Chỉnh sửa gien

Thứ hai - 28/08/2017 11:01
Một công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học trực tuyến Nature trong tháng này khiến thế giới sửng sốt: các nhà khoa học có thể chỉnh sửa một đột biến gien di truyền ở phôi người. Thành tựu đột phá này nhanh chóng bị ‘tăng nhiệt’ bởi một thắc mắc về đạo đức: liệu có dẫn đến việc tạo ra những đứa trẻ ‘theo thiết kế’? Thông tín viên VOA George Putic giải thích.
Chỉnh sửa gien
Một điều các nhà khoa học nói rất rõ : chỉnh sửa gien người vẫn còn một chặng đường dài vì chúng ta chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra khi phôi có gien được chỉnh sửa thật sự phát triển thành một con người.

Ông Eric Topol, Viện Nghiên cứu Scripps, cho biết: “Có nhiều điều quan trọng mà chúng ta chưa biết và phải mất nhiều năm mới hiểu được. Chúng ta chưa thật sự sẵn sàng để bắt đầu công việc này. Vấn đề đạo đức, những điều chưa biết, vẫn còn là những câu hỏi lớn.”

Sau những nỗ lực tương tự bị thất bại ở Trung Quốc, các nhà khoa học tại Đại học Y và Khoa học Oregon áp dụng phương thức khác: đó là tìm cách sửa một gien hỏng trong phôi người vào thời điểm thụ tinh.

Tinh trùng được hiến tặng bởi một người đàn ông mà các nhà khoa học biết có mang gien đột biến gây bệnh tim di truyền. Tinh trùng được đưa vào trứng người cùng với một phân tử có chức năng như một chiếc kéo cắt gien nhắm vào đoạn gien bị hư trong ADN của người đàn ông.

Nhà khoa học Shoukhrat Mitalipov nói:“ADN người là một chuỗi gien dài và chiếc kéo phân tử này sẽ cắt ngay chỗ có đột biến”.

Trong số 58 trứng được thụ tinh, đoạn cắt được hồi phục trong số 42 trứng và số phôi này đã tiếp tục phát triển mà không còn gien hỏng nữa. Thí nghiệm bị ngưng lại khi phôi chỉ mới phát triển thành tám tế bào.

Ông Shoukhrat Mitalipo cho biết: “Cho nên nếu chúng ta nhìn vào tám tế bào này, từng tế bào đều có chỗ sửa y hệt nhau. 

Thí nghiệm này cho thấy nếu chúng ta chỉnh sửa gien từ sớm thì các tế bào có thể hồi phục chỗ cắt và tiếp tục phát triển mà không còn gien mang bệnh vốn đe dọa các gia đình từ đời này sang đời khác. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu các phôi có ADN được điều chỉnh có phát triển thành người khỏe mạnh hay không. Luật pháp hiện hành của Mỹ không cho phép thí nghiệm lâm sàng trên người, nhưng các nước khác có luật bớt khắt khe hơn.
 

Nguồn tin: VOA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn