“Bóng ma đen” K-58 sẽ đọ sức vũ khí trong mơ Mỹ

Thứ hai - 06/03/2017 10:32
Mỹ đang phát triển loại trực thăng tàng hình với công nghệ hiện đạt nhất và có khả năng chống lại "bóng ma đen" của Nga.
Trực thăng tàng hình V-280 của Mỹ hứa hẹn trở thành loại vũ khí trong tương lai.
Trực thăng tàng hình V-280 của Mỹ hứa hẹn trở thành loại vũ khí trong tương lai.

Theo kế hoạch nhà sản xuất trực thăng Mỹ Bell Helicopter sẽ nghiên cứu và hoàn thành chúng muộn nhất vào năm 2030. Cũng giống như những chiếc máy bay tiêm kích của Mỹ, trên loại trực thăng mới sẽ trang bị các vật liệu hấp thụ sóng radar của đối phương và kỹ thuật che chắn hồng ngoại. Chúng sẽ đảm bảo cho trực thăng của Mỹ dễ dàng bí mật tiếp cận và ra đòn một cách bất ngờ gây khó khăn cho kẻ thù.

Ông Osborne cho biết thêm rằng, mặc dù hiện nay công nghệ tàng hình áp dụng trên máy bay tiêm kích khá đa dạng, tuy nhiên dành cho trực thăng thì hiện chưa có sẵn, và Hoa Kỳ đang tập trung nghiên cứu nhằm trang bị cho loại trực thăng này công nghệ tàng hình tiên tiến nhất. Họ tập trung nghiên cứu để làm giảm phát xạ hồng ngoại do nhiệt sinh ra từ động cơ, đánh lác hướng các trạm radar của đối phương.

Về vũ khí trang bị trên loại trực thăng này, hiện chỉ được biết rằng chúng sẽ trang bị tên lửa Hellfire hoặc phiên bản nâng cấp chúng.

Theo kế hoạch loại trực thăng mới của Mỹ sẽ là đối thủ tiềm tàng của Ka-58 “bóng ma đen” của Nga. Năm 2015 trên Internet đã xuất hiện những thông tin cho rằng, Nga đang phát triển chiếc trực thăng Ka-58, có tên là “bóng ma đen”. Và để không tụt lại phía sau người Mỹ đã quyết định theo bước chân của Nga và tạo ra một đối thủ cạnh tranh với “bóng ma đen”.

V-280 Valor được thiết kế lớn hơn một chút so với trực thăng vận tải chủ lực MH-60 Black Hawk của Lục quân Mỹ, sử dụng ghế ngồi rộng 61 cm, có thể chở theo 14 binh lính cùng một số thiết bị khác. So với máy bay MV-22 đang sử dụng trong Thủy quân lục chiến và Hải quân, V-280 có nhiều thay đổi mang tính cách mạng.

Động cơ của máy bay chỉ xoay phần cánh quạt chứ không xoay toàn bộ như MV-22. V-280 có tốc độ hành trình khoảng 520 km/h, phạm vi hoạt động khoảng 3900 km. Máy bay có thể mang theo khẩu pháo M777 khi bay ở tốc độ 280 km/h.

Trong khi đó dự án “bóng ma đen” là loại trực thăng đầu tiên được trang bị công nghệ tàng hình. Ngoài ra nó còn được trang bị 8 tên lửa có điều khiển chống tăng và 40 loại bình thường, lớp giáp của chúng có thể chỗng đỡ được đạn xuyên giáp 12,7 mm và đạn vỡ mảnh 23 mm.

Với những công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất. Sự xuất hiện của hai loại trực thăng này sẽ mang đến cuộc cách mạng mới cho ngành sản xuất trực thăng thế giới.

Nguồn tin: baodatviet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn