Nhiều quy định mới sắp được áp dụng cho việc dùng máy bay không người lái

Thứ năm - 28/03/2019 09:55
Người sử dụng drones bắt buộc phải xin giấy phép và đăng bạ máy bay từ tháng 7
Drone (Photo by Inmortal Producciones from Pexels)
Drone (Photo by Inmortal Producciones from Pexels)

Cơ quan an toàn hàng không của Úc - Civil Aviation Safety Authority, gọi tắt là CASA sẽ ban hành luật mới, theo đó, người sử dụng máy bay không người lái hay drone bắt buộc phải có "giấy phép", gọi là flyer's licence và cũng bắt buộc phải đăng bạ sử dụng loại máy bay này kể từ tháng 7 năm nay.

Tại sao CASA đưa ra quy định mới?

Lần đầu tiên bất cứ ai ở Úc muốn dùng máy bay không người lái sẽ phải được CASA công nhận. Luật này sẽ được áp dụng từ tháng 7 tới đây nhằm mục đích giúp cảnh sát dễ dàng theo dõi các hành vi sai trái.

Peter Gibson, phát ngôn viên của CASA cho biết: "Luật mới chắc chắn sẽ giúp chúng tôi điều tra về các khiếu nại hoặc báo cáo về việc máy bay không người lái bay không đúng cách hoặc trái với các quy định về an toàn một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn vì chúng tôi sẽ có được điểm khởi đầu để biết máy bay không người lái trong khu vực đó là của ai, hay chúng là loại drone nào."

Các quy định mới

Những người sử dụng những máy bay không người lái nặng hơn 250 gram sẽ phải tốt nghiệp một khóa hướng dẫn trực tuyến và đăng bạ máy bay của họ.

Hồ sơ của người sử dụng sẽ được lưu trữ trong kho dữ liệu để phép giới chức trách Úc có được một bức tranh tổng thể về việc có bao nhiêu drones đang hoạt động ở Úc, ai đang sử dụng chúng và bay ở đâu.

CASA cho biết chi phí đăng bạ sẽ khác nhau đối với các loại máy bay không người lái khác nhau và tùy vào việc chúng được sử dụng cho mục đích giải trí hay lợi nhuận.

CASA dự tính lệ phí đăng bạ cho máy bay để giải trí chỉ là 20 đô la/năm và máy bay thương mại có thể từ 100 đến 160 đô la/năm.

Được biết CASA hiện đang phát triển một mạng lưới để theo dõi drones tương tự như hệ thống họ đang có để giám sát các phi cơ dân dụng hay thương mại tại Úc.

"Luật mới chắc chắn sẽ giúp chúng tôi điều tra về các khiếu nại hoặc báo cáo về việc máy bay không người lái bay không đúng cách hoặc trái với các quy định về an toàn một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn vì chúng tôi sẽ có được điểm khởi đầu để biết máy bay không người lái trong khu vực đó là của ai, hay chúng là loại drone nào." Peter Gibson, phát ngôn viên CASA

Thương vụ đầu tiên bằng drones

Điều đặc biệt là tháng 7 này cũng là thời điểm thương vụ đầu tiên trên thế giới cung cấp thực phẩm bằng máy bay không người lái tại Canberra bắt đầu hoạt động tại Canberra.

Công ty mẹ của Google là Alphabet từ năm ngoái đã cho thử nghiệm việc dùng drone để giao cà phê và thuốc men tại một vùng ngoại thành Canberra , và nay Alphabet đã xây dựng cơ sở chính tại Michell, là một vùng gần Canberra hơn nữa. Cơ sở này có chứa cả kho hàng chính và sẽ bắt đầu hoạt động thương mại đầu tiên vào tháng 7 này một khi đã được CASA cấp phép.

Đây cũng là một trong những lý do khiến Cơ quan hàng không dân dụng Úc phải có sẵn quy định để giám sát một mạng lưới drones phức tạp sẽ bay trên bầu trời khắp các thành phố của Úc như vậy, không những chỉ theo dõi các máy bay không người lái thương mại như mà cả những drone được sử dụng để giải trí nữa.

Ảnh hưởng của việc drones hoạt động đối với người dân địa phương

Các hoạt động của drones, ngay cả chỉ là những drone giải trí, cũng đã bị nhiều người chống đối, chẳng hạn tháng 10 năm ngoái, một cuộc điều tra về hoạt động của drone tại Lãnh thổ thủ đô ACT cho thấy các tổ chức cộng đồng địa phương đã mạnh mẽ chống đối máy bay không người lái và cho biết nhiều người thậm chí còn phát khóc vì không chịu nổi âm thanh rít tai dễ gây khó chịu của loại máy bay này.

Cuộc điều tra này hiện nay vẫn đang tiếp diễn.

Mưć phổ biến của drones tại Úc

Tuy nhiên xem ra những sự chống đối này không thể ngăn được sự phát triển mạnh mẽ của kỹ nghệ máy bay không người lái. Thậm chí hiện nay, các chuyên viên về khoa học, kỹ thuật và các ngành kỹ sư, toán học đã mở những khoá thông tin về drones dành cho nhiều nhóm học sinh thuộc các trường học trên khắp nước Úc, đặc biệt là nữ sinh tại các vùng nông thôn và các khu vực xa xôi hẻo lánh với mục đích giúp các em hiểu rằng khoa học kỹ thuật hay toán học không khô khan hay chỉ gò bó trong các phòng thí nghiệm mà rất thực dụng như việc đã chế tạo được loại máy bay này để qua đó khuyến khích thêm nhiều em nữ theo đuổi các ngành chuyên môn của họ.

Các nhà chuyên môn cho biết các workshop này rất thành công và đã gây ấn tượng rất mạnh ở các em.

Nguồn tin: SBS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn