Đã có “mũi điện tử” tinh nhạy và độc đáo

Thứ năm - 21/09/2017 03:33
Các nhà khoa học từ Nga và Đức đã chế tạo bộ cảm biến khí có độ nhạy và tính chọn lọc cao, sử dụng ống nano từ oxit titan, công bố bản hướng dẫn lắp ráp “mũi điện tử” này trên tạp chí Scientific Reports.
Đã có “mũi điện tử” tinh nhạy và độc đáo

"Chúng tôi đã thử nghiệm phản ứng từ hệ thống của chúng tôi trong không khí có chứa cặp acetone, izopropranola và ethanol… Chúng tôi đã có thể không chỉ phát hiện mà còn xác định được thể loại của những chất khí này. Dành cho điều đó, chúng tôi đã "đào tạo" hệ thống của chúng tôi biết xác định sự xuất hiện của các thể loại khí theo "dấu vân tay", — chuyên viên Fedor Fedorov, nhà nghiên cứu tại SkolTech cho biết.

Kể từ thời điểm phát minh ra vào năm 1991, các ống nano cacbon được dự báo sẽ có tương lai to lớn trong ngành công nghiệp hiện đại. Bổ sung ống nano vào các vật liệu khác hoặc "chèn" trong tế bào của thực thể sống hóa ra được thứ rất hứa hẹn. Ví dụ, trong năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của ống nano trong lá cây sẽ khiến chúng siêu nhạy cảm với dò chất nổ, phát sáng trong không khí khi có dấu vết các phân tử của chất nổ, cũng như tăng hiệu quả  quang hợp.

 


Cảm biến do các nhà khoa học Skoltech tạo ra có thể được sử dụng không chỉ để theo dõi tình trạng môi trường trong các xí nghiệp công nghiệp mà còn phục vụ cho mục đích y tế. Ví dụ, một chiếc "mũi" như vậy sẽ có thể tìm thấy dấu vết của acetone trong hơi thở của người, cho thấy sự hiện diện bệnh tiểu đường hoặc ung thư trong cơ thể người ấy.

Nguồn tin: MATXCƠVA (Sputnik)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn