, tình huống EW Israel can thiệp hoàn toàn có thể xảy ra.

Clip tên lửa S-200 đổi hướng và lao vào nhà dân

Nguồn tin: BÁO ĐẤT VIỆT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn