Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL

Thứ tư - 27/09/2017 03:46
Hôm nay (ngày 27/9), Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu bước sang ngày làm việc thứ hai với phiên họp toàn thể do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ chủ trì.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL

14h00: Hội nghị tiếp tục làm việc. Buổi chiều Hội nghị sẽ lắng nghe tham luận của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Chủ tịch UBND Tp. Cần Thơ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và bài phát biểu kết luận Hội nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

12h30 – 12h35: Đại sứ Nhật Bản: ĐBSCL có nhiều thách thức cần đối mặt, chính vì vậy cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu, đối diện với những vấn đề nguy cấp, trong thời gian tới. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cho Việt Nam để chống biến đổi khí hậu.

12h20:  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu cần phát triển hệ thống đô thị ĐBSCL phải phù hợp với điều kiện tự nhiên của toàn vùng đồng bằng sông nước có sự liên kết với TPHCM; tạo vai trò động lực của các đô thị trong vùng; kết nối hệ thống giao thông, cấp nước sạch, phát triển nhà ở an toàn cho người dân để ĐBCL phát triển bền vững…

12h15 – 12h20: Ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng bộ GTVT phát biểu với tham luận Phát triển Giao thông vận tải phù hợp với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Cần tiếp tục rà soát các quy hoạch về giao thông ở ĐBSCL, cập nhật các hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn của các phương thức vận tải. Đồng thời nghiên cứu đẩy mạnh khoa học kĩ thuật phù hợp với biến đổi khí hậu. Vận động tối đa nguồn lực vào quá trình xây dựng các công trình giao thông địa phương.

12h – 12h10: Đại sứ Hà Lan trình bày tham luận. Dựa vào mức độ nghiêm trọng của sự thách thức ở ĐBSCL, từ đó Chính phủ Việt Nam cần hành động để vượt qua biến đổi khí hậu. Việt Nam cần có cơ cấu, cơ chế, tài chính phù hợp và cách thức để gắn kết các hành động để cùng đưa ĐBSCL vượt qua những khó khăn, thách thức phía trước.

11h45 – 11h55: Ông Eric Sidgwick Giám đốc quốc gia ngân hàng phát triển châu Á ADB trình bày tham luận. Cần phải làm thế nào thúc đẩy quản lý nguồn nước huy động nguồn tài chính cho ĐBSCL. Huy động không chỉ ở nguồn tài chính trong nước mà còn từ thế giới, đó là chất xúc tác huy động nguồn vốn tư nhân cho ĐBSCL.  Bên cạnh đó, cần thiết lập các mối quan hệ hợp tác tư nhân để giúp ĐBCSL thích ứng với biến đổi khí hậu.

11h40 – 11h45: Đại sứ Australia trình bày tham luận. Sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến người dân trong tương lai.  Đề ra cách tiếp cận để đối mặt với những thách thức ĐBSCL. Có những cách tiếp cận riêng đối với từng vùng tại từng khu vực. Không chỉ viện trợ mà còn đầu tư cho ĐBSCL phát triển lâu dài. Hỗ trợ những kĩ thuật mới, công nghệ mới để ĐBSCL có những bước tiến mới, những thách thức đòi hỏi cần có sự hợp tác xuyên biên giới ở ĐBSCL với các quốc gia khác, nghiên cứu những ảnh hưởng của thủy điện ở đbscl để giúp đbscl tiết kiệm nguồn nước tối ưu nhất.

Đổi mới sáng tạo ở ĐBSCL đã xây dựng mối liên hệ mạnh mẽ kinh tế giữa hai bên, chuyển giao công nghệ giúp đem lại những giải pháp vi sinh tốt cho nông nghiệp.

11h35 – 11h40: Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức ông tên Christian Berger trình bày tham luận. Cần có cách tiếp cận mang tính chất toàn diện, tập trung vào nền văn hóa đa dạng, tiếp cận về tài chính cấp quốc gia cho ĐBSCL, đồng thời phát triển, xây dựng những biện pháp để hiểu rõ những rủi ro của biến đổi với khí hậu. Sử dụng tốt những dịch vụ đã được đưa ra, chống lại thiên tai, đẩy mạnh vai trò của người dân trong việc giám sát.

11h30 – 11h35: Đại diện tổ chức Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) trình bày tham luận.Cần có cách tiếp cận mang tính chất toàn diện , cần có cách tiếp cận mang tính chất toàn diện, phát triển, xây dựng những biện pháp để hiểu rõ những rủi ro của biến đổi với khí hậu, sử dụng tốt những dịch vụ đã được đưa ra, chống lại thiên tai, đẩy mạnh vai trò của người dân trong việc giám sát.

11h20 – 11h30: Chương trình Hội nghị tiếp tục với phần trình bày tham luận của trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh về vấn đề Gắn kết các mục tiêu phát triển ĐBSCL, quan tâm tối đa các khu vực hợp tác. Kêu gọi các tổ chức ngân hàng thếgiới và sự đầu tư từ các nước phát triển đối với ĐBSCL.

09h50 – 10h: Nghỉ giải lao và chụp ảnh lưu niệm.

09h42 – 09h50: Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới trình bày tham luận. Sự phát triển của ĐBSCL cần phát triển liên ngành đa vùng, xuyên biên giới, phát triển, thích ứng đòi hỏi cần có cách tiếp cận với chính phủ, địa phương.

anh phat bieuÔng Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới trình bày tham luận tại Hội nghị

Định hướng: Cần thống nhất phát huy các cơ chế điều phối của từng vùng. ĐBSCL cần có cơ sở dữ liệu phải được tích hợp để tiếp cận với liên vùng, giúp cung cấp hiệu quả thông tin của từng vùng. Việc phát triển cần xác lập, đầu tư phải đạt hiệu quả cao, phải cần có sự huy động nguồn lực, tạo nguồn tài chính cho dbscl,. Hướng tới các cộng đồng bị tổn thương ở ĐBSCL, các cơ chế tài chính sáng tạo giúp huy động nguồn vốn cho ĐBSCL.

09h35 – 09h42: Ông Phạm Tuấn Phan, Giám đốc điều hành Ban thư ký Ủy hội sông Mê Kong quốc tế trình bày tham luận.

Cách thức quản lý và sử dụng tài nguyên nước vẫn còn nhiều bất cập, nhận thức sâu sắc hiệp hội sông mê công, Tăng cường các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu Minh chứng trách nhiệm của ĐBSCL đối với cả nước, cập nhật chiến lược của ĐBSCL phù hợp với chiến lược phát triển khu vực. Sự xâm nhập mặn tác động đến hệ sinh thái vùng. Thúc đẩy mạnh mẽ các chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với tầm nhìn, sứ mệnh của hiệp hội sông Mê Kông.

anh dai bieu

Các đại biểu tham dự Hội nghị

09h15 – 09h35: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trình bày Báo cáo kết quả thảo luận về Nông nghiệp bền vững, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai và sạt lở.

Đề xuất tiếp thu các đại biểu đánh giá góp ý, sự nhận thức đồng bộ, thống nhất trong tư tưởng.Thích ứng với kinh tế từng vùng. Chủ động phát huy những hạn chế của biến đổi khí hậu, biến nguy cơ thành thời cơ, biến bất lợi thành thuận lợi. Kiến tạo của ĐBSCL, tập trung tổng lực toàn thể nhà nước,chính quyền, chiến lược dài hạn ngắn hạn vào phát triển ĐBSCL. Khẳng định nuôi trồng thủy sản là thế mạnh, giảm thiểu tối đa việc khai thác nước ngầm ảnh hưởng đến môi trường. Quản trị chặt chẽ, quản lý chiến lược Tổ chức sản xuất phải được tiếp cận, tái cơ cấu nông nghiệp gắn liền với hợp tác kinh tế.

08h55 – 09h15: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Báo cáo kết quả thảo luận về các chủ đề Quy hoạch tích hợp, phát triển hạ tầng, và nguồn lực. Bộ trưởng Đề xuất: Tham gia có trách nhiệm của tất cả chính quyền địa phương trong vùng. Lập quy hoạch tích hợp phải thực hiện từng bước Quản lý, sử dụng nguồn nước, coi nước mặn nước lợ là tài nguyên cần khai thác hiệu quả.

bo truong ke hoach va dau tu
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Báo cáo kết quả thảo luận về các chủ đề Quy hoạch tích hợp, phát triển hạ tầng, và nguồn lực

Hạn chế khai thác nước ngầm một cách tùy tiện Nâng cao nhận thức của người dân trong tập quán canh tác. Rà soát điều chỉnh nhà máy nhiệt điện. Xây dựng cơ sở dữ liệu của vùng. Đảm bảo sự tham gia đầy đủ của người dân, doanh nghiệp trong chống biến đổi khí hậu. Huy động phân bổ nguồn lực phù hợp. Cần xác định nguồn lực và huy động nguồn lực để phát triển tài nguyên thiên nhiên, moi trường. thu hút đầu tư tư nhân trong và ngoài nước.

anh bo truongBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị – Ảnh VGP

 08h35 – 08h55: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trình bày Báo cáo kết quả thảo luận về chủ đề thách thức, cơ hội và giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho ĐBSCL. Với sự quan tâm của đảng, nhà nước, ĐBSCL luôn tìm ra các giải pháp mang tính đột phá, giúp ĐBSCL vượt khó khăn, chuyển giao công nghệ giúp ĐBSCL phát triển ngày càng bền vững hơn.Cơ sở hạ tầng đồng bộ, đời sống vật chất người dân nâng cao hơn. Quan điểm chỉ đạo:Các nhà khoa học ngày càng Thay đổi nhận thức ĐBSCL như một thể thống nhất, vùng kinh tế trọng điểm Lấy tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi, quản lý chặt chẽ tài nguyên, chuyển đổi mô hình sinh thái phù hợp với môi trường tài nguyên có tầm nhìn dài hạn, yêu thiên nhiên, chống biến đổi khí hậu.

08h20 – 08h35: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc và chỉ đạo. 

anh thu tuong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các tổ chức, cá nhân và lãnh đạo các bộ ngành, đặc biệt là các chuyên gia nổi tiếng trong nước và nước ngoài, các diễn giả quốc tế từ nơi xa xôi đã về dự hội nghị.

Đánh giá cao các hội nghị chuyên đề đã diễn ra trong ngày 26/9, các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn, góp ý nhiều ý kiến rất cơ bản cho sự phát triển ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt.

Cho biết từ chuyến đi khảo sát ở Hà Lan trước đây và ngày hôm qua trực tiếp đi khảo sát ĐBSCL ông đã thấy được tầm quan trọng của các giải pháp công trình, phi công trình, cũng như vai trò quan trọng của người dân và chính quyền cơ sở trong ứng phó với biến đổi khí hậu…

hoi nghi

08h – 08h20: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng giới thiệu đại biểu, mục đích và chương trình làm việc Hội nghị.
ha

08h00 – 08h10: Trình chiếu video về Đồng bằng sông Cửu Long do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ thực hiện.

Trong thời gian Hội nghị sẽ diễn ra 3 phiên thảo luận chuyên đề bàn sâu về các vấn đềnhư:

Phiên 1: Tổng quan, thách thức, cơ hội và giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho ĐBSCL do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì.

Phiên 2: Quy hoạch tổng thể phát triển vùng ĐBSCL, huy động điều phối nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

Phiên 3: Thảo luận về nông nghiệp bền vững, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai và sạt lở do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Oanh Lê – Phương Quyên

Nguồn tin: Moitruong.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn