Những cỗ máy kích thước nano mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư chỉ trong vài phút

Thứ sáu - 01/09/2017 23:59
Những cỗ máy kích thước nano mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư chỉ trong vài phút
Bước ngoặt về công nghệ chế tạo máy kích cỡ nano mở ra nhiều cánh cửa mới trong ngành Y học
Bước ngoặt về công nghệ chế tạo máy kích cỡ nano mở ra nhiều cánh cửa mới trong ngành Y học

Các nhà khoa học đã phát triển thành công những cỗ máy nano tí hon có khả năng khoan vào tế bào ung thư và phá hỏng chúng chỉ trong chốc lát.

Giải Nobel hóa học năm ngoái đã được trao cho 3 nhà khoa học khám phá ra cách chế tạo ra những thiết bị máy nano bằng cách đan nguyên tử với nhau thành chuỗi. Để xuất bản bài nghiên cứu trên tạp chí Natural, các nhà khoa học đã tạo ra một số nhỏ máy nano. Khi kích hoạt bằng ánh sáng, thiết bị siêu vi này đã tấn công màng của những tế bào đã được chỉ định và tiêu diệt chúng.

'Ba nhà khoa học đạt giải Nobel hóa học năm 2016.'

Ba nhà khoa học đạt giải Nobel hóa học năm 2016.

Máy nano được sản xuất ra nhỏ đến mức khi xếp 50 nghìn máy cạnh nhau cũng chỉ dày bằng một cọng tóc. Mỗi máy được thiết kế để nhận biết được loại protein nằm trong những tế bào được xác định từ trước, và như thế chúng tìm ra được đối tượng cần loại bỏ.

Một khi thêm một nguồn sáng chiếu vào, chúng quay tại chỗ với tốc độ 3 triệu vòng một giây. Lực quay này đủ sức để đâm xuyên vào trong tế bào. Khi không có ánh sáng, máy nano chỉ tìm ra phân tử được chỉ định và nằm nguyên trên bề mặt tế bào.

Khi “thả rông” đàn máy trong một đĩa đựng tế bào thận người, máy nano đã đục thủng lỗ màng tế bào loại bỏ chúng chỉ trong vài phút. Điều tương tự đã xảy ra khi nhóm nghiên cứu thí nghiệm đàn máy nano trên tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

'Tế bào đục thủng màng tế bào và tận diệt các tế bào chứa protein được chỉ định.'

Tế bào đục thủng màng tế bào và tận diệt các tế bào chứa protein được chỉ định.

Công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và mới chỉ được thí nghiệm với quy mô bộ máy cơ quan siêu vi và cá. Nhưng trong tương lai, những cỗ máy kích cỡ nano này có thể được sử dụng vào việc vận chuyển thuốc chính xác đến tế bào cần điều trị hoặc thậm chí tận diệt hẳn tế bào ung thư và tạo ra phương pháp điều trị mới cho nhiều bệnh hiểm nghèo.

Theo TheVerge

Nguồn tin: theo Trí Thức Trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn