Drone giao hàng: Tiện lợi nhưng cũng không ít phiền toái

Chủ nhật - 30/12/2018 17:10
Những chiếc máy bay không người lái (drone) giao hàng có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh chóng nhưng cũng mang lại không ít phiền toái cho cộng đồng vì tiếng ồn của chúng, theo The Wall Street Journal.
Drone của công ty khởi nghiệp Wing đang bay đi giao hàng ở vùng ngoại ô Bonython của thủ đô Canberra (Úc). Ảnh: WSJ
Drone của công ty khởi nghiệp Wing đang bay đi giao hàng ở vùng ngoại ô Bonython của thủ đô Canberra (Úc). Ảnh: WSJ

Giao hàng nhanh chóng

Bà Irene Clarke, 64 tuổi, ở vùng ngoại ô Bonython của thủ đô Canberra (Úc) đặt giao hàng bằng drone của công ty khởi nghiệp Wing có ngày lên đến 10 chuyến. Gần đây, khi phát hiện ống kem chống nắng đã hết hạn sử dụng, bà đặt mua ống khác và yêu cầu giao hàng bằng drone. Trong vòng 7 phút sau đó, bà nhận được ống kem. Trong thời gian chờ đợi, bà tranh thủ tắm táp cho ba đứa cháu. Bà ước tính nếu đi đến siêu thị gần nhất để mua kem chống nắng, bà mất ít nhất 25 phút.

Cũng giống như Google, Wing là một công ty con của tập đoàn công nghệ Alphabet (Mỹ). Alphabet đang tiến hành thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng drone có tên gọi Project Wing để giao cà phê nóng, đồ ăn, thuốc men và hàng ngũ kim cho khách hàng ở vùng ngoại ô Bonython.

Trong quá trình giao hàng, drone của Wing sẽ tự động sử dụng dữ liệu của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và camera độ phân giải thấp để bay đến địa điểm giao hàng. Một khi đến nơi nó sẽ bay lơ lửng ở độ cao khoảng 7 mét so với mặt đất và thả gói hàng xuống. Những chiếc drone với sải cánh dài hơn 1 mét, có thể tự hạ cánh xuống mặt đất nếu có sự cố xảy ra. Trong số 2.000 chuyến bay giao hàng cho khách ở khu vực ngoại ô Bonython, các drone của Wing chỉ phải 5 lần hạ cánh khẩn cấp như vậy, bao gồm một lần gặp gió mạnh.

Các công ty công nghệ đang thử nghiệm và điều chỉnh các dịch vụ giao hàng bằng drone trên khắp thế giới. Wing đang vượt lên dẫn trước các đối thủ khác. Người dân ở vùng ngoại ô Bonython có thể sử dụng ứng dụng trên smartphone để yêu cầu giao thực phẩm, hàng ngũ kim và thuốc không kê đơn bằng drone từ hàng chục nhà bán lẻ.

Năm sau, Wing sẽ mở rộng cuộc thử nghiệm sang một khu vực khác của Canberra và lên kế hoạch tiến hành cuộc thử nghiệm tương tự ở Phần Lan. Trong một ngày nào đó không xa, drone có thể tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực thương mại điện tử bằng cách rút ngắn thời gian giao hàng, giảm năng lượng sử dụng và chi phí trong hoạt động giao hàng.

Một nghiên cứu của tổ chức Rand Corp. (Mỹ) cho thấy giao hàng khối lượng nhỏ bằng drone sẽ giúp tiết kiệm năng lượng khoảng 6% so với giao hàng bằng xe tải. Một nghiên cứu khác của công ty tư vấn AlphaBeta cho thấy chỉ tính riêng ở Canberra, dịch vụ giao hàng bằng drone có thể giúp giảm chi phí giao hàng của các doanh nghiệp lên đến 9 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

Song hiện tại, drone đang làm chia rẽ cộng đồng người dân ở vùng ngoại ô Bonython của Canberra. Một số người dân địa phương xem dịch vụ này là tương lai của hoạt động giao hàng, trong khi đó, nhiều người khác muốn dẹp ngay những chiếc drone.

Gây phiền toái 

Một số người dân ở Bonython cho biết họ không ra sân nhà nữa vì tiếng ồn của những chiếc drone giao hàng. Tại một câu lạc bộ chó cưng địa phương, một số thành viên cho biết họ tránh dắt chó đến gần khu vực nơi drone giao hàng cất cánh vì những chú chó có thể hoảng sợ và sủa inh ỏi.

Robyn McIntyre, một phụ nữ  64 tuổi sống ở Bonython, đang ở trong phòng khách thì nghe âm thanh xè xè rất khó chịu giống như tiếng cưa máy mỗi lúc mỗi lớn. Đó thực ra là âm thanh của một chiếc drone của Wing trên đường bay đi giao cà phê. McIntyre cho biết có ngày drone bay qua nhà bà khoảng 10 lần trong vòng 2 tiếng rưỡi, khiến bà khó tập trung làm việc hay đọc báo.

Một nhóm trên Facebook có tên gọi “Bonython chống drone” đang kêu gọi đoàn kết chống lại “các drone ồn ào, xâm phạm và không cần thiết”. Gần đây, nhóm này đã đệ đơn khiếu kiện dịch vụ Project Wing lên hội đồng lập pháp địa phương. Các nhà chính trị đã bỏ phiếu tán thành mở cuộc điều tra đối với dịch vụ giao hàng bằng drone và một ủy ban sẽ công bố báo cáo về tác động môi trường và kinh tế của Project Wing.

Nev Sheather, 68, một người dân ở Bonython, phản đối cuộc thử nghiệm Project Wing vì nó phá vỡ bầu không khí yên bình của vùng ngoại ô này. 

Trở về nhà sau hai ngày cuối tuần đi nghỉ ngơi, chị Laura Edwards, 32 tuổi, ở Bonython phát hiện hai tách chocolate nóng trong một chiếc hộp mà Wing thường dùng để giao hàng, nằm trên lối xe chạy vào nhà, khiến chồng chị suýt tông xe vào. Cuộc điều tra sau đó của Wing phát hiện ra rằng khách hàng đã ghi nhầm địa chỉ giao hàng.

Wing thử nghiệm drone giao hàng ở Úc từ năm 2014. Công ty này cho biết đang cải thiện dịch vụ và đang phát triển mẫu drone bay êm hơn. Wing cũng điều chỉnh lộ trình bay để các drone, được trang bị 12 cánh quạt và hai động cơ, không bay qua cùng các căn nhà đã bay qua trước đó. Wing cũng giảm tốc độ bay của các drone vốn có tốc độ tối đa lên đến 125km/giờ.

 

Nguồn tin: TBKTSG Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn