"Hôn nhau trên máy bay của Royal Brunei Airline, hãy cẩn thận"

Thứ sáu - 05/04/2019 10:04
Nhiều người đang kêu gọi chính phủ đưa ra lệnh cấm hãng hàng không Royal Brunei Airlines bay tới Úc bởi một luật mới gây tranh cãi mà quốc gia châu Á này đưa ra, đó là một người có thể bị đánh hoặc ném đá đến chết vì tội sàm sỡ, báng bổ thần linh và ngoại tình. Các nhóm hoạt động đặc biệt lo ngại về những nguy hiểm có thể xảy ra với những người có giới tính và khuynh hướng tình dục khác biệt nếu họ đến Brunei.
"Hôn nhau trên máy bay của Royal Brunei Airline, hãy cẩn thận"

Những thay đổi gây tranh cãi trong bộ luật hình sự sharia đã được chính phủ Brunei công bố vào năm 2014. Các nhà hoạt động đại diện cho những người có giới tính thứ ba hoặc khuynh hướng tình dục khác biệt ngay lập tức bắt đầu một chiến dịch tẩy chay hãng hàng không Royal Brunei Airlines, công ty có chuyến bay đến và đi từ Melbourne mỗi ngày.

Hãng hàng không đã thuê một nhà vận động hành lang là Allan King, làm việc tại Canberra, người này chia sẻ với SBS, hãng hàng không này hiện không phải là một trong những khách hàng của ông và mối quan hệ công việc của ông với Royal Brunei Airlines không thường xuyên.

Khi được hỏi về những lời kêu gọi tẩy chay, ông King nói "Royal Brunei Airlines chỉ vận hành một chuyến bay mỗi ngày từ Melbourne".

SBS News đã liên lạc xin bình luận của hãng hàng không Royal Brunei Airlines, hiện đang im lặng trước các kêu gọi tẩy chay.

Nhà hoạt động Neil Pharoah đã bắt đầu một bản kiến nghị trực tuyến, kêu gọi chính phủ Úc cấm hãng hàng không này ra khỏi thị trường Úc.

"Chúng tôi đã có khoảng 12 nghìn người ký tên vào thỉnh nguyện thư. Thỉnh nguyện thư này vẫn còn trên mạng và tiếp tục thu hút chữ ký. Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và có khá nhiều người liên hệ với tôi cũng như gửi email cho tôi đề nghị được hỗ trợ.

Tôi nghĩ rằng một số bài báo bắt đầu lan truyền tin tức này. Lý do ban đầu tôi bắt đầu thỉnh nguyện thự này là hiện nay có khoảng 11, 12 quốc gia trên thế giới áp dụng lệnh xử tử người LGBTI, trong khi đó Brunei là nước duy nhất có quyền hạ cánh  ở Úc."

"Luật Saria của Brunei không chỉ liệt kệ hành vi sàm sỡ bị hình sự hóa ở Brunei, mà còn bao gồm những điều như biểu lộ tình cảm công khai nơi công cộng. Tôi nghĩ rằng sự im lặng của Royal Brunei Airlines trong việc đưa ra tuyên bố về vấn đề này càng làm nổi bật nguy cơ có thể xảy đến đối với người Úc, ví dụ như chúng ta hôn nhau trên máy bay hoặc nắm tay người yêu của mình".

Ông Pharoah nói rằng một khi chuyến bay của hãng Royal Brunei Airlines rời khỏi không phận Úc, mọi người trên máy bay đều phải tuân theo luật pháp của Brunei.

Ông nói rằng các hành khách thuộc cộng đồng LGBTIQ có thể bị nhắm làm mục tiêu bị xử phạt nếu họ có các hành động đơn giản như thể hiển tình cảm công khai.

"Luật Saria của Brunei không chỉ liệt kệ hành vi sàm sỡ bị hình sự hóa ở Brunei, mà còn bao gồm những điều như biểu lộ tình cảm công khai nơi công cộng. Tôi nghĩ rằng sự im lặng của Royal Brunei Airlines trong việc đưa ra tuyên bố về vấn đề này càng làm nổi bật nguy cơ có thể xảy đến đối với người Úc, ví dụ như chúng ta hôn nhau trên máy bay hoặc nắm tay người yêu của mình".

Giám đốc điều hành của  tổ chức Thorne Harbor Health, trước đây là Hội đồng AIDS của Victoria, Simon Ruth, ủng hộ lời kêu gọi cấm hãng hàng không Brunei.

"Những gì chúng tôi muốn thấy từ chính phủ Úc là hủy bỏ việc cho phép hãng hàng không Royal Brunei bay vào Úc. Chúng tôi muốn thấy phi trường Melbourne không còn chấp nhận các chuyến bay từ Royal Brunei Airlines.

Có khoảng 450 sinh viên ở Úc đến từ Brunei,  tôi nghĩ rằng cần phải cân nhắc một chút xem liệu có ai trong số họ cần xin quy chế tị nạn trước khi về nước hay không.

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn thấy các đại lý du lịch lớn như Flight Centre, STA, Webjet và Harvey World không còn bán vé cho hãng hàng không Royal Brunei nữa, bởi vì nếu họ thu lợi từ việc bán vé các chuyến bay với Royal Brunei Airlines,  họ sẽ hỗ trợ chính phủ tiếp tục đưa ra những điều luật tồi tệ này."

Nhà đồng sang lập của tổ chức Victorian Gay and Lesbian Rights Lobby, Dale Park, nói rằng chính phủ liên bang có thể đã có hành động chống lại hãng hàng không khi luật mới được công bố lần đầu tiên vào năm 2014 và cho rằng điều đó phải thực hiện ngay bây giờ.

"Việc chính phủ ra mặt và nói rõ ràng rằng họ không đồng ý với bất kỳ hình phạt xử tử nào, là điều mà chúng tôi rất vui mừng. chúng tôi cảm thấy rằng có rất nhiều điều có thể đã được thực hiện trước đó và áp lực đó vẫn cần phải áp dụng."

Chính phủ Brunei đã bảo vệ bộ luật hình sự mới của mình, nói rằng "nhằm mục đích giáo dục, tôn trọng và bảo vệ các quyền hợp pháp của mọi cá nhân, xã hội hoặc quốc tịch của bất kỳ tín ngưỡng và chủng tộc nào".

SBS News vẫn chưa nhận được phản hồi từ Royal Brunei Airlines.

Các cuộc gọi tẩy chay hãng hàng không diễn ra sau khi những người nổi tiếng George Clooney và Sir Elton John kêu gọi tẩy chay các khách sạn sang trọng thuộc sở hữu của Brunei.

Nguồn tin: SBS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn