Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy hợp tác về năng lượng và khí hậu

Thứ tư - 20/09/2017 12:44
Quốc vụ khanh, Thứ trưởng thường trực Bộ Năng lượng, Hạ tầng và Khí hậu Đan Mạch Thomas Egebo sẽ thăm Việt Nam từ ngày 20 – 21/9 theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.
Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng, Tòa nhà và Khí hậu Đan Mạch đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng vào tháng 6/2015. (Nguồn: baoxaydung)
Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng, Tòa nhà và Khí hậu Đan Mạch đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng vào tháng 6/2015. (Nguồn: baoxaydung)

Mục đích của chuyến thăm là nhằm thúc đẩy sự hợp tác Việt Nam - Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng và khí hậu, đồng thời đánh dấu giai đoạn tiếp theo của Chương trình Hợp tác Năng lượng giai đoạn 2017-2020.

Thứ trưởng Thomas Egebo sẽ tham gia các hoạt động tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh bao gồm các cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Công Thương, với lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận về các kế hoạch đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và biến đổi khí hậu, cũng như sự hợp tác thương mại giữa hai quốc gia.

Ông Thomas Egebo cũng sẽ tham dự Lễ Công bố Báo cáo Năng lượng Việt Nam và đi thăm Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Quốc gia nhằm tìm hiểu và thảo luận về các thách thức của việc đưa năng lượng tái tạo vào hệ thống điện.

Trước khi rời Việt Nam, Thứ trưởng Thomas Egebo sẽ tìm hiểu về các cơ hội cũng như thách thức của công việc kinh doanh tại Việt Nam thông qua các cuộc gặp gỡ với các công ty Đan Mạch tại TP. Hồ Chí Minh.

Kể từ năm 1994 Đan Mạch dành hơn 1,3 tỉ USD (không hoàn lại) nhằm hỗ trợ phát triển cho Việt Nam.

Tháng 11/2011, Đan Mạch đã ký tuyên bố chung với Chính phủ Việt Nam nhằm xây dựng một quan hệ đối tác chiến lược trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh. Hai bên đồng ý khuyến khích việc sử dụng chuyên môn và công nghệ của Đan Mạch đối với các lĩnh vực năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, nước, và xử lý rác thải.

Đan Mạch cũng đã hỗ trợ Việt Nam trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với mục tiêu giảm khoảng 5-8% tổng mức tiêu thụ năng lượng.

Năm 2013, Đan Mạch và Việt Nam ký thỏa thuận Hợp tác Toàn diện nhằm nâng cao hơn nữa sự hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại và tăng trưởng xanh.

 

Nguồn tin: Thế giới & Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc