Lắp đặt hệ thống cảnh báo phóng xạ tại cửa khẩu và sân bay quốc tế

Thứ hai - 28/01/2019 10:53
Đến năm 2025, 50% cửa khẩu và sân bay quốc tế sẽ được lắp đặt hệ thống phát hiện và cảnh báo phóng xạ.
Sân bay quốc tế sẽ được lắp đặt hệ thống phát hiện và cảnh báo phóng xạ
Sân bay quốc tế sẽ được lắp đặt hệ thống phát hiện và cảnh báo phóng xạ

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố hoá học, sinh học, bức xạ và hạt nhân (CBRN) giai đoạn 2019-2025, sẽ có 50% cửa khẩu và sân bay quốc tế sẽ được lắp đặt hệ thống phát hiện và cảnh báo phóng xạ.

Đồng thời, 50% số cảng biển quốc tế loại 1 cũng sẽ được lắp đặt hệ thống này trong thời gian này.

100% cán bộ ứng phó tuyến đầu (hải quan, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển…) cũng sẽ được đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ về nguy cơ CBRN, các giải pháp kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị đặc thù phục vụ việc phát hiện sớm, đặc biệt là các nguy cơ mất an ninh liên quan đến CBRN.

Mục tiêu chung của kế hoạch này là nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố CBRN nhằm ngăn chặn, giảm thiểu hậu quả cho con người và môi trường, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia, thúc đẩy việc triển khai thực hiện các cam kết quốc tế về an toàn, an ninh và không phổ biến vũ khí CBRN.

Cũng tại Kế hoạch hành động này, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng quy định rõ nhiệm vụ của các bộ ngành trong việc rà soát và phối hợp với nhau để thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp nhằm đạt mục tiêu chung nêu trên.

Lắp đặt hệ thống cảnh báo phóng xạ tại cửa khẩu và sân bay quốc tế - 2

Đội ứng phó sự cố hóa học, bức xạ và hạt nhân

Trong đó, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ chịu trách nhiệm tổ chức đánh giá, phân cấp các nhóm nguy cơ, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát mức độ đảm bảo an toàn, an ninh trong việc vận chuyển, lưu giữ, sử dụng nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân và thiết bị hạt nhân trên phạm vi cả nước.

Đồng thời phối hợp với Uỷ Ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xây dựng kịch bản và tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp quốc gia.

Ngoài ra, Bộ KH&CN cũng sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực về phòng ngừa, phát hiện và ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cho lực lượng ứng phó sự cố các cấp…

Trước đó, trong năm 2017, Thủ Chính phủ cũng đã ký Quyết định ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia.


Thảo Hiền

Nguồn tin: TẠP CHÍ KHÁM PHÁ điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn