Hoả tiễn Bắc Hàn dấy lên các tranh luận về việc phòng thủ

Thứ năm - 09/03/2017 02:57
Hoa kỳ cho biết, hiện tiến hành kế hoạch nhằm bố trí hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn tân tiến tại Nam hàn, để giúp nước nầy chống lại với hỏa tiễn diện địa của nước láng diềng phương bắc là Bắc hàn.
Các bộ phận của hệ thống hỏa tiễn phòng thủ THAAD tại Nam Hàn (AAP)
Các bộ phận của hệ thống hỏa tiễn phòng thủ THAAD tại Nam Hàn (AAP)

Việc nầy diễn ra, khi Bắc hàn bắn thêm 4 hỏa tiễn vào vùng biển ngoài khơi đông bắc Nhật bản, trong đó 3 hỏa tiễn rơi xuống vùng biển được xem là vùng kinh tế đặc quyền của Nhật.

Vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo mới nhất của Bắc hàn, do chính nhà lãnh đạo Kim Yong Un giám sát, một lần nữa đã gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thông tấn xã nhà nước Bắc hàn cho biết, cuộc thử nghiệm là một phần trong các chuẩn bị của một đơn vị chiến thuật, với sứ mạng tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật bản.

Thông tấn xã nầy nói rằng cuộc thử nghiệm, nhằm đáp trả các cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ và Nam hàn, mà Bắc hàn xem là hành động chuẩn bị chiến tranh.

Các cuộc thử nghiệm dấy lên phản ứng quốc tế đồng loạt lên án, với phát ngôn nhân Liên hiệp quốc Farhan Haq, gọi đây là một đe dọa đối với nền an ninh trong vùng.

"Chúng tôi rất tiếc, trước sự kiện nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tiếp tục vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, qua vụ phóng cãc hỏa tiễn diện địa mới đây nhất. Nhà lãnh đạo nước nầy phải tự chế trong các vụ hây hấn thêm nữa và quay lại tuân thủ hoàn toàn với nghĩa vụ quốc tế của nước mình".

Hoa kỳ và Nhật bản đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc mở cuộc họp khẩn cấp.

Tổng thống Hoa kỳ Donald Trump đã thảo luận các kế hoạch cùng với Nam hàn, nhằm đáp ứng hành động của Bắc hàn, ông Trump cũng gọi điện thoại đến Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe, để tái khẳng định về liên minh Mỹ Nhật.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói rằng, Hoa kỳ hiện tiến hành các kế hoạch để bố trí hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn, được biết dưới tên là THAAD  tại Nam hàn.

"Việc phóng hỏa tiễn vẫn luôn xảy ra trong lịch sử lâu dài của Bắc hàn, về tính chất gây hấn của nước nầy. Hoa kỳ cùng với các đồng minh, phải đối phó với hiễm họa hết sức quan trọng nầy".

"Chính phủ Trump hiện có những bước tiến, nhằm nâng cao khả năng của chúng ta trong việc phòng thủ chống lại chương trình hỏa tiễn của Bắc hàn, chẳng hạn như qua việc bố trí một phân đội hỏa tiễn THAAD đến Nam Phi.. ồ...Nam hàn", thư ký báo chí của Tòa Bạch Ốc Sean Spicy nói.

"Sẽ không thực tế khi giải quyết các vấn đề chính trị phức tạp, đặc biệt là những chuyện về địa chính trị đặc biệt, chỉ qua các phương tiện kỷ thuật đơn giản mà thôi", Phó chủ tịch Hội đồng Hợp tác An ninh Á châu Thái bình dương, ông Qian Lihua nói.

Thế nhưng đó lại là một hành động, đã làm cho Trung quốc giận dữ.

Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Trung quốc là Geng Shuang nói rằng, Trung quốc mạnh mẽ chống lại hệ thống chống hỏa tiễn thiết kế cho Nam hàn.
 
"Trung quốc ghi nhận các hành động liên quan đến vụ hỏa tiễn. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cho biết việc phóng hỏa tiễn của Bắc hàn, với việc xử dụng các kỷ thuật của hỏa tiễn diện địa".

"Trung quốc phản đối Bắc hàn tiến hành việc phóng các hỏa tiễn như vậy, là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Chúng tôi cũng ghi nhận rằng, Hoa kỳ và Nam hàn hiện tham gia một cuộc diễn tập quân sự chung có tính cách đại qui mô nhắm vào Bắc hàn".

"Trong tình huống nầy, mọi phe phái liên quan nên tự chế đối với các hành động gây hấn và tránh các hành động có thể làm gia tăng các căng thẳng trong vùng".

"Chúng tôi bày tỏ lập trường của chúng tôi nhiều lần, liên quan đến hỏa tiễn THAAD và chống đối mạnh mẽ Mỹ và Nam hàn bố trí hệ thống hỏa tiễn loại nầy, hành động nầy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi chiến thuật của các nước trong vùng, trong đó có Trung quốc", phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Trung quốc là Geng Shuang nói.

Bắc kinh được biết, đã cấm các nhóm du khách đến viếng thăm Nam hàn.

Dường như đó là một dấu hiệu cho thấy, Nam hàn phải trả một giá đắt về mặt kinh tế, đối với hành động mà Trung quốc cho là đe dọa an ninh của họ.

Phó chủ tịch Hội đồng Hợp tác An ninh Á châu Thái bình dương, ông Qian Lihua, nói rằng các khó khăn của bán đảo Triều Tiên, chỉ có thể giải quyết qua đường lối ngoại giao mà thôi.

"Bán đảo Triều Tiên là một mục tiêu chiến lược vô cùng quan trọng, với mức độ chiến thuật lớn lao nhất về mặt an ninh đối với Trung quốc, Nga và Mỹ".

"Sẽ không thực tế khi giải quyết các vấn đề chính trị phức tạp, đặc biệt là những chuyện về địa chính trị đặc biệt, chỉ qua các phương tiện kỷ thuật đơn giản mà thôi", Phó chủ tịch Hội đồng Hợp tác An ninh Á châu Thái bình dương, ông Qian Lihua nói.

Nguồn tin: SBS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn