Công bố hàng loạt tài liệu bí mật của CIA về hệ thống kiểm soát tên lửa

Thứ sáu - 08/09/2017 00:16
Mới đây, trang WikiLeaks công bố một loạt các tài liệu bí mật của CIA về chương trình kiểm soát việc phóng tên lửa từ máy bay chiến đấu
WikiLeaks công bố tài liệu CIA về hệ thống kiểm soát tên lửa (ảnh minh họa). Nguồn ảnh BW
WikiLeaks công bố tài liệu CIA về hệ thống kiểm soát tên lửa (ảnh minh họa). Nguồn ảnh BW

Ngày 7/9, trang WikiLeaks đã công bố một loạt các tài liệu bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về chương trình kiểm soát phóng tên lửa từ máy bay chiến đấu.

Dự án kiểm soát việc phóng tên lửa từ máy bay hay còn có tên là Protego đã được tiến hành từ năm 2014 đến năm 2015 với sự tham gia của tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ Raytheon.

Phần mềm do công ty Raytheon phát triển cài đặt trên máy tính của máy bay được trang bị hệ thống phóng tên lửa. Hệ thống bao gồm một "bộ xử lý chính" và một "hộp khởi động", phụ thuộc lẫn nhau, cũng như một số bộ vi điều khiển riêng biệt để gửi và nhận tín hiệu được mã hóa qua các kênh kín.

Các bộ vi điều khiển cho phép theo dõi trạng thái của tên lửa, ống phóng và bộ giữ chùm. Để thực hiện khởi động, phải nhận được ba loại tín hiệu: vị trí máy bay trong khu vực nhất định; truy cập GPS; thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Theo Wikileak, số tài liệu này là một phần của dự án Vault 7, tuy nhiên phạm vi phần mềm Protego khác đáng kể so với các chương trình khác được mô tả trong khuôn khổ dự án. Lý do Protego được đưa vào dự án Vault 7 đến nay vẫn chưa được biết.

Công bố này thuộc loạt tài liệu Vault 7 của CIA mà WikiLeaks đưa ra ngày 7/3. Đây sẽ là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất của cơ quan tình báo, bao gồm hơn 8 700 tài liệu và tệp được lưu trữ mật trong mạng nội biệt lập của Trung tâm Cảnh báo Thông minh, có trụ sở tại trụ sở CIA ở Langley, Virginia.

Lê Cao (T/h)

Nguồn tin: VietQ.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn