Quân đội Mỹ trang bị máy bay drone bỏ túi cho bộ binh (video)

Thứ năm - 04/07/2019 13:58
Quân đội Mỹ sắp được trang bị máy bay drone bỏ túi có tên UAV FLIR Black Hornet dùng để do thám quân địch, khảo sát địa hình, từ đó tạo ra lợi thế lớn so với kẻ thù và có thể làm thay đổi cục diện trên chiến trường.
Quân đội Mỹ trang bị máy bay drone bỏ túi cho bộ binh (video)


Máy bay drone mini này được phát triển bởi hãng Prox Dynamics (trụ sở tại Na Uy) và sau đó được FLIR Systems (trụ sở tại Mỹ) mua lại.

Các binh lính thuộc Đội chiến đấu Lữ đoàn 3, Sư đoàn Không vận 82 sẽ là đơn vị đầu tiên được trang bị máy bay trinh sát cá nhân UAV FLIR Black Hornet. Đây là một phần của Chương trình Soldier Borne Sensor (SBS) – đầu tư máy bay drone và hệ thống kiểm soát mặt đất của quân đội Mỹ.

Những chiếc máy bay không người lái này có kích thước siêu nhỏ, đủ để mang trên người của binh lính, cho phép họ quan sát rõ hơn trận chiến mà không gây nguy hại cho bản thân.

Hệ thống trinh sát cá nhân bao gồm hai máy bay drone, một cho ban ngày và một cho ban đêm, kèm theo một trạm cơ sở, kết nối với bộ điều khiển cầm tay và màn hình hiển thị.

Với kích thước rất nhỏ (chỉ dài khoảng 15cm và nặng chừng 30gram), chiếc máy bay không người lái này có thể nằm vừa vặn trong thắt lưng đa dụng của binh lính.

Ngoài ra, với tầm hoạt động khoảng 2,4km cùng tốc độ tối đa 6m/s, chiếc UAV trên có thể giúp các binh lính trong việc đánh giá tình hình bên ngoài mà không phải trực tiếp đi ra trận địa.

Mỹ trang bị máy bay drone bỏ túi Black Hornet
Một nữ binh lính thuộc Sư Đoàn Không vận 82 đang làm quen với UAV FLIR Black Hornet. (Ảnh: Patrick Ferraris/Quân đội Mỹ)

Theo Cơ quan phụ trách thiết kế và sản xuất trang thiết bị của Quân đội Mỹ (Army’s PEO Soldier), công nghệ này “sẽ giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và thương tật trong tương lai bằng cách sử dụng máy bay drone thay binh lính thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm,” ví dụ như đưa một nhóm trinh sát đi thu thập thông tin và tiến hành do thám tại chiến trường.

Một trong những kỹ sư tham gia dự án đã ví máy bay drone mới với “ống nhòm trên không”, bởi thiết bị này giúp binh sĩ nhìn thấy được môi trường xung quanh từ những góc độ chưa từng có.

Các binh sĩ được đào tạo trong một tuần tại cơ sở quân sự Fort Bragg (Bắc Carolina) với máy bay không người lái mới để trải nghiệm về các tính năng được cung cấp bởi công nghệ này.

Không nhiều binh lính có cơ hội được tiếp cận hay nhìn thấy hệ thống này trước đó, vì vậy, sẽ thật tuyệt vời khi có thể bắt tay vào việc thử nghiệm và kiểm tra các giới hạn của nó trước khi mang theo ra chiến trường,” Trung sỹ Dalton Kruse, một trong những người điều khiển, cho biết.

Mỹ trang bị máy bay drone bỏ túi Black Hornet
Máy bay drone do thám Black Hornet có thiết kế siêu nhỏ gọn. (Ảnh: FLIR Systems)

Ông nhận xét thêm rằng hầu hết những người học điều khiển hệ thống mới này chưa bao giờ bay máy bay drone trước đó, tuy nhiên, họ có thể nhanh chóng làm quen với công nghệ.

Việc điều khiển thật dễ dàng, rất thân thiện với người dùng và tôi có thể nói rằng hệ thống này sẽ giúp ích cho đơn vị của tôi,” ông Kruse giải thích.

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch trang bị cho mỗi đơn vị quân sự một máy bay drone do thám riêng.

Đây là sự khởi đầu của một kỷ nguyên khi mà mọi đơn vị quân sự sẽ có khả năng quan sát vượt ra khỏi tầm mắt của họ,” ông Nathan Heslink, Trợ lý Giám đốc Chương trình SBS của PEO Soldier, giải thích trong một báo cáo của quân đội Mỹ. “Điều này cho phép binh lính phát hiện các mối đe dọa sớm nhất có thể, qua đó, giảm thiểu được những thiệt hại khi đang thực hiện nhiệm vụ.”

Theo Business Insider,
Phan Anh

Nguồn tin: trithucvn.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn