Bản đồ cộng đồng 'cứu nguy' khi đi đường gặp tai nạn, kẹt xe

Thứ năm - 21/03/2019 23:13
Bản đồ cộng đồng cho phép người dùng tương tác với nhau như tìm giúp đỡ, báo cáo tình trạng giao thông nhằm tạo sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông.
Màn hình chính. Ảnh: TT.
Màn hình chính. Ảnh: TT.

Từ rắc rối trong thực tế...

Bản đồ cộng đồng này là ứng dụng có tên WiiNav do nhóm sinh viên trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng phát triển.

Phạm Tấn Tài, thành viên nhóm, cho biết, ý tưởng này xuất phát từ chính trải nghiệm của bản thân. Khi tham gia giao thông, xe bị hỏng, phải dắt bộ hàng km để tìm kiếm chỗ sửa và cũng không biết nhờ ai, vì không biết rằng họ có rảnh hay ở gần đó không.

“Ngoài ra, giao thông ngày càng đông đúc, nên khi lỡ đi vào những đoạn tắc đường, kẹt xe phải mất rất nhiều thời gian để vượt qua khiến bản thân cảm thấy cực kì khó chịu”, Tài chia sẻ.

Bản đồ cộng đồng 'cứu nguy' khi đi đường gặp tai nạn, kẹt xe - 1

Nhóm tác giả gồm Ngô Thế Linh, Phạm Tấn Tài, Bùi Vĩnh Phúc, Ngô Hà Văn Đạt, Nguyễn Anh Nguyên, Vũ Trường Giang đang thực hiện đề tài. Ảnh: TT.

Tài nghĩ rằng, tại sao không phát triển một ứng dụng để giúp những người tham gia giao thông có tương tác với nhau, trao đổi với nhau các thông tin. Từ đó, đưa ra một lịch trình tối ưu nhất và đem lại thuận tiện cho người tham gia giao thông.

Dù không tạo ra công nghệ mới nhưng nhóm đã thống nhất cùng nhau rằng có thể sử dụng những công nghệ có sẵn để tạo ra những ứng dụng thiết thực mang lại giá trị cho cộng đồng, Tài chia sẻ.

Ứng dụng có đầy đủ những tính năng cơ bản của bản đồ (xem bản đồ, tìm vị trí và chỉ đường) và có thêm 4 tính năng chính: Hiển thị và cập nhật mật độ giao thông tại các thành phố lớn; Chia sẻ thông tin về tình trạng giao thông; Cho phép người dùng gửi các yêu cầu trợ giúp; Gợi ý các địa điểm trên đường đi (trạm xăng, nhà hàng...) rất có ích cho người tham gia giao thông.

Về tính năng tìm kiếm giúp đỡ, Tài cho hay, ứng dụng cho phép người dùng gửi những thông tin cơ bản về vấn đề của họ thông qua một tính năng maker (đánh dấu) và hiển thị nó trên bản đồ.

“Những người dùng khác có thể thấy maker này gần như ngay lập tức và họ có thể gọi điện, nhắn tin cho người gặp nạn để hỏi chi tiết hơn cũng như đồng ý giúp đỡ họ. Ứng dụng cũng cung cấp tính năng chỉ đường đến nơi người yêu cầu giúp đỡ”, Tài cho biết thêm.

Bản đồ cộng đồng 'cứu nguy' khi đi đường gặp tai nạn, kẹt xe - 3

Mật độ giao thông. Ảnh: TT.

Trong khi đó, tính năng báo cáo trạng thái giao thông cho phép người dùng gửi những thông tin và hình ảnh về vấn đề giao thông ngay tại vị trí mà họ đang đứng và hiển thị nó thông qua một maker.

Người dùng có thể thấy và đánh giá thông tin này thông qua việc Upvote và Downvote. Một maker có nhiều lượt Upvote sẽ được hiển thị càng lớn trên bản đồ như là một cách thông báo đây là thông tin có độ chính xác cao. Đối với maker có lượt Downvote cao tới một mức quy định, sẽ bị xóa khỏi bản đồ.

... đến ứng dụng bản đồ cộng đồng

Ứng dụng có thể tạo được cộng đồng của những người tham gia giao thông. Từ đó, họ có thể chia sẻ và nhận được những thông tin bổ ích phục vụ chính cho mục đích di chuyển của họ. Những thông tin được cập nhật một cách liên tục và gần như ngay lập tức.

Bản đồ cộng đồng 'cứu nguy' khi đi đường gặp tai nạn, kẹt xe - 4

Báo cáo tai nạn. Ảnh: TT.

“Điểm khác biệt đặc trưng nhất của ứng dụng là cho phép người dùng tương tác trực tiếp với ứng dụng và những người dùng khác. Điều này giúp cho việc thu thập, xử lý và xác thực thông tin trở nên nhanh hơn”, Linh chia sẻ.

Hiện tại, nhóm vẫn đang đặt mục tiêu hoàn thiện sản phẩm và sớm phát hành nó lên cửa hàng ứng dụng CHplay (vào khoảng tháng 5/2019). Nhóm cũng đang lên kế hoạch phát triển một ứng dụng nấu ăn và có tương tác với ứng dụng bản đồ cộng đồng này.

Bản đồ cộng đồng 'cứu nguy' khi đi đường gặp tai nạn, kẹt xe - 5

Đề tài đã đạt được giải toàn diện (giải cao nhất) trong cuộc đua lập trình DevFest Hackathon năm 2018. Ảnh: TT.

Trong quá trình thực hiện ý tưởng, nhóm đã nhận được sự hướng dẫn từ TS. Anand Nayyar - Khoa sau Đại học, ĐH Duy Tân. TS. Anand Nayyar là một chuyên gia trong lĩnh vực IT, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng IoT - xây dựng thành phố thông minh. 

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, Tiến sĩ Dr. Anand Nayyar cho biết, với ứng dụng WiiNav, các điều kiện giao thông trực tiếp có thể được quan sát trong thời gian thực. Người dùng có thể cập nhật các tuyến đường và chọn tuyến đường ngắn nhất để đến đích, xác định vị trí các điểm du lịch quan trọng.

“Người dùng có thể báo cáo bất kỳ loại tai nạn nào và thậm chí thêm thông tin liên quan đến giao thông để hỗ trợ người khác. Vì vậy, nó phù hợp với tất cả mọi người và có tính ứng dụng rất cao”, TS. Dr. Anand Nayyar chia sẻ. 


Nhật Tuấn

Nguồn tin: TẠP CHÍ KHÁM PHÁ điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn