Thịt ‘nuôi’ trong phòng thí nghiệm trở thành mốt mới?

Chủ nhật - 28/07/2019 10:20
Các món ăn chay mới nhất có hương vị và được nấu như thịt bò đang là mốt thịnh hành ở Hoa Kỳ. Nhưng cũng có một thị trường dành cho thịt được làm ra trong phòng thí nghiệm, giàu đạm nhưng không phải sát sinh và không gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, những thực phẩm này khó bán hơn so với các sản phẩm chay.
Thịt ‘nuôi’ trong phòng thí nghiệm trở thành mốt mới?

Thịt chay bắt đầu hiện diện trong thực đơn trên toàn thế giới. Điểm ăn khách là mặc dù chúng có nguồn gốc từ thực vật, nhưng lại trông và có vị như thịt gà, cá hoặc thịt bò, không sát sinh, hoặc gây tác hại cho môi trường và sinh vật xung quanh. Nhưng các doanh nhân tin rằng làn sóng ẩm thực tiếp theo sẽ cho phép người tiêu dùng thưởng thức món thịt họ thèm, nhưng không có bất kỳ bận tâm nào đi kèm với ngành công nghiệp thịt. Đây là thịt gà thật, nhưng được ‘nuôi’ trong phòng thí nghiệm, không phải trong trang trại, và không phải là gà, mà là một tập hợp các tế bào.   Uma Valeti thuộc Memphis Meats nói: "Chúng tôi lấy tế bào từ động vật chất lượng cao. Nuôi chúng bằng các chất dinh dưỡng cần thiết để tế bào trở thành thịt. Và một khi chúng trở thành thịt, chúng tôi thu hoạch và nấu chúng thành các món ăn khoái khẩu." Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị đưa ra các quy định cho phép bán thịt nuôi trong phòng thí nghiệm trên thị trường. Và Uma Valenti từ Memphis Meats nói rằng công ty của anh sẵn sàng nhập cuộc: "Thực ra chúng tôi giúp duy trì lựa chọn ăn thịt cho mọi người. Thay vì nói từ bỏ ăn thịt hoặc ăn chay, chúng tôi nói tiếp tục ăn thịt mà bạn thích, cho bạn thấy cách chúng tôi có thể tiếp tục sản xuất thịt và cung cấp thịt. " Đó là một ý tưởng đơn giản, chỉ cần nuôi các tế bào cơ và mỡ trong phòng thí nghiệm, và tạo ra ức gà, hoặc bít tết mà không phải tạo ra toàn bộ con vật. Thách thức là biến các tế bào thành thịt, và sau đó nhân rộng để sản xuất một sản phẩm có cùng quy mô và giá cả như ngành công nghiệp thịt bò. Ricardo San Martin thuộc Chương trình Thịt thay thế của Đại học Berkeley, cho biết: "Làm thế nào bạn có thể đi từ viên thịt nhỏ xíu đến việc tạo ra lượng thịt mà một con bò mang lại, chừng 360kg hoặc hơn? Đó là một thử thách thực sự." Ngoài ra còn có yếu tố ghê tởm ... người tiêu dùng thường không ưa những gì họ coi là thực phẩm biến đổi gen ... ((Ricardo San Martin nói: "Không rõ rằng khi người tiêu dùng có lựa chọn đó, liệu họ có chọn thịt nuôi trong phòng thí nghiệm không." Nhưng bất chấp những thách thức rõ rệt này, một báo cáo công bố hồi tháng 6 cho thấy thịt nuôi trong phòng thí nghiệm có thể chiếm khoảng một phần ba tổng số thịt thế giới tiêu thụ vào năm 2040. Các công ty đang đặt cược vào điều đó.

Nguồn tin: VOA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn