Elon Musk: Từ đứa trẻ bị bắt nạt đến nhân vật ấn tượng nhất trong ngành công nghệ

Thứ ba - 08/08/2017 04:41
Là giám đốc điều hành của SpaceX, CEO của Tesla, và đồng sáng lập OpenAI, Elon Musk dường như xuất hiện ở mọi nơi trong cùng một một lúc, thúc đẩy những loại công nghệ mới lạ thường. Musk nói rằng ông sẽ không thực sự hạnh phúc cho đến khi chúng ta có thể rời khỏi Trái đất và chiếm lĩnh sao Hỏa.
Elon Musk: Từ đứa trẻ bị bắt nạt đến nhân vật ấn tượng nhất trong ngành công nghệ

Gần đây, Tesla vừa thông báo bán ra thị trường chiếc Tesla Model 3, một chiếc xe 35.000 USD có thể mở ra một tương lai tươi sáng cho các loại ô-tô chạy bằng điện.

Về cơ bản, Musk là một Tony Stark thực sự với những hàng loạt dự án về tên lửa không gian, xe điện, pin mặt trời, nghiên cứu về robot mà ông đã thực hiện. Thậm chí, người ta còn sử dụng Musk để tham khảo cho phim "Người sắt" (Iron Man).

Nhưng cuộc đời Elon Musk không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những hình ảnh dưới đây sẽ cho thấy làm thế nào mà ông có thể từ một học sinh bị bắt nạt trong trường học cho đến khi thành lập một doanh nghiệp nhỏ và giờ đây đã trở thành lãnh đạo của hai tập đoàn gần như là khoa học viễn tưởng... Và làm thế nào mà các công ty này từng khiến ông gần như bị phá sản hoàn toàn.

Elon Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 tại Pretoria, Nam Phi.


Cha của ông, Errol Musk, một kỹ sư điện tử, đã từng nói, "Elon là người có xu hướng suy nghĩ nội tâm. Vì vậy, trong khi nhiều người đến dự tiệc để tìm kiếm một khoảng thời gian tuyệt vời, uống rượu hay nói những chuyện về bóng bầu dục hay thể thao, bạn sẽ thấy Elon tìm đến thư viện để đọc sách".


Mẹ của Elon, Maye Musk, một người Canada, là một chuyên gia về chế độ ăn kiêng và người mẫu, từng được in ảnh trên hộp ngũ cốc Special K và bìa tạp chí Time. Năm 1979, Errol và Maye Musk ly dị. Musk, chín tuổi, và em trai của anh Kimbal đã quyết định sống với cha mình.


Năm 1983, ở tuổi 12, Musk bán một trò chơi đơn giản gọi là Blastar cho một tạp chí máy tính với giá 500 USD. Musk từng nói rằng đó là "một trò chơi tầm thường ... nhưng tốt hơn Flappy Bird."


Tuy nhiên, thời học sinh của Musk không hề dễ dàng. Như trong cuốn sách "Elon Musk: Tesla, SpaceX và sự tìm kiếm một tương lai kỳ thú", ông đã từng phải nằm viện khi một nhóm bắt nạt ném anh xuống cầu thang và đánh cho đến khi Musk ngất đi. Sau khi tốt nghiệp trung học, Musk đã chuyển đến Canada cùng với mẹ, chị gái Tosca, và anh trai Kimbal. Musk đã dành hai năm học tại Đại học Queen ở Kingston, Ontario...


...nhưng anh đã hoàn thành nghiên cứu của mình tại Đại học Pennsylvania, với hai bằng tốt nghiệp trong lĩnh vực vật lý và kinh tế.

Ảnh chụp Musk sau khi ông có bài phát biểu tại ĐH Caltech năm 2012.


Trong thời gian học tại Đại học Pennsylvania, Musk và sinh viên Adeo Ressi đã thuê một ngôi nhà lớn có 10 phòng ngủ và biến nó thành một hộp đêm không chính thức. Đó là trải nghiệm kinh doanh sớm nhất của Musk.


Sau khi tốt nghiệp, Musk du lịch đến Đại học Stanford để làm luận văn tiến sĩ. Nhưng cuối cùng ông đã từ bỏ việc nhập học chỉ sau hai ngày ở California, quyết định thử vận may của mình khi mạng internet bùng nổ. Musk không bao giờ quay lại để hoàn thành nghiên cứu của mình tại Stanford.


Musk và anh trai Kimbal đã vay 28.000 USD của cha và khởi đầu Zip2, một trang web khởi nghiệp cung cấp hướng dẫn du lịch thành phố cho các tờ báo như Thời báo New York và Chicago Tribune.


Trong khoảng thời gian Zip2 bắt đầu nổi tiếng, Musk đã từng nói rằng ông gần như chỉ sống và sinh hoạt văn phòng. Tất cả đã được đền đáp khi Compaq mua Zip2 trong một hợp đồng trị giá 341 triệu USD tiền mặt và cổ phiếu, đem đến cho Musk 22 triệu USD.


Sử dụng 10 triệu USD kiếm được từ việc bán Zip2, Musk bắt đầu X.com, một công ty ngân hàng trực tuyến, vào năm 1999. Khoảng một năm sau, X.com sáp nhập với Confinity, một công ty tiền tệ được thành lập bởi Peter Thiel, để thành lập một công ty mới gọi là PayPal.


Musk trở thành Giám đốc điều hành của PayPal. Nhưng mọi chuyện không kéo dài. Vào tháng 10, ông bắt đầu cuộc chiến khốc liệt với các đồng sáng lập khác của PayPal, ép họ chuyển HĐH máy chủ từ Unix miễn phí sang Microsoft Windows. Đồng sáng lập PayPal và sau đó là CTO Max Levchin đã phản đối kịch liệt.


Vào cuối năm 2000, Musk đã có kì nghỉ đầu tiên của mình sau một thời gian dài. Trong khi chuyến bay của Musk vẫn đang trên đường bay đến Úc, hội đồng quản trị của PayPal đã đuổi Musk, tiến cử Thiel làm CEO mới. Musk đã nói với tạp chí Fortune nhiều năm sau: "Đó là vấn đề với những kỳ nghỉ”.


Tuy vậy, Mush vẫn là cổ đông lớn nhất trong PayPal, thu được 165 triệu USD trong số 1,5 tỷ USD mà eBay đã trả cho PayPal vào cuối năm 2002.


Ngay cả trước khi bán PayPal, Musk vẫn tiếp tục nuôi nấng ý tưởng của mình. Là một fan hâm mộ khoa học viễn tưởng, Musk đã có một kế hoạch điên rồ nhằm đưa chuột hoặc thực vật lên sao Hỏa. Anh thậm chí đã cố gắng mua các tên lửa Liên Xô bị ngừng hoạt động vì mục đích đó. Phía Nga rao giá 8 triệu đô la cho mỗi bộ tên lửa, và Musk nghĩ rằng anh có thể tự xây dựng một cái gì đấy rẻ hơn.

Vì vậy vào đầu năm 2002, Musk thành lập công ty được gọi là Space Exploration Technologies, hay SpaceX. Mục đích của Musk là xây dựng các quy trình có thể làm cho chi phí đi lại trong không gian trở nên rẻ hơn gấp mười lần.


Những dự án đầu tiên của SpaceX là những chiếc tên lửa Falcon 1 và 9 được đặt tên theo nội dung bộ phim “Chiến trah giữa các vì sao “(Star Wars) nổi tiếng...


... và tàu vũ trụ SpaceX Dragon, đặt tên theo bài hát "Puff the Magic Dragon". Đây là sự phản công của Musk khi những kẻ thù ghét nói rằng SpaceX sẽ không bao giờ có thể đưa tàu vũ trụ lên bầu trời.


Về lâu dài, mục tiêu của SpaceX là khiến việc chiếm lĩnh sao Hỏa trở nên thực tế. Ông nói rằng SpaceX sẽ không bán cổ phần cho đến khi cái mà anh gọi là "Thiế bị di chuyển tới sao Hỏa" bay khắp bầu trời.

Nhưng hiện Musk vẫn đang bận rộn ở Trái đất. Năm 2004, ông đã đầu tư tổng cộng 70 triệu USD cho Tesla Motors, một công ty xe điện được thành lập bởi Martin Eberhard.


Musk đã đóng một vai trò tích cực tại công ty, làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông đã giúp phát triển chiếc xe Tesla Roadster, chiếc xe đầu tiên của công ty, được tung ra vào năm 2006.


Cũng trong năm 2006, Musk đã đưa ra ý tưởng về SolarCity, một công ty năng lượng mặt trời được thiết kế để chống lại sự nóng lên toàn cầu. Anh ta đầu tư tài chính cho hai người anh họ Peter và Lyndon Rive để thực hiện dự án này. Vào năm 2016, Tesla mua lại SolarCity với giá 2,6 tỷ USD.


Nhưng trở lại với Tesla, không phải tất cả đều tốt đẹp. Dưới thời Eberhard, Tesla đã tiêu hao nhiều tiền hơn số tiền thu được trong năm 2007. Trong năm 2007, Musk đã tổ chức một cuộc đảo chính trong ban quản trị và lật đổ Eberhard.


Trong năm 2008, bị giới hạn các lựa chọn do cuộc khủng hoảng tài chính, Musk đã đầu tư 40 triệu USD vào Tesla và cho vay thêm 40 triệu USD để cứu công ty khỏi bị phá sản. Không phải ngẫu nhiên, ông được bổ nhiệm làm CEO của Tesla cùng năm đó.


Nhưng với SpaceX, Tesla, và SolarCity, Musk thật sự đã bị phá sản. Ông mô tả năm 2008 là "năm tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi", khi Tesla vẫn mất tiền và SpaceX gặp rắc rối khi tung ra tên lửa Falcon 1. Đến năm 2009, Musk phải nhờ cậy vào các khoản vay cá nhân để sống sót.


Cũng trong khoảng thời gian đó, Musk đã trải qua một cuộc ly hôn với Justine Musk, một nhà văn người Canada, người đã có sáu con trai với ông.


Đúng vào dịp Giáng sinh năm 2008, Musk đã nhận được hai tin tốt lành: SpaceX đã ký một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với NASA để đưa hàng hóa vào không gian, và Tesla cuối cùng đã tìm kiếm được nhiều nhà đầu tư từ bên ngoài hơn.


Đến năm 2010, mọi thứ đã trở nên nghiêm túc. Tháng 6, Tesla đã tổ chức IPO, chính thức bán cổ phiếu cho công chúng, trị giá 226 triệu đô la Mỹ, trở thành công ty xe hơi đầu tiên bán cổ phiếu kể từ Ford năm 1956. Trong đợt chào bán này, Musk bán cổ phần trị giá khoảng 15 triệu đô la để duy trì nguồn tài chính cá nhân của mình.


Sự nghiệp phi thường của Musk cũng bắt đầu được chú ý. Hình tượng Tony Stark do Robert Downey Jr. đóng trong phim "Người sắt" (Iron Man) ít nhất cũng một phần dựa trên Elon Musk, và ông thậm chí còn có một vai diễn nhỏ trong bộ phim này.


Suốt thời gian đó, cuộc sống cá nhân của Musk cũng bắt đầu chuyển biến. Trong năm 2008, Musk bắt đầu hẹn hò với nữ diễn viên Talulah Riley. Họ kết hôn năm 2010 và ly dị vào năm 2012. Vào tháng 7 năm 2013, họ đã kết hôn lại; Vào tháng 12 năm 2014, Musk nộp đơn xin ly dị nhưng lại rút giấy tờ; Tháng 3 năm 2016, Riley nộp đơn xin ly dị.


Công việc diễn ra tốt đẹp. Đến cuối năm 2015, SpaceX đã thực hiện 24 lần phóng tên lửa Falcon với các nhiệm vụ như tiếp tế cho trạm không gian quốc tế, tạo ra rất nhiều kỉ lục mới. Vào năm 2016, SpaceX Falcon 9 đã hạ cánh thành công xuống mặt nước, lần đầu tiên hạ cánh của một tên lửa quỹ đạo có thể tái sử dụng.


Musk cũng không ngừng đưa ra những ý tưởng mới. Ngay cả khi anh ta nghiên cứu việc sử dụng năng lượng mặt trời, xe điện, và chiếm lĩnh sao Hỏa, Musk vẫn tung ra thiết kế của cái mà anh gọi là Hyperloop, một hệ thống giao thông có thể đưa bạn di chuyển giữa Los Angeles và San Francisco trong vòng 30 phút. Anh vừa thông báo rằng anh đang xây dựng phiên bản của riêng mình, trong khi các công ty khác cũng tham gia vào cuộc chiến.


Và vào cuối năm 2015, Musk đã công bố OpenAI, một tổ chức phi lợi nhuận mà ông đồng sáng lập để nghiên cứu đảm bảo rằng trí thông minh nhân tạo không hủy diệt nhân loại. Đó là một mối quan tâm nghiêm túc của Elon Musk.


Cùng lúc đó, Musk tung giới thiệu khả năng tự lái xe "Autopilot" của Tesla, một trọng tâm lớn của công ty.


Vào cuối năm 2016, Musk tweet một câu chuyện đùa về việc bắt đầu một công ty đào hầm gọi là "Công ty Boring" để ông có thể đào bới bên dưới các tuyến đường, hoặc ít nhất thì mọi người đều nghĩ đó là một trò đùa. Công ty Boring hiện vừa đào xong đoạn đầu tiên của đường hầm dưới Los Angeles.


Musk cũng tung ra một dự án mới gọi là Neuralink, với tham vọng cấy máy tính vào bộ não của con người. Ông coi đây là một cách để con người theo kịp mối đe dọa của trí thông minh nhân tạo.


Musk cũng bị chỉ trích mạnh mẽ khi tham gia vào hội đông tư vấn công nghệ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng cuối cùng ông đã rời khỏi hội đồng này sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.


Tesla hiện đã bắt đầu bán ra Model 3, mẫu ô tô điện phổ thông có giá 35.000 USD. Musk nói rằng Tesla đã có hơn 450.000 đơn hàng cho Model 3, một sự khởi đầu ấn tượng.


MINH NHẬT - HÀ MY
Theo: Business Insider

 

Nguồn tin: Báo Nhân Dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn