NASA tiết lộ điều kinh hoàng xảy ra khi 2 hố đen vũ trụ 'đụng độ'

Chủ nhật - 02/06/2019 15:22
NASA đang có kế hoạch nghiên cứu về trường hợp khi 2 vũ trụ 'đụng độ' và hoạt động của hố đen của chúng sau đó.
NASA tiết lộ điều kinh hoàng xảy ra khi 2 hố đen vũ trụ 'đụng độ'
NASA tiết lộ điều kinh hoàng xảy ra khi 2 hố đen vũ trụ 'đụng độ'

Hố đen là những thực thể kỳ lạ nhất và khó hiểu nhất trong vũ trụ. Chúng là một lượng vật chất không thể tưởng tượng được hút vào không gian nhỏ gần như vô tận. Các hố đen có các trường hấp dẫn mạnh đến mức không thể tưởng tượng được mà không thứ gì, thậm chí là ánh sáng, có thể thoát ra. 

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ NASA hiện đang quan tâm đến những gì xảy ra khi hai lỗ đen siêu lớn va chạm vào nhau. Và hai nhiệm vụ theo kế hoạch của NASA là Athena và LISA sẽ giúp NASA nghiên cứu những va chạm giữa các thiên hà và kết quả sau va chạm. 

Giáo sư Günther Hasinger, Giám đốc Khoa học của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết: Cả Athena và LISA đều là những sứ mệnh lớn lao được thiết lập để tạo ra bước đột phá trong nhiều lĩnh vực vật lý thiên văn.

Tuy nhiên, có một thử nghiệm cực kỳ thú vị chỉ có thể thực hiện nếu cả hai nhiệm vụ hoạt động cùng một lúc trong ít nhất vài năm là quan sát sự hợp nhất của các lỗ đen siêu lớn cả trong tia X và sóng hấp dẫn.

Athena sẽ là đài quan sát tia X lớn nhất từng được chế tạo, và sẽ kiểm tra một số hiện tượng nóng nhất và mạnh nhất trong vũ trụ với độ chính xác chưa từng có. Athena sẽ cố gắng đưa ra câu trả lời về các hố đen khổng lồ hình thành và phát triển như thế nào, và vật chất tối vô hình hình thành lên mạng lưới vũ trụ phức tạp ra sao.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện Athena sẽ đo được hàng trăm ngàn hố đen, từ tương đối gần đến xa, quan sát sự phát xạ tia X từ vật chất nóng hàng triệu độ trong môi trường xung quanh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đặc biệt quan tâm đến những hố đen xa xôi nhất được hình thành trong vài trăm triệu năm đầu tiên của lịch sử vũ trụ và hy vọng cuối cùng chúng ta sẽ hiểu được chúng hình thành như thế nào.

Thanh Vân (Theo express)

Nguồn tin: VietQ.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn